So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện chi tiết

 • Ngày đăng: 31 - 03 - 2020
 • Lượt xem: 76122

Dây cáp điện và dây dẫn điện là các thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, sự khác biệt của chúng như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện của Lạc Việt audio thông qua bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn, những kiến thức bổ ích này sẽ không làm bạn thất vọng.

Tham khảo thêm >>

Đặc điểm của dây dẫn điện

Định nghĩa dây dẫn điện

Xét về mặt kỹ thuật, dây dẫn điện chính là vật liệu truyền tải điện năng, cho phép dòng điện đi qua, di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. Trong các kim loại đồng hay nhôm các hạt tích điện chuyển động là các điện tử, điện tích dương cũng có thể di chuyển như điện casio của pin hay các proton di chuyển của dây dẫn proton của một tế bào nhiên liệu.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây dẫn điện với cấu tạo khác nhau nhưng, có thể là loại dây trần, dây 1 lớp vỏ hoặc hai lớp vỏ ngoài bao xung quanh nhưng chỉ có duy nhất một lõi dây dẫn điện. Dây dẫn điện này có thể làm dây loa trong dàn âm thanh hội trường, đây là đặc điểm rất ưu việt của nó. 

Cấu tạo của dây dẫn điện

Dây dẫn điện được thiết kế tương đối đơn giản, gồm 3 bộ phận chính:

 • Lớp lõi dây: Lõi dây là vật liệu quan trọng nhất, có tác dụng dẫn điện. Thông thường, lõi dây thường được làm bằng các vật liệu kim loại như đồng hoặc nhôm
 • Phần cách điện: Nhằm đảm bảo tối đa an toàn trong quá trình sử dụng
 • Lớp vỏ bọc bảo vệ cơ học: Lớp vỏ bọc hay chính là lớp nhựa, cao su bao bọc bên ngoài dây dẫn.

Ứng dụng của dây dẫn điện

Dây dẫn điện có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Cụ thể như sau:

 • Được sử dụng trong trường hợp cần truyền tải điện năng đi xa nếu sử dụng cáp điện không kinh tế.
 • Được dùng để đảm bảo cách điện an toàn cho thiết bị và người sử dụng
 • Thường được dùng trong nhà do không có lớp chống thấm chuyên dụng, dễ bị rão, mục trong điều kiện thời tiết không ổn định.
 • Chi phí đầu tư thấp, dễ thi công và đấu nối
Đặc điểm của dây dẫn điện 

Đặc điểm của dây dẫn điện

Phân loại dây dẫn điện cần biết

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ mà con người ta sáng tạo ra nhất nhiều loại dây dẫn điện khác nhau. Tuy nhiên, có thể dễ dàng phân thành 4 loại dây dẫn điện như sau:

Dây dẫn điện đơn

Dây dẫn điện đơn, đúng như cái tên của nó, thiết bị chỉ có duy nhất một sợi cứng bằng nhôm hoặc đồng. Bên ngoài được bao bọc bởi một lớp nhựa hoặc cao su dẻo có tác dụng cách điện. Đây là một trong những loại dây dẫn điện được sử dụng nhiều nhất trong nhà với tiết diện tương đối thấp, không quá 10 mm2. Nó được dùng để nối giữa các chiếc loa âm trần với nhau trong âm thanh.

Dây dẫn điện đơn mềm

Dây dẫn điện mềm là loại thiết bị gồm nhiều lõi dây bằng đồng, sợi mỏng, với đường kính trung bình là 0,2 mm xoắn lại với nhau. Bao bọc bên ngoài là lớp nhựa hoặc cao su cách điện để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Thiết bị này thường được sử dụng để đi dây trong các mạch điện, bảng phân phối điện hay trở thành dây dẫn trên xe ô tô,…

Dây đôi

Là loại dây bao gồm hai dây dẫn ruột đồng mềm chạy song song với nhau và được bọc cách điện riêng bằng một lớp nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa. Đặc điểm của loại dây dẫn này là có cấu tạo bởi nhiều sợi có đường kính nhỏ (0.2mm) nên dây rất mềm dẻo, dễ cuộn, di chuyển. Trong thực tế, loại dây này được dùng để dẫn điện cho các thiết bị cần di động như các loại đồ dùng sinh hoạt như quạt điện, tủ lạnh, nồi cơm điện,..

Dây xoắn mềm

Dây xoắn mềm là loại dây dẫn mềm bao gồm từ hai dây dẫn trở lên được cách điện với nhau. Mỗi ruột dây dẫn có cấu tạo bởi nhiều sợi dây có tiết diện nhỏ được xoắn lại với nhau.

Loại dây dẫn này được bọc một lớp cách điện bằng cao su chịu nhiệt và một lớp vải cotton ở ngoài để tăng cường sự vững chắc về cơ.

So với loại dây đôi thì loại dây này có tính mềm dẻo hơn. Trong ứng dụng thực tế, loại dây này thường được thấy ở dây dẫn của bàn là, bếp điện.

Nếu dây xoắn có ống bọc ngoài bằng cao su hoặc nhựa PVC thì được dùng có các thiết bị điện di động, chịu được va chạm về cơ nên rất an toàn khi sử dụng.

Trên thực tế, loại dây điện công nghiệp này được dùng trong máy khoan điện cầm tay, máy tiện, máy công cụ và các máy móc dùng trong sinh hoạt.

Phân loại dây dẫn điện cần biết

Phân loại dây dẫn điện cần biết

Đặc điểm dây cáp điện

Định nghĩa dây cáp điện

Dây cáp điện được tạo nên từ tổ hợp các dây đơn, có tác dụng truyền tải điện năng lớn. Đồng thời, thiết bị được bao bọc bên ngoài bởi lớp nhựa hoặc cao su, có tác dụng cách điện nhằm đảm bảo tối đa trong quá trình sử dụng.

Do đặc tính được tạo nên từ nhiều dây đơn nên dây cáp điện có đặc tính mềm dẻo, thường làm đường dây tải chính trong công trình xây dựng,…

Cấu tạo của dây cáp điện

Dây cáp điện được tạo nên từ các yếu tố như:

 • Lõi dây: Có tác dụng truyền tải điện năng nên được làm từ kim loại có khả năng dẫn điện tốt như đồng hoặc nhôm
 • Lớp vỏ cách điện: Tránh để điện năng truyền tải ra bên ngoài, gây nguy hiểm cho người dùng. Lớp vỏ cách điện thường được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su tự nhiên, cao su tổng hợp.
 • Lớp vỏ bảo vệ để hạn chế các tác nhân bên ngoài đến thiết bị

Ứng dụng của dây cáp điện

 • Vì dây cáp điện được bọc thép, có khả năng chịu được va đập, giảm khả năng cháy nổ nếu nhiệt độ cao nên thiết bị được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu về cách điện an toàn
 • Dùng để truyền tải có công suất lớn, quãng đường dài
 • Do chịu được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết nên sản phẩm có thể dùng ngoài trời

Phân loại dây cáp điện cần biết

Theo cấu trúc ruột dẫn, số lõi dẫn và hình dạng của vỏ bọc, dây cáp điện được phân thành 8 loại chính. Tuy nhiên, được nhắc đến nhiều nhất thì có hai loại thiết bị như sau: 

Dây cáp bọc giáp

Dây cáp bọc giáp là tên gọi chung của tập hợp các loại dây dẫn đơn cứng hoặc dây cáp có bọc cách điện được cấu tạo từ hai dây trở lên trong cùng một vỏ bọc chung là cao su, nhựa PVC, ruban kim loại sắt kẽm hoặc nhôm.

Loại dây cáp này thường được dùng để đặt cố định hoặc dùng ở những nơi có sự rung chuyển thường xuyên như đường dây dẫn điện ở các máy tiện công nghiệp, máy cưa,..

Loại dây cáp này không cần luồn trong ống vì có lớp vỏ bọc ngoài dày dặn có khả năng bảo vệ các dây dẫn chứa bên trong.

Thiết bị này được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng để lắp kín trong tường, đi ngầm  và các chỗ phải nối dây tại hộp nối

Dây cáp ngầm 3 pha

Dây cáp ngầm 3 pha là loại dây cáp thường được sử dụng để truyền tải dòng điện 3 pha phải đi ngầm dưới lòng đất.

Loại dây này được thiết kế gồm nhiều lớp cách điện giữa các dây dẫn với nhau và với các dây bên ngoài để ngăn chặn sự ẩm ướt, tác động cơ học trong điều kiện đi ngầm thường xuyên chịu đựng môi trường ẩm thấp, dễ bị thấm nước.

Loại dây cáp này thường được đi ngầm trong các đường hầm bê tông chứa đường dây tải điện và có hầm nối cáp.

Dây cáp ngầm 3 pha bao gồm: Ruột cáp đồng; Giấy tẩm dầu, nhựa hắc ín; Sợi dây đai; Giấy tẩm nhựa hắc ín; Ống chì; Ru ban giấy tẩm nhựa hắc ín; Lớp bảo vệ chống tác dụng của chất hóa học; Lớp bọc giáp 2 lớp ru ban thép để chịu về cơ

Đặc điểm dây cáp điện 

Đặc điểm dây cáp điện

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

Sự giống nhau của dây cáp điện và dây dẫn điện

 • Cấu tạo: Dây dẫn điện và dây cáp điện đều có điểm chung là đều có lõi dẫn điện bằng kim loại, có lớp vỏ cách điện. 
 • Công dụng: đều dùng để truyền tải tín hiệu hoặc dùng để đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp và hệ thống điện dân dụng
 • Ứng dụng: hai thiết bị đều có thể sử dụng trong lĩnh vực điện dân dụng hoặc công nghiệp

Sự khác nhau của dây dẫn điện và dây cáp điện

Cấu tạo:

 • Dây dẫn điện: Mặc dù được phân chia thành nhiều loại khác nhau nhưng dây dây dẫn điện đều chỉ có một lõi dẫn duy nhất
 • Dây cáp điện: Phần vỏ cách điện được cấu tạo bởi nhiều lớp để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như tránh được các tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài lớp vỏ cách điện, dây cáp điện còn có lớp vỏ bảo vệ nên lớn hơn dây điện thông thường. chính vì thế mà nhiều người hay nhầm tưởng rằng đây là dây cáp

Cách sử dụng:

 • Dây dẫn điện: Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng dây dẫn điện, người ta thường treo trên cao hoặc luồn trong ống nhựa
 • Dây cáp điện: Dây cáp điện thường được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu cao  như cách điện an toàn. Vì cáp điện được bọc thép và có khả năng chịu va đập nên có thể chống được cháy nổ ở những môi trường có nhiệt độ cao. Chính vì vậy, sản phẩm thường được sử dụng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, được sử dụng nhiều nhất trong các đầu nối của thiết bị điện công nghiệp và dân dụng.
So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của Lạc Việt audio sẽ giúp bạn biết cách so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện. Từ đó, chọn lựa những sản phẩm thích hợp để đảm bảo hoạt động tối đa, đáp ứng nhu cầu cuộc sống của bản thân gia đình, xã hội

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện chi tiết