Cách độ micro không dây bắt sóng xa trên 100m hiệu quả 100%

  • Ngày đăng: 21 - 07 - 2021
  • Lượt xem: 27841

Bạn muốn cải thiện cho chiếc micro không dây của mình bắt sóng xa hơn, khoẻ hơn? Nghe nói về phương pháp độ mic hát karaoke nhưng không biết thực hiện như thế nào? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp nhé! Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn các bạn cách độ micro không dây bắt sóng cực xa, hiệu quả 100%. Áp dụng được cho hầu hết các dòng micro không dây như Shure, 8800,…

>>> Tham khảo thêm:

Độ micro không dây là gì?

Độ micro không dây thực chất là một thủ thuật cải tiến bộ micro không dây nhằm giúp chúng bắt sóng mạnh và tốt hơn. Để độ mic hát karaoke, người thực hiện sẽ phải tác động một phần vào linh kiện bên trong của mic.

Độ micro thường được áp dụng cho dòng micro không dây, và tất nhiên không ai thực hiện cho các dòng mic có dây hay micro hội thảo cả.

Độ micro không dây là gì?

Độ micro không dây là gì?

Lợi ích khi độ micro không dây

Có 3 lợi ích lớn nhất mà việc độ micro không dây đem lại cho người dùng đó là:

  • Giúp micro bắt sóng được xa hơn: Các mic không dây thông thường chỉ có thể bắt sóng ở khoảng cách dưới 100m, điều này gây hạn chế khi sử dụng ở những không gian lớn như âm thanh hội trường, sân khấu,…. Khi thực hiện cách độ micro không dây, người dùng có thể sử dụng ở khoảng cách xa hơn trên 100m mà vẫn đảm bảo tín hiệu ổn định, tiếng rõ ràng.
  • Giúp khả năng bắt sóng của mic khoẻ hơn, giảm độ trễ của mic: Khi độ mic hát karaoke cũng làm mic bắt sóng khoẻ hơn hẳn và giảm được độ trễ khi thu tiếng. Vì thế mà tránh được tối đa các hiện tượng như chập chờn tín hiệu, mất tiếng khi đang nói, hát.
  • Làm tăng trải nghiệm của người dùng: Tất nhiên khi độ micro không dây giúp chúng có thể bắt sóng được xa hơn, sóng khoẻ hơn và độ trễ thập sẽ làm tăng trải nghiệm sử dụng của người dùng. Bạn sẽ thoải mái hát karaoke dù ở vị trí cách xa đầu thu.
Độ mic hát karaoke giúp bắt sóng khoẻ hơn

Độ mic hát karaoke giúp bắt sóng khoẻ hơn

Có nên tự thực hiện cách độ micro không dây không?

Mặc dù độ mic hát karaoke đem lại nhiều lợi ích nhưng vì người dùng phải tự thực hiện và tác độn đến một phần linh kiện bên trong nên cũng khá rủi ro, có thể xảy ra tình trạng làm hỏng hóc mic và không sử dụng được nữa. Vậy có nên tự thực hiện cách độ micro không dây tại nhà hay không?

Trả lời: Bạn chỉ nên tự làm tại nhà khi nắm vững một số kiến thực âm thanh nhất định. Độ micro không quá khó nhưng cũng không phải dễ vì chúng ta phải tháo toàn bộ mic ra để can thiệp vào bảng mạch bên trong. Nếu bạn không biết chút gì về mạch âm thanh và thao tác thì không nên tự thực hiện mà nên nhờ tới những người có hiểu biết hơn, ít nhất là những người có biết về mạch điện tử.

Chỉ nên độ micro không dây khi bạn có biết kiến thức về mạch âm thanh

Chỉ nên độ micro không dây khi bạn có biết kiến thức về mạch âm thanh

Hướng dẫn cách độ micro không dây hát karaoke bắt sóng xa trên 100m

Dưới đây là phần quan trọng nhất của bài viết đó là cách độ micro không dây tại nhà thành công 100%. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Bước 1: Tháo toàn bộ micro không dây để lộ bộ mạch bên trong

Ở bước này bạn cần tháo từ phần pin trước, sau đó tháo dỡ toàn bộ các bộ phận khỏi mic.

Tháo rời các bộ phận của micro

Tháo rời các bộ phận của micro

Dùng tua vít để tháo 4 ốc cố định trên mic. Hầu hết các mic không dây đều có cấu tạo tương tự nhau nên cách tháo mic cũng thực hiện tương tự nhau.

Dùng tua vít để tháo bảng mạch

Dùng tua vít để tháo bảng mạch

Bước 2: Xác định lò xo bắt sóng của mic, tháo rời

Ở cuối micro có một cuộn dây khá giống với lò xo, đây là cuộn anten thu sóng đưa về bảng mạch thu. Nguyên tắc để độ micro không dây giúp chúng bắt sóng xa hơn đó là làm tăng số vòng dây của cuộn thu này. Tháo rời cuộn dây ra khỏi mic.

Vị trí của cuộn thu sóng

Vị trí của cuộn thu sóng

Bước 3: Làm lò xo bắt sóng mới cho micro

Khi chuẩn bị cách độ micro không dây, các bạn hãy chuẩn bị một khúc dây đồng 0.8mm để thay thế cho cuộng dây anten mà chúng ta đã tháo rời phía trên.

Chuẩn bị dây đồng 0.8mm và pin để quấn dây

Chuẩn bị dây đồng 0.8mm và pin để quấn dây

Sử dụng cục pin để làm khuôn quấn dây. Ví dụ cuộn dây trước đó có 3 vòng thì chúng ta có thể quấn cuộn mới khoảng 5 – 6 vòng tuỳ thuộc vào mic. Cắt đoạn dây thừa ra khỏi cuộn sau khi quấn hoàn thành.

Sau khi chuẩn bị xong thì mài phần đầu dây để chuẩn bị hàn vào bảng mạch.

Cắt đoạn thừa của cuộn dây sau quấn

Cắt đoạn thừa của cuộn dây sau quấn

Bước 4: Lắp và hàn lò xo vào vị trí

Khi đã chuẩn bị xong cuộn dây đồng mới cho mic thì chúng ta tiến hành lắp lại vị trí cũ và hàn cố định chúng lại.

Lắp cuộn dây mới vào vị trí rồi hàn cố định

Lắp cuộn dây mới vào vị trí rồi hàn cố định

Bước 5: Lắp ráp lại micro không dây

Sau khi đã hàn cuộn dây vào vị trí chúng ta sẽ thực hiện lắp ráp lại micro không dây. Thực hiện tuần tự ngược lại lúc bạn tháo mic. Chú ý nhẹ nhàng để tránh gây tác độn đến mạch thu hay linh kiện của mic.

Cuối cùng bạn hãy lắp pin lại và thử mic. Vì chúng tôi đã test thử với nhiều loại micro không dây khác nhau nên chắc chắn độ thành công cao và có hiệu quả rõ rệt. Mic bắt sóng tốt hơn và khoẻ hơn rõ ràng nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Lắp các bộ phận của mic trở lại

Lắp các bộ phận của mic trở lại

Lưu ý khi thực hiện cách độ mic hát karaoke

Một số lưu ý khi thực hiện cách độ micro không dây bạn cần nhớ đó là:

  • Khi tháo lắp mic cần nhẹ nhàng tránh việc làm đứt dây nối hay bảng mạch bên trong. Nên sử dụng kèm các dụng cụ chuyên dụng như tua vít.
  • Khi quấn cuộn dây mới cho mic, bạn cần đảm bảo rằng quấn vòng đều nhau và chắc tay.
  • Khi hàn vào bảng mạch thu cần sử dụng que hàn chuyên dụng cho linh kiện điện tử.
  • Cách độ micro không dây phía trên có thể áp dụng được cho hầu hết các dòng mic có trên thị trường như micro Shure, độ mic 8800 hay nhiều dòng khác nữa.
  • Nói chung điều quan trọng là bạn làm theo nguyên tắc tăng số vòng dây ở cuộn anten thu để tăng khả năng bắt sóng cũng như khoảng cách bắt sóng của mic.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách độ micro không dây bắt sóng xa trên 100m hiệu quả 100% mà bạn có thể tự làm tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện cách độ mic hát karaoke cho mình thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Cách độ micro không dây bắt sóng xa trên 100m hiệu quả 100%