Cổng Line out trên amply là gì? Amply không có cổng line thì sao?

  • Ngày đăng: 14 - 12 - 2020
  • Lượt xem: 63091

Cổng Line trên amply là một trong những cổng kết nối cơ bản nhất mà hầu như chiếc amply nào trên thị trường hiện nay cũng có. Vậy bạn đã biết công dụng chức năng của cổng line out để làm gì hay chưa. Rồi cách sử dụng cổng line out trên amply như thế nào? Amply không có cổng line thì phải khắc phục ra sao? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Cổng Line trên amply có những loại nào?

Đa số các thiết bị amply hiện có trên thị trường hiện nay đều phải có cổng kết nối tín hiệu vào để amply có thể xử lý tín hiệu đó. Nhiều khi người dùng cần tới sự kết hợp của hai chiếc amply, nhất là những dàn âm thanh lớn như âm thanh hội trường chẳng hạn. Để kết nối được chúng với nhau ta phải thông qua cổng Line trên amply.

Thông thường cổng Line trên amply sẽ chia thành 2 loại đó là cổng Line in và cổng line out trên amply.

  • Đối với cổng Line in trên ampli: Là cổng kết nối đảm nhận chức năng là nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ các thiết bị khác như điện thoại, tivi, đầu karaoke, hay vang số,….
  • Cổng Line out trên amply: Là cổng kết nối âm thanh sử dụng để đưa tín hiệu sang một thiết bị khác mà không làm thay đổi tín hiệu âm thanh ban đầu đưa vào.

Tuy rằng tùy vào hãng sản xuất, mẫu mã model của chiếc amply mà cổng line out trên amply sẽ được bố trí ở các vị trí và khu vực khác nhau. Bạn chỉ cần quan sát kỹ là có thể tìm thấy cổng kết nối này. Nhưng cũng có thể có loại amply không có cổng line. Vấn đề này thì chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau.

Cổng Line trên amply có những loại nào?

Cổng Line trên amply có những loại nào?

Chức năng cổng Line Out trên amply

Như đã nhắc qua ở phần phân loại cổng line thì chúng ta biết rằng cổng line out trên amply là một trong những cổng kết nối cơ bản và rất quan trọng có chức năng để kết nối các thiết bị âm thanh với nhau. Hoặc để kết nối amply với amply với nhau.

Một đặc điểm quan trọng khi lấy tín hiệu âm thanh tại cổng line out trên amply thì sẽ bỏ qua mạch khuếch đại tích hợp bên trong. Tức là lấy tín hiệu giống với tín hiệu đầu vào chứ không phải tín hiệu đã qua xử lý. Tín hiệu âm thanh lấy ra từ cổng line out trên amply sẽ giữ nguyên như lúc đầu và không chịu ảnh hưởng của các hiệu ứng effect hay reverb.

Ngoài cổng line thì bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cổng kết nối khác phía mặt sau của amply như cổng REC, cổng Tape hay cổng AUX trên amply.

Chức năng cổng Line Out trên amply

Chức năng cổng Line Out trên amply

Cách sử dụng cổng line out trên amply

Cách sử dụng cổng line out trên ampli khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một dây jack trắng đỏ (hay còn gọi là jack bông sen). Loại này thì bạn có thể tìm mua cực dễ tại các cửa hàng bán thiết bị điện tử.

Sau đó thực hiện kết nối, cắm vào đúng màu trên amply là được. Nhiều amply có ký hiệu cổng LINE/L và LINE/R thì chỉ để phân bên cho các tín hiệu âm thanh dạng stereo. Bạn cũng không cần quá để ý, quan trọng là bạn kết nối đúng màu là được.

Một điều cần lưu ý khi sử dụng cổng line out trên amply đó là bạn cần mua dây jack chất lượng để đảm bảo tín hiệu truyền tải được chất lượng và ổn định hơn.

Sử dụng jack bông sen với cổng line out trên amply

Sử dụng jack bông sen với cổng line out trên amply

Tại sao một số amply không có cổng line?

Cổng line trên amply đóng một vai trò khá quan trọng. Nhưng một số amply không có cổng line. Tại sao lại như vậy?

Có rất nhiều lý do khác nhau như:

  • Chiếc amply mà bạn sử dụng không cho phép người dùng kết nối với các thiết bị khác thông qua cổng này mà bắt buộc phải sư dụng cổng khác.
  • Nhà sản xuất muốn lược bỏ đi tối đa để người dùng dễ hiểu các chức năng hơn.
  • Bảo vệ thiết bị vì nếu người dùng sử dụng sai cổng line trên amply có thể dẫn tới hỏng sản phẩm.
  • Lược bỏ cổng line để giảm giá thành hoặc do loại amply bạn mua là hàng kém chất lượng.
Cách khắc phục amply không có cổng line

Cách khắc phục amply không có cổng line

Cách khắc phục amply không có cổng line

Bài toán đặt ra bây giờ là amply không có cổng line thì khi muốn kết nối với các thiết bị khác thì chúng ta cần làm như thế nào?

Thật ra thì cách khắc phục rất đơn giản đó là sử dụng cổng kết nối khác để thay thế. Về bản chất thì nhà sản xuất chế tạo một số loại cổng có chức năng gần như tương tự nhau, chỉ khác cách đặt tên (điều này thì không thể hiểu sao nhà sản xuất lại làm vậy cả). Vì thế nếu bạn sử dụng chiếc amply không có cổng line thì có thể sử dụng cổng Rec để thay thế. Hãy yên tâm là chúng thực hiện được vai trò giống như nhau và về cách kết nối sử dụng và jack nối cũng giống hệt.

Có nên mua amply không có cổng line không?

Có nên mua amply không có cổng line không?

Có nên mua amply không có cổng line không?

Như đã nhắc ở phần khắc phục amply không có cổng line thì chúng ta có thể sử dụng cổng kết nối khác thay cho cổng này. Vì thế nếu bạn chỉ sử dụng amply kết hợp với loa karaoke và sử dụng một số thiết bị âm thanh cơ bản cho một dàn karaoke gia đình nhỏ thì có thể chọn loại amply không có cổng line để tiết kiệm chi phí.

Còn nếu bạn cần có nhiều cổng kết nối vì phải sử dụng kết hợp với nhiều thiết bị khác như mixer, vang,… trong dàn âm thanh lớn thì không nên chọn amply không có cổng line. Vì nó sẽ hạn chế khả năng ghép nối của amply.

Trên đây là bài viết giới thiệu về cổng line trên amply, cách sử dụng cổng line out trên amply và hướng dẫn làm sao để khắc phục được việc amply không có cổng line. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về vai trò và chức năng của cổng kết nối này. Và nếu bạn có một chiếc amply không có cổng line thì vẫn hoàn toàn biết cách giải quyết chúng. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều những thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Mixer soundcraft EFX12 giá bao nhiêu?

28 - 09 - 2019 | Lượt xem: 64903
Đánh giá Cổng Line out trên amply là gì? Amply không có cổng line thì sao?