Nguyên nhân amply bị ù, rè, sôi? 5 cách khắc phục cực đơn giản

 • Ngày đăng: 19 - 02 - 2021
 • Lượt xem: 76146

This post's average rating is: 3

Amply là một trong những thiết bị âm thanh được rất nhiều người lựa chọn cho dàn âm thanh của mình. Tuy nhiên khi sử dụng amply có thể gặp phải các hiện tượng như amply bị ù, amply bị rè, sôi gây ra sự khó chịu khi sử dụng. Đôi khi có thể găp phải trường hợp amply bị ù khi cắm mic vào để hát karaoke. Vậy những nguyên nhân amply bị ù, sôi, rè là gì? Cách khắc phục amply bị ù, cách sửa amply bị sôi, rè như thế nào? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Nguyên nhân amply bị ù, rè, sôi? 5 cách khắc phục cực đơn giản

Nguyên nhân amply bị ù, rè, sôi? 5 cách khắc phục cực đơn giản

Nguyên nhân amply bị ù, cách khắc phục hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ampli bị ù, nhưng những nguyên nhân thường gặp nhất khiến amply xì phải kể đến như: Bị ảnh hưởng bởi từ trường, do dây kết nối, không tiếp mass, linh kiện có vấn đề. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ tại sao amply bị ù với từng trường hợp nhé!

Amply bị ù loa do ảnh hưởng của từ trường

Bạn đang sử dụng amply bình thường bỗng một ngày đẹp trời ampli bị ù xì? Rất có thể chiếc amply của bạn bị ù do sự ảnh hưởng của từ trường đấy. Đây là một trong những nguyên nhân amply bị ù rất hay gặp. Có thể chẳng may bạn đã đặt ampli tại một không gian có quá nhiều từ trường. Các từ trường này không hiện hữu nhưng chúng ảnh hưởng tới nguồn điện mà bạn sử dụng. Từ đó mà làm ảnh hưởng tới các mạch điện, linh kiện hay làm nhiễu các tín hiệu điện khiến amly bị ù. Hay nói cách khác là dòng điện cung cấp cho amply không còn đảm bảo chất lượng nên khi amply thực hiện chức năng khuếch đại âm thanh thì chất lượng âm thanh bị méo mó, biến dạng và khiến amply bị ù ra loa.

Cách xử lý amply bị ù do từ trường, thì cách đơn giản nhất là bạn hãy di chuyển amply tới các vị trí khác nhau để tìm được vị trí giúp amply không bị ù ra loa nữa. Lưu ý là bạn tránh để ampli quá gần các vật hay thiết bị phát ra sóng điện từ. Và muốn phát hiện ra được ampli bị ù có phải do từ trường hay không thì bạn có thể sử dụng một số thiết bị chuyên dụng để kiểm tra.

Amply bị ù loa do ảnh hưởng của từ trường

Amply bị ù loa do ảnh hưởng của từ trường

Amply bị ù khi cắm mic

Đôi khi hiện tượng ampli bị ù chỉ xảy ra khi bạn cắm micro vào amply, tại sao lại như vậy? Có nhiều nguyên nhân khiến amply bị ù khi cắm mic như:

 • Điều chỉnh amply chưa chuẩn
 • Amply bị ù khi cắm mic do dây kết nối
 • Micro bị sai hướng khiến amply bị ù
 • Đặt micro quá gần với các thiết bị điện tử khác
 • Amply bị ù khi cắm mic do các thiết bị quá cũ

Cách sửa amply bị ù cho từng trường hợp như sau:

 • Điều chỉnh lại các thông số amply cho chuẩn để hết tiếng ù. Cần lưu ý để tần số mic và amply tương thích với nhau. Bạn có thể tham khảo bài viết cách chỉnh amply karaoke gia đình hay nhất để thực hiện cho chuẩn.
 • Nấu dây dẫn giữa mic và amply quá dài thì hãy cuộn tròn dây dẫn lại. Hoặc nếu thấy dây quá cũ thì bạn nên thay thế dây mới chất lượng hơn.
 • Trong trường hợp amply bị ù khi cắm mic do micro bị sai hướng thì hãy di chuyên mic tới vị trí xa hơn và không để mic đối diện với loa hoặc amply.
 • Tránh để điện thoại, củ wifi gần với amply vì chúng sẽ khiến amply bị ù khi cắm mic và làm gián đoạn thời gian giải trí hát karaoke của gia đình.
 • Nếu chiếc amply hoặc micro của bạn đã sử dụng quá lâu mà gặp phải hiện tượng amly bị ù mỗi khi cắm mic thì cách khắc phục tốt nhất là đầu tư cho gia đình một chiếc micro không dây chất lượng khác hoặc nâng cấp chiếc amply hiện có.
Amply bị ù khi cắm mic

Amply bị ù khi cắm mic

Amply bị ù xì do các dây kết nối

Một số bạn khi sử dụng amply ít để ý tới việc dây kết nối có thể ảnh hưởng và là nguyên nhân amply bị ù xì. Nguyên tắc cơ bản khi bạn set-up một dàn âm thanh chuẩn, chất lượng thì không được để dây kết nối thiết bị quá dài hoặc dây quá cũ.

Dây nối dài sẽ khiến tín hiệu truyền tải giữa các thiết bị bị suy giảm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh phát ra. Hoặc đơn giản là dây kết nối của bạn đã quá cũ, đầu jack kết nối bị han gỉ, oxi hoá hay lỏng lẻo khiến tín hiệu âm thanh chập chờn. Từ đó khiến amply bì ù, rè khó chịu mỗi khi hoạt động.

Để khắc phục amply bị ù do dây kết nối thì khi kết nối các thiết bị âm thanh với nhau bạn nên ưu tiên để chúng gần nhau. Chẳng hạn như amply nên để gần loa. Đảm bảo sử dụng dây dẫn chất lượng tốt và khi cắm dây lưu ý là cắm chặt chứ không để lỏng lẻo. Nếu thấy dây kết nối của bạn quá cũ thì nên thay thế dây mới để đảm bảo chất lượng âm thanh phát ra.

Amply bị ù xì do các dây kết nối

Amply bị ù xì do các dây kết nối

Ampli bị ù do không nối đất cho amply

Amply mặc dù là một thiết bị âm thanh nhưng chúng cũng là một thiết bị điện vói các mạch điện mà linh kiện phức tạp. Vì thế mà chúng cũng cần được nối đất để tránh được các hiện tượng nhiễu sóng và giúp triệt tiêu hiệu quả các từ trường ảnh hưởng tới amply và khiến ampli bị ù. Hơn nữa việc nối đất cho amply cũng sẽ giúp bảo vệ thiết bị tốt hơn khi xảy ra các sự cố mạch điện, quá tải,…

Để tránh việc amply bị ù do không nối đất thì bạn hãy tìm chỗ tiếp đất cho amply ngay phía mặt sau của thiết bị. Nguyên tắc nối đất cho amply là vừa đảm bảo được hoạt động của thiết bị mà vừa đảm bảo thẩm mỹ, an toàn khi sử dụng.

Amply bị ù một bên do hỏng linh kiện

Nguyên nhân amply bị ù 1 bên, ù hai bên rất có thể do linh kiện của chiếc amply đã gặp trục trặc hay hỏng linh kiện. Để xác định được amply bị ù 1 bên có phải do linh kiện không thì bạn hãy ghé tai vào chỗ tăn phô nguồn xem tiếng ù ù có phát ra từ đây hay không. Nếu có thì chắc chắn amply bị ù xì do tăng phô nguồn. Nếu không thì có thể việc amply bị ù do các linh kiện sau đã gặp vấn đề:

 • Tụ điện lọc nguồn
 • Diot nguồn
 • Mạch âm sắc trục trặc
 • Dây tín hiệu bên trong của chiếc amply bị đứt mass hoặc bị chập
 • Mạch công suất của amply đã bị hỏng

Một số bạn sử dụng ampli đèn cũng có thể gặp phải tình trạng amply đèn bị ù nền. Với trường hợp do hỏng linh kiện hoặc ampli đèn bị ù thì cách khắc phục tốt nhất là bạn nên tìm đến các địa chỉ sửa chữa amply uy tín đáng tin cậy để các kỹ thuật viên hỗ trợ.

Amply bị ù một bên do hỏng linh kiện

Amply bị ù một bên do hỏng linh kiện

Nguyên nhân amply bị sôi, rè 1 kênh, cách sửa

Cũng giống như trường hợp amply bị ù, có rất nhiều nguyên nhân khiến amply bị rè 1 kênh, 1 vế hay bị sôi. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng amply bị sôi, rè?

Amply bị rè 1 kênh do hỏng kênh đó

Thường thì trường hợp khiến amply bị rè 1 kênh hay amply bị sôi 1 bên là do linh kiện bên kênh đó đã bị hỏng hoặc có vấn đề gì đó. Nếu như do các nguyên nhân khác thì hiện tượng ampli bị rè hay số sẽ xảy ra ở cả 2 kênh chứ không phải ở 1 bên nữa. Cũng giống như nguyên nhân khiến amply bị ù thì amply bị rè 1 bên do hỏng kênh, linh kiện có thể do tăng phô nguồn hay một số linh kiện khác gặp vấn đề như: Diot nguồn, tụ lọc, mạch âm sắc, dây tín hiệu,..

Ngoài ra hiện tượng amply bị sôi 1 bên, một vế có thể do loa chứ không phải amply. Hãy kiểm tra thật kỹ, đảo bên loa với amply xem nguyên nhân amply bị sôi, rè thực sự do bản thân amply hay do thiết bị phát âm thanh là loa để có hướng xử lý.

Amply bị rè 1 kênh do hỏng kênh đó

Amply bị rè 1 kênh do hỏng kênh đó

Amply bị sôi do dây tín hiệu vào bị chạm mass

Một trong những nguyên nhân cũng rất hay gặp gây ra hiện tượng amply karaoke bị sôi đó là dây tín hiệu vào bị chạm mass, các dây tín hiệu nguồn nhạc và bị lỗi (thường là dây 3.5, dây AV,..) Để kiểm tra xem việc ampli bị rè sôi có phải do nguyên nhân này hay không thì bạn hãy thử đổi nguồn nhạc vào bằng cổng kết nối khác. Nếu thấy không còn hiện tượng ampli bị sôi nữa thì chắc chắn là do nguyên nhân này.

Cách sửa amply bị sôi lúc này chỉ đơn giản là bạn thay thế dây tín hiệu kết nối khác. Như vậy là đã khắc phục được tình trạng amply bị sôi một vế rồi.

Amply bị rè 1 bên do bị nhiễm từ trường

Không gian có quá nhiều từ trường sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng tín hiệu âm thanh, tín hiệu điện hay thậm chí ảnh hưởng tới người dùng. Vì thế nếu chẳng may chiếc amply bị rè 1 bên, 1 vế thì rất có thể là do vị trí mà bạn đặt đã bị nhiễm từ trường nhiều. Hãy thử thay đổi vị trí của amply hoặc các thiết bị có phát ra sóng điện từ để khắc phục việc amply bị rè 1 vế nhé!

Cắm micro vào amply bị rè

Trường hợp này giống hệt với hiện tượng amply bị ù khi cắm mic. Vì thế mà bạn có thể tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục amply bị rè khi cắm micro vào theo như hướng dẫn mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên.

Ngoài ra việc cắm micro vào amply bị rè còn có thể xảy ra khi phòng hát của bạn không được xử lý tốt khiến âm thanh bị vang vọng lại mic và bị rè, sôi. Vì thế khi thiết kế phòng hát gia đình bạn cũng nên lưu ý về vấn đề tiêu âm, cách âm cho tốt.

Cắm micro vào amply bị rè

Cắm micro vào amply bị rè

Amply bị rè, sôi do thiết bị đã quá cũ

Nếu bạn sử dụng amply karaoke quá lâu mà không vệ sinh hay bảo dưỡng nó thì cũng có thể khiến amply bị rè, sôi. Hãy mở vỏ amply ra và thực hiện vệ sinh bên trong một cách nhẹ nhàng, sử dụng các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh. Tuyệt đối không sử dụng khăn ướt để lau, chùi bên trong amply.

Nếu thiết bị của bạn quá cũ và không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì cách khắc phục amply bị sôi, rè, tốt nhất là hãy thay mới amply. Tìm một loại chất lượng hơn, nếu bạn chưa biết chọn amply, cục đẩy công suất, vang số hay bất kỳ một thiết bị âm thanh nào cho dàn âm thanh của mình thì có thể liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn giúp đỡ.

Lưu ý khi thực hiện cách sửa amply bị ù, rè, sôi

Để thực hiện cách sửa amply bị rè, ù, sôi một cách có hiệu quả thì bạn cần chú ý tới các vấn đề sau:

 • Kiểm tra nhiều cách để tìm ra nguyên nhân amply bị ù, sôi, rè chuẩn từ đó áp dụng cách sửa cho phù hợp.
 • Nên sử dụng một số thiết bị chuyên dụng để kiểm tra cho chính xác.
 • Chỉ tự thực hiện cách sửa amply bị sôi, rè với các nguyên nhân đơn giản còn nếu phức tạp thì hãy mang tới các địa chỉ sửa amply bị rè, ù.
 • Khi tự thực hiện cách khắc phục amply bị ù, rè thì hãy vặn volume của amply xuống mức nhỏ để không gây ảnh hưởng hay hỏng hóc thiết bị. Nhớ rút nguồn điện khi tháo lắp, sửa chữa.
Lưu ý khi thực hiện cách sửa amply bị ù, rè, sôi

Lưu ý khi thực hiện cách sửa amply bị ù, rè, sôi

Địa chỉ sửa amply bị sôi, rè, ù uy tín ở đâu?

Tình trạng ampli bị ù, sôi, rè rất hay gặp khi sử dụng amply. Nhiều lỗi bạn có thể tự khắc phục sửa được. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tự xử lý được. Trên thị trường thì có rất nhiều địa chỉ sửa amply bị rè, sôi nhưng không  phải địa chỉ nào cũng uy tín chất lượng. Để tránh bị ép giá, sửa chữa không uy tín thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên chọn những địa chỉ uy tín như Lạc Việt Audio.

Chúng tôi với 15 năm kinh nghiệm trong ngành, hiện là một trong những đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu và cũng là đơn vị sửa chữa amply bì ù, sôi, rè uy tín nhiều năm. Đến với chúng tôi bạn sẽ được các chuyên gia hàng đầu tư vấn hỗ trợ, báo giá đầy đủ. Cam kết sửa chữa uy tín, không thách giá, thay thế linh kiện chất lượng, có bảo hành cho linh kiện. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Trên đây là bài viết giới thiệu các nguyên nhân amply bị ù, rè, sôi và cách khắc phục sữa chữa nhanh chóng hiệu quả. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn sẽ giúp bạn phần nào tự khắc phục được tình trạng amply bị sôi, rè nếu chẳng may gặp phải. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Nguyên nhân amply bị ù, rè, sôi? 5 cách khắc phục cực đơn giản


1 bình luận
 1. ok