Có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Cách đấu chuẩn nhất

  • Ngày đăng: 14 - 01 - 2021
  • Lượt xem: 56865

Cục đẩy công suất và amply là 2 thiết bị âm thanh rất phổ biến hiện nay và xuất hiện trong rất nhiều dàn âm thanh khác nhau. Nhiều bạn phân vân không biết nên sử dụng cục đẩy hay amply thì sẽ tốt hơn. Và nếu có cả hai thiết bị thì có nên ghép cục đẩy công suất với amply?

Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Và nếu có thì cách đấu cục đẩy âm thanh với amply như thế nào. Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Cách đấu chuẩn nhất

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Cách đấu chuẩn nhất

Vai trò của cục đẩy công suất và amply

Amply và cục đẩy công suất là hai thiết bị âm thanh có khả năng khuếch đại tín hiệu âm thanh để phát ra loa. Điểm khác biệt giữa amply và cục đẩy âm thanh đó chính là amply còn có khả năng xử lý tín hiệu âm thanh cho hay hơn. Tức là người dùng có thể điều chỉnh âm thanh nhờ vào ampli. Nói cách khác amply là thiết bị tích hợp cả cục đẩy và vang số.

Còn với cục đẩy công suất lại có ưu điểm là kéo được các dòng loa công suất lớn như loa hội trường, loa array,… điều mà amply không thể nào làm được. Hỗ trợ tăng công suất cho toàn hệ thống tốt hơn.

Nhưng đôi khi ta thấy trong dàn âm thanh có cả cục đẩy âm thanh và amply. Vậy có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Chúng ta cùng chuyển sang phần tiếp theo để trả lời cho câu hỏi này nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Cục đẩy công suất và amply đều có tác dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh

Cục đẩy công suất và amply đều có tác dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên ghép cục đẩy công suất với amply?” còn tùy thuộc vào tình hình thực tế của bạn.

Nếu trong dàn âm thanh của bạn đã có sẵn amply mà bạn muốn tăng công suất cho hệ thống hoặc muốn nâng cấp hệ thống mà vẫn tiết kiệm được kinh phí thì có thể ghép cục đẩy công suất với amply. Lúc này thì amply sẽ đóng vai trò như vang số, đảm nhận chức năng xử lý âm thanh cho chất lượng âm thanh hay hơn. Còn cục đẩy công suất sẽ đảm nhận nhiệm vụ tăng công suất cho toàn hệ thống.

Hoặc nếu chiếc amply karaoke mà bạn đang sử dụng không đủ công suất để kéo loa thì có thể ghép cục đẩy công suất với amply.

Nếu bạn mới đang có ý định mua 2 thiết bị này thôi và đang thắc mắc có nên ghép cục đẩy công suất với amply? thì câu trả lời là không nên. Tại sao? Bởi vì nếu muốn chất lượng âm thanh hay mà vẫn đảm bảo được công suất thì bạn nên dùng cục đẩy âm thanh kết hợp với vang số. Còn việc ghép cục đẩy với amply sẽ không thực sự cho được chất âm hoàn hảo, chuyên nghiệp được.

Giờ thì bạn biết trả  lời cho câu hỏi có nên ghép cục đẩy công suất với amply không rồi đấy. Hãy tự trả lời và lựa chọn thiết bị cho phù hợp nha.

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply?

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply?

Hướng dẫn cách đấu cục đẩy âm thanh với amply chuẩn nhất

Sau khi đã giải đáp được việc có nên ghép cục đẩy công suất với amply không thì chúng ta cùng chuyển sang cách đấu cục đẩy âm thanh với amply. Nếu bạn nào đang cần kết nối cục đẩy với amply thì hãy chú ý tời phần này nhé!

Bước 1: Chuẩn bị dây tín hiệu để thực hiện cách đấu nối amply với cục đẩy

Để thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply thì trước hết chúng ta cần chuẩn bị dây tín hiệu để kết nối.

Chuẩn bị dây tín hiệu để thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply

Chuẩn bị dây tín hiệu để thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply

Mặt sau của hầu hết các dòng amply karaoke thường chỉ có cổng kết nối AV (loại cổng mà thường có trên tivi, amply và nhiều thiết bị âm thanh khác) hay còn được goi là cổng hoa sen. Còn với cục đẩy công suất thì lại sử dụng cổng canon.

Do đó để thực hiện cách đấu dây amply và cục đẩy thì chúng ta phải sử dụng loại jack mà một đầu là đầu AV còn đầu kia là đầu Canon. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng điện tử âm thanh.

Dây kết nối cục đẩy với amply

Dây kết nối cục đẩy với amply

Bước 2: Xác định đúng cổng để ghép amply với cục đẩy

Để ghép amply với cục đẩy thì bước tiếp theo bạn cần xác định được cổng chính xác để kết nối cục đẩy với amply. Hãy tìm cổng xuất tín hiệu âm thanh từ amply ra (ký hiệu OUT). Và tiếp tục tìm cổng kết nối đầu vào trên cục đẩy công suất (cổng có ký hiệu IN).

Xác định đúng cổng để ghép amply với cục đẩy

Xác định đúng cổng để ghép amply với cục đẩy

Bước 3: Cách kết nối cục đẩy với amply

Bước cuối cùng trong cách đấu cục đẩy âm thanh với amply là bạn chỉ cần cắm 1 đầu jack chuẩn bị vào cục đẩy (đầu canon) và đầu AV vào amply.

Chuẩn bị cắm đầu canon vào cục đẩy

Chuẩn bị cắm đầu canon vào cục đẩy

Hoặc đơn giản là bạn thực hiện cách kết nối cục đẩy với amply theo nguyên tắc tìm đến đường LINEOUT của amply karaoke và đường CH.A/CH.B – INPUT của cục đẩy công suất. Sau đó thực hiện kết nối từ LINEOUT của amply tới CH.A/CH.B – INPUT của cục đẩy công suất. Vẫn theo nguyên lý từ OUT.A/OUT.B từ công suất ra loa, 2 đường CH.A/CH.B Link chính là 2 đường kết nối thêm cục đẩy công suất.

Cắm đầu Canon vào cổng in của cục đẩy

Cắm đầu Canon vào cổng in của cục đẩy

Như vậy với chỉ 3 bước đơn giản bạn đã thực hiện thành công cách đấu cục đẩy âm thanh với amply. Không hề khó phải không nào. Chỉ cần bạn xác định đúng các cổng kế nối thì thực hiện ghép cục đẩy với amply sẽ cực nhanh chóng thôi.

Kết quả sau khi thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply

Kết quả sau khi thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply

Lưu ý khi thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply

Để thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply được hiệu quả và nhanh chóng thì bạn nên lưu ý tới các vấn đề như:

  • Thứ nhất, lựa chọn dây kết nối chất lượng để đảm bảo được tín hiệu âm thanh truyền tải sau khi kết nối cục đẩy với amply được ổn định, không bị chập chờn. Như vậy thì chất âm phát ra mới hay và không bị ngắt quãng.
  • Thứ hai, khi thực hiện cách đấu nối amply với cục đẩy thì nên ngắt nguồn cả hai thiết bị để đảm bảo an toàn cho bạn.
  • Thứ ba, xác định đúng cổng kết nối. Tránh trường hợp thực hiện ghép amply với cục đẩy bị sai cổng dẫn tới tín hiệu âm thanh không phát ra được. Thậm chí gây hỏng hóc thiết bị.
  • Cuối cùng đó là thực hiện đúng theo hướng dẫn cách đấu cục đẩy âm thanh với amply như chúng tôi hướng dẫn bên trên.
Lưu ý khi thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply

Lưu ý khi thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Và hướng dẫn cách đấu cục đẩy âm thanh với amply. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện cách kết nối cục đẩy với amply thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Cách đấu chuẩn nhất