Cổng Tape trên amply là gì? Sự khác nhau tape và cổng tuner

  • Ngày đăng: 10 - 12 - 2020
  • Lượt xem: 56832

This post's average rating is: 4

Bạn có bao giờ thắc mắc những cổng kết nối phía sau amply có tác dụng gì không? Hay chúng để làm gì? Hôm nay Lạc Việt Audio sẽ giới thiệu về cổng Tape trên amply là gì? Cổng Tuner trên amply? Sự khác nhau giữa cổng Tape và cổng tuner. Đặc điểm và cách sử dụng cổng Tape trên amply. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cổng Tape trên amply là gì?

Cổng Tape trên amply là cổng kết nối cho phép truyền tín hiệu từ amply sang amply khác hoặc sang một thiết bị nào khác. Nhìn chung thì cổng Tape trên amply về bản chất thì cũng khá giống với đường Line và cổng Rec trên amply.

Tùy từng model sản phẩm và hãng sản xuất mà cổng tape trên amply sẽ có vị trí khác nhau. Nhiều khi cũng có một chút thay đổi về ký hiệu. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ thì bạn có thể nhận ra được ngay cổng kết nối này.

Cổng Tape trên amply

Cổng Tape trên amply

Cổng Tuner trên amply là gì?

Cổng Tuner trên amply là cổng kết nối với các thiết bị như máy nghe đài Radio. Nó cũng thường được bố trí chung cụm với các cổng kết nối khác như Tape, Rec, Line,…. Ngày nay do việc sử dụng radio cũng dần không còn phổ biến nên nhiều người cũng không còn quan tâm tới cổng tuner trên amply nữa. Một số dòng amply thì cũng không hề tích hợp cổng tuner để lược bỏ tối đa những chức năng không cần thiết giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn và tránh gây nhầm lẫn giữa các cổng kết nối.

>>> Xem thêm:

Cổng Tuner trên amply

Cổng Tuner trên amply

Đặc điểm của cổng Tape trên amply

Điểm đặc trưng của cổng Tape trên amply là khi lấy tín hiệu thì thiết bị lấy thẳng từ tầng khuếch đại công suẩ của amply. Điều này khác hoàn toàn với các cổng kết nối khác. Chẳng hạn như cổng Phono thì phải trải qua 1 tầng khuếch đại rồi mới tới tầng khuếch đại công suất của amply. Nó chỉ nhận được những tín hiệu âm thanh nhỏ hơn các cổng khác ví dụ như đầu đĩa than. Còn bạn không thể sử dụng tín hiệu cắm vào cổng tape trên amply để cắm vào cổng phono này.

Tín hiệu âm thanh qua cổng tape trên amply rất ổn định và chúng không bị ảnh hưởng bởi mạch khuếch đại trong amply. Tức là tín hiệu âm thanh vào amply như thế nào thì khi bạn lấy ra từ cổng tape trên amply sẽ giữ nguyên được như thế. Tín hiệu âm thanh sẽ được bảo toàn một cách tuyệt đối.

Đặc điểm của cổng Tape trên amply

Đặc điểm của cổng Tape trên amply

Sự khác nhau giữa cổng tuner và cổng tape trên amply

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu qua khái niệm của 2 loại cổng kết nối này và cũng có thể xác định được cơ bản sự khác nhau giữ cổng tape và cổng tuner trên amply.

Cổng Tape trên amply vừa cho phép kết nối, truyền tín hiệu âm thanh giữa các amply với nhau và cừa có thể sử dụng với thiết bị âm thanh khác. Bảo toàn được tín hiệu gần như tuyệt đối. Cổng tape input lấy tín hiệu output từ đầu băng cassette.

Còn với cổng Tuner trên amply chỉ sử dụng để kết nối với chiếc máy nghe đài Radio.

Về cơ bản thì chúng khác nhau nên cũng không có gì phải giải thích quá nhiều.

Sự khác nhau giữa cổng tuner và cổng tape trên amply

Sự khác nhau giữa cổng tuner và cổng tape trên amply

Các sử dụng cổng tuner và cổng tape trên amply

Cách sử dụng cổng tape trên amply

Cổng kết nối tape thường được bố trí cùng cụm với các đường line, rec,… vì thế mà chúng cúng sử dụng jack kết nối trắng đỏ để lấy tín hiệu. Loại jack này thì cực kỳ phổ biến mà bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng thiết bị điện tử.

Sau khi có jack thì bạn chỉ cần thực hiện ghép nối. Chú ý là cắm đúng màu để đảm bảo tín hiệu được truyền đi đúng. Nó thực sự rất đơn giản.

Cách sử dụng cổng tuner trên amply

Về cách sử dụng cổng tuner trên amply khá giống với cổng tape trên amply. Chỉ khác là một đầu jack bạn sẽ cắm vào amply còn cổng kia cắm vào thiết bị radio. Jack kết nối cơ bản là giống nhau.

Tuy nhiên ở nhiều dòng amply thì bạn sẽ không hề tìm thấy cổng tuner này. Đó là do mẫu amply đó không tích hợp hoặc bạn có thể ra phía trước mặt của amply để kiểm tra. Nhiều khi nhà sản xuất lại đặt chúng ở phía trước cùng với các núm điều chỉnh.

Các sử dụng cổng tuner và cổng tape trên amply

Các sử dụng cổng tuner và cổng tape trên amply

Có thể bạn chưa biết về cổng tuner và cổng tape trên amply

  • Mặc dù rất nhiều dòng amply được trang bị hai cổng kết nối tape và tuner nhưng lại có rất ít người dùng biết đến cách sử dụng của nó.
  • Những mẫu amply cổ từ ngày trước, thường là những mẫu được thiết kế từ thế kỷ trước rất hay được trang bị cổng tuner và cổng tap. Do thời đó người dùng vẫn rất ưa chuộng dùng băng cassette và đài radio.
  • Hiện nay cổng tape trên amply chủ yếu được sử dụng cho việc kết nối các amply với nhau vì rất ít người còn dùng băng cát-sét.
  • Cổng tape không chỉ xuất hiện ở amply mà chúng còn được tích hợp trên nhiều thiết bị âm thanh khác. Có thể kể đến như một số dòng đẩy công suất đời mới nhất.
  • Nhiều bạn nhầm lẫn giữa cổng tape trên amply với nút tape monitor. Tape monitor là dùng để thâu băng. Nhưng tốt nhất nếu bạn không biết nhiều về chiếc amply thì hãy để cho những nút đó được ở yên. Tránh trường hợp sử dụng sai gây ảnh hưởng, hỏng hóc tới các thiết bị khác trong dàn âm thanh.

Trên đây là bài viết giới thiệu về cổng Tape trên amply là gì cũng như sự khác nhau giữa cổng tape và cổng Tuner trên amply. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 cổng kết nối này và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Cổng Tape trên amply là gì? Sự khác nhau tape và cổng tuner


2 bình luận
  1. Cảm ơn về bài viết. Bài viết khá đầy đủ dễ hiểu với người dùng bình thường có kiến thức về kết nối âm ly với thiết bị nghe đầu vào. Sẽ đầy đủ hơn nếu nói thêm về kết nối âm ly có tape và tuner với đầu đĩa cd-dvd.

    • Dạ vâng, cảm ơn anh/chị đã đóng góp ý kiến ạ! Bên em sẽ cố gắng để cho ra những bài viết bổ ích và đầy đủ hơn nữa.