Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N, Jarguar 506N chuẩn

 • Ngày đăng: 21 - 08 - 2021
 • Lượt xem: 5675

Bạn đã quen với cách đấu 2 loa vào 1 amply nhưng tới khi có 4 loa bạn không biết nên đấu nối như thế nào? Lo lắng việc thực hiện cách nối 4 loa vào 1 amply sai có thể khiến hỏng hóc thiết bị trong hệ thống? Đừng lo, hãy để chúng tôi giúp đỡ bạn. Hôm nay, Lạc Việt Audio chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 501N, amply Jarguar 203N và amply karaoke nói chung. Hãy cùng đón xem ngay trong bài viết nhé!

>>> Xem thêm:

Đấu 4 loa vào 1 amply karaoke để làm gì?

Loa là một thiết bị đầu cuối cần có trong bất cứ hệ thống âm thanh nào. Tuy nhiên để chúng hoạt động được thì cần có sự trợ giúp của bộ khuếch đại, có thể là cục đẩy hoặc amply.  Dù là bất cứ dòng loa nào từ loa âm trần, loa karaoke, loa sân khấu hội trường (trừ loại tích hợp sẵn công suất) đều cần kết hợp với thiết bị khuếch đại.

Thực tế trong các dàn karaoke gia đình hiện nay, amply vẫn được ưa chuộng sử dụng nhiều do chúng đảm nhận được 2 vai trò cùng lúc là xử lý và khuếch đại âm thanh. Việc đấu 4 loa vào 1 amply karaoke sẽ giúp tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh để người dùng thưởng thức âm thanh và mang tới hiệu quả tốt nhất.

Hơn nữa, thực hiện cách dấu 4 loa vào 1 amply karaoke còn giúp người dùng biết thêm kiến thức âm thanh và dễ dàng xử lý khi cần đấu nối các thiết bị khác.

Đấu 4 loa vào 1 amply karaoke để làm gì?

Đấu 4 loa vào 1 amply karaoke để làm gì?

Khi nào cần thực hiện cách đấu 4 loa vào amply?

Thông thường chúng ta sử dụng 1 đôi loa với 1 chiếc amply, việc đấu nối này khá đơn giản. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chúng ta cần thực hiện cách đấu 2 đôi loa vào 1 amply, vậy khi nào cần làm?

 • Bạn mới nâng cấp hệ thống âm thanh của mình từ 2 lên 4 loa nhưng vẫn muốn tận dụng chiếc amply sẵn có.
 • Để tiết kiệm chi phí mua amply hay cục đẩy công suất mới.
 • Bạn là người thích tìm tòi và yêu thích, muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức âm thanh.
 • Bạn muốn thực hiện đấu 4 loa vào 1 amply karaoke để trải nghiệm âm thanh vòm

Nói chung thì có nhiều trường hợp bạn sẽ cần nối 4 loa với 1 amply. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc liệu chúng có đáp ứng được nhau hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N và Jarguar 203N vì đây là 2 dòng được người dùng áp dụng cách đấu nhiều nhất, bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng với các dòng amply khác tương tự.

Các trường hợp cần đấu 4 loa vào 1 amply

Các trường hợp cần đấu 4 loa vào 1 amply

Yếu tố quan tâm trước khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply

Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N, Jarguar 506N không quá khó nhưng cũng không phải dễ với nhiều người. Vì muốn đấu nối được chúng, bạn cần phải tính toán chắc chắn đảm bảo các thiết bị hoạt động bình thường và không bị hỏng hóc hay cháy nổ. Có 2 yếu tố cực kỳ quan trọng bạn cần chú ý để thực hiện đấu nối an toàn, hiệu quả. Đó chính là trở kháng và công suất.

1. Trở kháng của loa và amply

Sự phù hợp trở kháng giữa amply và loa là một trong những nguyên tắc quan trọng trong phối ghép âm thanh. Khi bạn đấu 4 loa vào 1 amply có thể xảy ra tình trạng trở kháng tổng của loa 4 loa nhỏ hơn trở kháng của amply sẽ khiến cháy amply, kể cả công suất đã đáp ứng được.

Chúng ta sẽ dựa vào công thức chuẩn là P=U²/R để xem có đấu nối 4 loa vào 1 amply được hay không. ( P là công suất, U là hiệu điện thế và R là điện trở)

Để đấu được 2 đôi loa vào 1 amply thì bắt buộc P1 = P2 tức công suất amply của amply và loa phải ít nhất bằng nhau. Điều này đạt được khi R1 = R2 tức là điện trở của amply và của 4 loa bằng nhau.

Trong trường hợp R1>R2 ( trở kháng của amply lớn hơn hệ thống loa) thì P1<P2, nếu sự chênh lệch này quá lớn sẽ khiến amply hoạt động quá công suất với cường độ cao và sẽ khiến amply bị cháy hỏng.

Vì thế nếu bạn muốn thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N hay 1 amply Jarguar 203N an toàn hiệu quả thì đầu tiên cần tính toàn được trở kháng của loa và amply cho phù hợp.

Cần chú ý tới trở kháng của các loa và amply

Cần chú ý tới trở kháng của các loa và amply

2. Công suất của loa và amply

Ngoài trở kháng thì để thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N, 506N bạn cần chú ý cả tới công suất của 2 thiết bị. Khi chọn mua amply, mọi người đều nói rằng phải chọn amply có công suất lớn hơn công suất của loa và tối ưu là lớn hơn từ 1.5 – 2 lần, có như vậy cả loa và amply mới hoạt động tốt được. Tất nhiên, khi bạn muốn đấu nối 4 loa vào 1 amply thì cũng phải đảm bảo được nguyên tắc này.

Giải thích một cách đơn giản thì loa bạn sử dụng có điện trở càng cao thì dòng điện tải được càng thấp. Chẳng hạn loa 4Ohm, 8Ohm,… được đấu vào 1 amply như nhau thì loa 4Ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất do tải được dòng điện lớn nhất.

Có thể nói, cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke như Jarguar 506N hay Jarguar 203N không quá khó, chỉ cần bạn chọn được loa và cách đấu sao cho phù hợp về cả công suất lẫn trở kháng là được.

Cần tính toàn công suất của amply và loa cho phù hợp

Cần tính toàn công suất của amply và loa cho phù hợp

Hướng cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N, Jarguar 506N

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào phần quan trọng nhất của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N, 203N nhanh chóng và đơn giản nhất.

Hướng dẫn đấu 4 loa vào ampli theo kiểu nối tiếp

Khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N hay 506N theo kiểu này thì các loa sẽ đấu tiếp với nhau. Bạn nên sử dụng cách đấu này khi muốn tổng trở của loa tăng nên để phù hợp với amply.

Lúc này tổng trở kháng của loa sẽ bằng R = R1 + R2 + R3 + R4

Ví dụ loa bạn dùng có trở kháng mỗi loa là 4ohm thì khi ghép nối tiếp, trở kháng của 4 loa sẽ là 16Ohm. Tuy nhiên cách đấu này không được áp dụng phổ biến vì sẽ khiến cả loa và amply hoạt động không tốt.

Hướng dẫn đấu 4 loa vào ampli theo kiểu nối tiếp

Hướng dẫn đấu 4 loa vào ampli theo kiểu nối tiếp

Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N, Jarguar 203N theo kiểu song song

Khi đấu 4 loa theo kiểu song song thì điện trở sẽ giảm đi rất  nhiều theo công thức 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 + 1/R4. Nếu bạn sử dụng 4 loa 4Ohm nối song song thì tổng trở kháng của loa sẽ là 1Ohm.

Nhưng khi đấu như vậy sẽ không đáp ứng được nguyên tắc trở kháng của loa và amply, có thể gây ra cháy hỏng amply, loa.

Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N, Jarguar 203N theo kiểu song song

Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N, Jarguar 203N theo kiểu song song

Cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke nối tiếp kết hợp song song

Để khắc phục được nhược điểm của 2 cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N, Jarguar 203N phía trên thì bạn có thể áp dụng cách đấu nối tiếp và song song kết hợp.

Cụ thể, khi đấu 2 loa nối tiếp với nhau sau đó cụm loa này nối tiếp song song cụm kia ta sẽ có được trở kháng cụm loa 1/R= 1/(4+4) + 1/(4+4) hay R=4 phù hợp để đấu vào amply karaoke.

Bạn có thể quan sát cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke như trong hình dưới đây:

Cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke nối tiếp kết hợp song song

Cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke nối tiếp kết hợp song song

Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N Jarguar 506N bằng cách thêm điện trở

Vì cách đấu song song mang lại nhiều ưu điểm hơn nhưng lại gặp trở ngại là trở kháng của loa xuống quá thấp không phù hợp với amply Jarguar 203N hay Jarguar 506N. Để giải quyết được vấn đề này, người ta đã nghĩ ra một cách để có thể ghép nối chúng, đó là thêm điện trở vào trong mạch đấu nối.

Cụ thể, khi đấu 4 loa song song, mỗi loa có điện trở 4Ohm thì tổng trở của loa là 1Ohm. Trở kháng của amply Jarguar 506N hay amply Jarguar 203N đều là 4Ohm. Để đấu nối được chúng với nhau thì bạn sẽ thêm một tụ trở có trở kháng 3Ohm nối tiếp với cụm loa. Khi đó tổng trở của loa sẽ là 4Ohm, phù hợp với amply.

Mặc dù vậy để kiếm được tụ trở 3Ohm rất khó, bạn có thể thay thế bằng trở 4Ohm cũng được, vì dù sao trở kháng của cụm loa lớn hơn trở kháng của amply vẫn sẽ đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Kết luận: Có nhiều cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N hay 506N. Mỗi cách lại có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể dựa vào tình hình thực tế và dựa theo hướng dẫn đấu 4 loa vào ampli mà bạn cảm thấy dễ thực hiện nhất để làm.

Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N Jarguar 506N bằng cách thêm điện trở

Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N Jarguar 506N bằng cách thêm điện trở

Kiểm tra sau khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke

Sau khi đã thực hiện xong cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N, trước khi đưa vào vận hành thì bạn nên kiểm tra lại việc đấu nối. Như vậy sẽ giúp an toàn hơn và bảo vệ được các thiết bị âm thanh trong hệ thống của bạn.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra như sau:

 • Cấp nguồn phát nhạc để kiểm tra, nhớ rằng vặn âm lượng amply nhỏ nhất sau đó mới chỉnh tăng dần. Kiểm tra xem các loa có phát nhạc bình thường không, chất lượng âm thanh có đạt không.
 • Kiểm tra từng loa xem âm thanh có bị hú rè hay ngắt quãng, delay không. Nếu thấy có vấn đề ở bất cứ loa nào thì cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke của bạn có vấn đề và nên tắt đi để kiểm tra lại
 • Nếu hệ thống phát nhạc tốt, bình thường, tiếng trong trẻo thì bạn đã thực hiện đấu nối rất thành công rồi đó. Giờ chỉ cần mở nhạc và thưởng thức thôi.
Lưu khi khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N

Lưu khi khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N

Lưu khi khi thực hiện cách nối 4 loa vào 1 amply

Một số chú ý quan trọng khi bạn thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N hay Jarguar 506N thành công và an toàn cần nhớ đó là:

 • Ngắt toàn bộ nguồn cấp trước khi thực hiện đấu nối để đảm bảo an toàn trong quá trình bạn thao tác cùng như đảm bảo các thiết bị không bị ngắn mạch, chập, cháy hỏng.
 • Loa với amply khi đấu với nhau cần theo một cách chung chứ không thể đấu mỗi loa một kiểu sẽ khiến bạn rối và khó khăn hơn.
 • Hãy chắc chắn rằng chiếc amply và loa của bạn đều hoạt động bình thường trước khi đấu nối.
 • Xác định đúng cổng cắm khi nối dây và cắm đúng màu, chắc chắn.
 • Khi đấu 4 loa vào amply bạn nên sử dụng giắc kết nối chất lượng để tín hiệu âm thanh được sạch và truyền tải ổn định hơn.
 • Cách đấu 4 loa vào amply Jarguar 203N và Jaguar 506N phía trên mà chúng tôi hướng dẫn bạn có thể áp dụng cho nhiều dòng amply karaoke khác nữa. Chỉ cần đảm bảo tốt được 2 nguyên tắc về trở kháng và công suất là được.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N, amply Jaguar 203N cũng như những lưu ý khi đấu 4 loa vào 1 amply karaoke. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện đấu nối thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần trợ giúp gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline 0989.682.236 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Đánh giá Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 203N, Jarguar 506N chuẩn


MR. Quân 0989 682 236