Cách đấu nhiều loa vào amply chính xác nhất, nhạc cực hay

  • Ngày đăng: 18 - 06 - 2019
  • Lượt xem: 66201

Bạn đang tìm hiểu các đấu nhiều loa sân khấu  vào amply dễ dàng nhanh chóng nhất. Hiệu quả đảm bảo an toàn. Đấu loa cùng amply giúp điều chỉnh tín hiệu nhạc chuẩn nhất. Amply hỗ trợ khuếch đại âm thanh tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ thuật khi đấu loa vào amply để đảm bảo a toàn tốt nhấ. Bên cạnh đó, đảm bảo chất lượng âm thanh hoàn hảo

Bài viết liên quan >>

Nguyên tắc đảm đấu loa vào amply an toàn

Để đấu nhiều loa vào cùng 1 amply an toàn nhất, bạn cần đảm bảo nguyên tắc đấu loa dưới đây. Đây là cách đấu nhiều loa vào ampli

Chọn dây đấu đảm bảo chất lượng

Chọn dây đấu đảm bảo chất lượng

  • Lựa chọn amply đủ công suất cho các loa. Để hiệu quả đấu loa vào amply cao nhất, cần đảm bảo mức công suất của loa và amply có sự cân đối. Tổng công suất hoạt động thực tế của các loa không vượt quá tổng công suất của amply. Đây là nguyên tắc căn bản cho amply hoạt động tốt nhất, đảm bảo an toàn. Đồng thời loa không bị cháy nổ do vượt quá mức công suất hoạt động.
  • Đấu nhiều loa vào 1 amply đảm bảo kết cấu ổn định. Do sử dụng cách đầu nhiều loa vào amply nên tất cả các loa phải được đấu theo nguyên tắc thống nhất.Kết cấu đấu nối loa an toàn, đảm bảo ổn định nhất. Đây là điều kiện cơ bản để sau khi đấu nối, loa có khả năng hoạt động tốt nhất.
  • Kiểm tra các kênh ampli hoạt động bình thường trước khi đấu nối. Để hiệu quả đấu nối được đảm bảo, cần kiểm tra amply trước khi đấu nối. Chất lượng các kênh trước khi đấu nối phải được đảm bảo tốt nhất.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên tìm hiểu hướng dẫn đấu dây loa chi tiết dưới đây.

Xem thêm: Những điều cần chú ý khi lựa chọn mua loa sân khấu

Hướng dẫn đấu dây loa chi tiết nhất

Thiết lập sơ đồ đấu nối theo các bước

Thiết lập sơ đồ đấu nối theo các bước

Bên cạnh những nguyên tắc cơ bản, hướng dẫn đấu dây loa cần đáp ứng các lưu ý thông số khác và các bước thực hiện chi tiết như sau:

Lưu ý về trở kháng

Bắt đầu thực hiện đấu dây loa với amply, vấn đề quan tâm đầu tiên là trở kháng của amply. Trở kháng loa sẽ đưa ra sự đo lường tương đối để nhận biết loa có thể tải được cường độ dòng điện là bao nhiêu. Mức trở kháng đảm bảo hiện nay là 15, 8 hay 4ohm. Theo đó, loa 15ohm có khả năng tải dòng điện thấp nhất. Loa 4ohm có giá trị tải dòng điện cao nhất. Do đó, khi nối các loa vào cùng 1 amply loa 4ohm sẽ cho ra mức độ âm thanh lớn nhất.

Amply cũng cõ trở kháng riêng. Tuy nhiên. nó thường rất nhỏ. Các nhà sản xuất loa thường cung cấp thông tin cơ bản amply có thể tải khoảng độ bao nhiêu ohm. Dựa theo đó, người đấu loa sẽ có cách đấu nối phù hợp nhất.  Cụ thể như, nếu amply tải được 2ohm, bạn có thể áp dụng cách đấu 2 loa 4ohm hoặc 4 loa 8ohm song song nhau. Đây là điều kiện để đảm bảo hoạt động nhiều loa trong 1 amply được tốt nhất.

Tùy từng loại amply mà số lượng loa sân khấu đấu cho phép khác nhau. Thông thường sẽ có khả năng đấu 4 loa cho 1 amply.

Xác định chính xác đầu đấu nối loa và amply

Xác định chính xác đầu đấu nối loa và amply

Các bước đấu nhiều loa vào amply

Để đấu nhiều loa vào amply bạn cần thực hiện 3 bước sau đây

Bước 1:

Xác định chính xác 4 ổ cắm dây đầu vào cho loa và phân chi âm dương rõ ràng. Điều này giúp đảm bảo đấu nối loa được an toàn nhất.

Bước 2:

Thực hiện đấu nối lần lượt các dây loa và 4 ổ cắm dây đầu vào đã được đưa trước. Khi đấu nối cần thực hiện lần lượt với các dây theo đúng mùa sắc. Tuyệt đối không được đấu dây lệch màu so với cổng đầu vào. Điều này khiến amply bị chập mạch có thể gây cháy cả loa và amply.

Bước 3:

Hoàn thiện nối và kiểm tra loa.

Như vậy, chỉ với 3 bước cơ bản, đơn giản nhất, bạn có thể thực hiện đấu nối nhiều loa với 1 amply đảm bảo nhất.

Tuy nhiên, đây là các bước đấu nối loa cơ bản. Ngoài ra, cụ thể nối loa sân khấu có rất nhiều giải pháp khác nhau. Bạn có thể thực hiện cách đấu nối tiếp 2 loa hoặc nhiều biện pháp đấu nối khác. Đặc biệt là cách đấu nối tiếp 2 loa là giải pháp đấu loa được áp dụng nhiều nhất hiện nay trong các dàn loa sân khấu.

Kiểu đấu nối tiếp 2 loa giúp bảo vệ loa an toàn về mặt vận hành. Bên cạnh đó, loa sẽ được hoạt độn trong mức công suất tốt nhất và thời gian đấu nối lại nhanh chóng.

Cách kiểm tra loa sau khi đấu dây

Kiểm tra hoạt động của các loa

Kiểm tra hoạt động của các loa

Sau khi kết nối nhiều loa với  amply, bạn cần thực hiện kiểm tra hoạt động của loa. Có rất nhiều cách kiểm tra mức độ an toàn của loa và hiệu quả âm thanh khác nhau. Tuy nhiên, vể cơ bản, cần đáp ứng những yêu cầu kiểm tra sau:

  • Kiểm tra chất lượng âm thanh đầu ra. Bạn có thể thử phát nguồn nhạc từ đầu vào. Điều chỉnh các chế độ của amply. Sau đó kiểm tra ở ló loa sân khấu có phát âm thanh đảm bảo tiêu chuẩn không. Đây là cách kiểm tra loa cơ bản nhất về mặt truyền phát âm thanh.
  • Sau đó, cần kiểm tra chất lượng âm thanh của từng loa. Thực hiện điều chỉnh từng đường tiếng trên amply. Điều này giúp bạn có thể kiếm soát và đánh giá chất lượng từng loa tốt nhất. Nếu xuất hiện các hiện tượng âm nổ, âm dè, hú hay các tiếng ngắt quãng ở bất cứ loa nào, bạn cần trực tiếp điều chỉnh dây nối tại loa đó. Nếu hiện tượng âm thanh lạ xuất hiện ở tất cả các loa thì bạn nên quay lại điều chỉnh thiết bị amply.

Như vậy, với cách kiểm tra loa trên, bạn có thể đánh giá được hiệu quả của việc đấu nhiều loa vào amply.

Mong rằng, những kiến thức trên sẽ giúp bạn lắp đặt và kiếm tra thiết bị âm thanh tốt nhất. Để được hỗ trợ thông tin hay các vấn đề về thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ tại Lạc Việt Audio bất cứ lúc nào.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Cách đấu nhiều loa vào amply chính xác nhất, nhạc cực hay