[Mẹo] Cách đấu loa sub vào cục đẩy chi tiết cực đơn giản

 • Ngày đăng: 22 - 12 - 2020
 • Lượt xem: 35925

Bạn mới tậu được chiếc loa sub về cho dàn âm thanh của mình nhưng lại không biết đấu chúng vào cục đẩy như thế nào? Cần dây jack nối gì? Và thao tác ra sao? Hôm nay Lạc Việt Audio xin giới thiệu đến các bạn cách đấu loa Sub vào cục đẩy chi tiết cực đơn giản mà bạn có thể tự làm được tại nhà. Cách đấu loa sub hơi, sub điện vào đẩy. Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Cách đấu loa sub vào cục đẩy chi tiết cực đơn giản

Cách đấu loa sub vào cục đẩy chi tiết cực đơn giản

Hướng dẫn lựa chọn loa Sub với cục đẩy phù hợp

Để thực hiện được cách đấu loa siêu trầm vào cục đẩy hiệu quả, cho ra được chất âm thanh như mong muốn thì trước hết bạn cần lựa chọn được cục đẩy công suất và loa sub cho chúng phù hợp với nhau. Tại sao điều đó lại cần thiết? Như các bạn đã biết nếu lựa chọn các thiết bị âm thanh không phù hợp với nhau thì khó có thể tạo nên một dàn âm thanh hay chất lượng được. Thậm chí nếu không đúng nguyên tắc lựa chọn về công suất thì còn có thể gây hỏng hóc thiết bị.

Để chọn lựa được cục đẩy với sub tương thích tốt với nhau, bạn cần quan tâm tới 2 yếu tố chính sau:

 • Trở kháng: Khi lựa chọn đẩy cho sub thì điều đầu tiên bạn cần biết được trở kháng của 2 thiết bị. Và phải lựa chọn cục đẩy có trở kháng nhỏ hơn hoặc ít nhất là bằng với trở kháng của loa. Có như vậy thì chúng mới có thể đấu với nhau. Ví dụ cụ thể như nếu bạn sử dụng loa sub có trở kháng 8 Ohm chẳng hạn thì bạn phải chọn đẩy có trở kháng là 8 Ohm hoặc 4 Ohm hay 2 Ohm.
 • Công suất: Để cho hai thiết bị hoạt động theo đúng chức năng vai trò của nó cũng như đảm bảo được sự ổn định của hệ thống thì khi chọn cục đẩy chúng phải có công suất lớn hơn công suất loa. Tối ưu nhất là công suất đẩy gấp từ 1,5 – 2 lần công suất loa. Ví dụ loa sub của bạn có công suất là 400W thì đẩy nên chọn loại có công suất từ 600 – 800W là ổn nhất.

Ngoài ra còn rất nhiều thông số khác nữa nhưng 2 yếu tố trên là 2 yếu tố quan trọng và cần thiết nhất khi bạn lựa chọn đẩy với sub. Sau khi lựa chọn được hai thiết bị này phù hợp với nhau rồi thì khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy sẽ đơn giản và bạn cũng không phải lo lắng gì nữa. Chúng ta cùng chuyển tới bước chuẩn bị trước khi đấu nhé!

Lựa chọn loa sub và cục đẩy phải phù hợp với nhau về công suất, trở kháng

Lựa chọn loa sub và cục đẩy phải phù hợp với nhau về công suất, trở kháng

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy

Trước khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy thì bạn cần chuẩn bị các thiết bị cũng như dây nối cần thiết. Cụ thể đó là:

 • Cục đẩy công suất và loa sub cần đấu nối
 • Dây kết nối loa
 • Đầu kết nối loại Speaken
 • Tua vít, kéo, băng dính điện

Để khi thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy được nhanh chóng hơn thì chúng ta cần làm dây kế nối có sẵn đầu Speaken. Tùy vào cách bạn lựa chọn mà bạn có thể chuẩn một trong hai loại dây sau: Một dây kế nối có 2 đầu Speaken, một dây có một đầu kết nối speaken (đầu còn lại để dây trần).

Khi đấu dây với đầu speaken thì bạn sẽ thấy trong đầu speakon có 4 cực nhưng chúng ta sẽ không cần nối cả 4 cực mà chỉ cần quan tâm đến 2 cực -1 và +1. Bạn sẽ đấu dây kết nối màu đỏ với cực +1, còn dây loa màu trắng sẽ nối với cực -1. Lúc này thì bên đỏ là bên cực dương, dây trắng là bên cực âm, bạn hãy nhớ chính xác cực của  dây kết nối. Vì trong âm thanh đấu sai cực âm dương có thể gây triệt mất âm thanh của các loa, chất lượng âm thanh bị giảm thậm chí nghiêm trọng hơn là gây lỗi cho các thiết bị trong bộ dàn.

Một điều nữa bạn cần chú ý với jack kết nối Speaken đó là trên đầu speaken có 2 rãnh có kích thước khác nhau (một rãnh to và một rãnh nhỏ) nên ở phần thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy thì bạn cần xác định cho đúng rãnh để cắm. Tránh trường hợp cắm sai rãnh gây hư hỏng jack nối và cổng kết nối trên cục đẩy. Thay jack nối thì đơn giản nhưng để thay được cổng kết nối trên đẩy là cả một vấn đề.

Chuẩn bị dây kết nối Speaken trước khi đấu

Chuẩn bị dây kết nối Speaken trước khi đấu

Cách đấu loa sub vào cục đẩy chi tiết, chuẩn nhất

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 1 đầu Speaken

Cách đầu tiên mà chúng tôi hướng dẫn cho các bạn đó là sử dụng dây kết nối có 1 đầu Speaken. Bạn hãy lấy một đầy có jack cắm trực tiếp vào loa sub, ổ có ghi cổng IN trên loa. Với đầu dây loa còn lại thì chúng ta sẽ nối trực tiếp với cực trên cục đẩy. Dây đỏ sẽ được nối với cực dương và dây trắng với cực âm. Nhiều dòng đẩy không phân màu ở cực kết nối thì bạn hãy để ý xuống phần chú thích bên dưới để xác định đúng cực.

Nhiều bạn hỏi rằng nếu muốn thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy ở chế độ Bridge thì làm như thế nào? Rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện các bước như trên. Sau khi hoàn thành thì gạt sang chế độ Bridge là được. Lúc này thì công suất của 2 kênh trên đẩy sẽ dồn lại và đánh cho một chiếc loa súp.

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 1 đầu Speaken

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 1 đầu Speaken

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 2 đầu Speaken

Nếu như cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối chỉ có 1 đầu Speaken có thể gây nhầm lẫn cực thì với dây mối 2 đầu mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy theo thứ tự như sau:

 • Cắm 1 đầu kết nối Spaeken vào ổ IN trên loa sub, đầu còn lại của dây speaken thì cắm vào ổ OUT trên cục đẩy công suất.
 • Lưu ý cắm đúng rãnh lớn, nhỏ.
 • Sau đó vặn đầu kế nối trên cục đẩy theo chiều kim đồng hồ để khóa lại cho chắc chắn. Lúc nào bạn cần bỏ jack kết nối thì chỉ cần vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở.
Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 2 đầu Speaken

Cách đấu loa sub vào cục đẩy bằng dây nối 2 đầu Speaken

Cách đấu sub hơi vào cục đẩy

Nhìn chung khi bạn đã nắm được cách đấu loa sub vào cục đẩy ở phần trên mà chúng tôi giới thiệu thì với cách đấu sub hơi vào cục đẩy thực hiện khá đơn giản.

Đấu 1 sub hơi vào cục đẩy

Hãy chuẩn bị 1 dây kết nối 2 đầu Speaken. Bạn có thể tự làm hoặc đi mua ở cửa hàng và nhờ họ nối sẵn. Sau đó cắm 1 đầu vào ổ IN trên sub, đầu còn lại thì cắm vào ổ OUT trên đẩy công suất là được

Cách đấu 2 loa sub hơi vào cục đẩy

Nếu bạn muốn đấu 1 đôi loa sub hơi vào cục đẩy thì chỉ khác là bạn sẽ cắm mỗi chiếc loa sub vào một đường CH1, CH2 của cục đẩy. Dây sử dụng vẫn là dây Speaken.

Cách đấu 4 sub hơi vào cục đẩy

Với số lượng loa siêu trầm nhiều đến 4 chiếc thì bạn sẽ cần dùng tới 4 dây Speaken 2 đầu. Cách đấu loa sub hơi với cục đẩy thao tác như sau:

 • Từ CH1 cắm vào đường OUT trên đẩy, đầu còn lại thì hãy cắm vào cổng vào IN trên sub hơi thứ nhất.
 • Sử dụng 1 dây cắm vào cổng OUT trên loa sub hơi thứ nhất sang cổng IN trên loa sub thứ 2.
 • Làm tương tự cho đến chiếc loa sub thứ 4.
 • Mở nhạc lên kiểm tra thử.
Cách đấu sub hơi vào cục đẩy chỉ cần dùng dây speaken

Cách đấu sub hơi vào cục đẩy chỉ cần dùng dây speaken

Cách đấu loa sub điện vào cục đẩy

Loa sub hơi và loa sub điện có cấu tạo rất khác nhau và mỗi loại có một ưu điểm riêng nhưng nhìn chung chúng sẽ đều có các cổng kết nối khá tương đồng với nhau.

Vì thế bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách đấu sub hơi vào cục đẩy cho loa sub điện. Những hướng dẫn này rất đơn giản và không yêu cầu gì về vấn đề căn chỉnh hay cần kiến thức sâu rộng về âm thanh. Vì vậy mà bạn có thể tự thực hiện cực nhanh chóng và đơn giản ngay tại nhà.

Cách đấu loa sub điện vào cục đẩy bằng dây 2 đầu speaken

Cách đấu loa sub điện vào cục đẩy bằng dây 2 đầu speaken

Lưu ý khi thao tác thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy

Kết nối loa sub với đẩy nhằm mục đích cuối cùng là cho ra được chất âm thanh tốt như mong muốn, đảm bảo được các thiết bị hoạt động tốt và ổn định. Nên khi thực thiện các thao tác cách đấu loa sub vào cục đẩy bạn cần lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Lựa chọn dây loa chất lượng cao và đầu speaken chuẩn. Dây và đầu kết nối Speaken ảnh hưởng trực tiếp đến sự truyền tải tín hiệu âm thanh. Nếu bạn chọn loại dây hoặc đầu kết nối dởm thì tín hiệu sẽ bị chập chờn, thiếu ổn định vô hình chung là làm ảnh hưởng luôn tới các thiết bị.
 • Nối đúng cực khi thực hiện cách nối loa sub vào cục đẩy. Như đã đề cập ở trên, nếu nối sai cực có thể làm triệt tiêu tín hiệu âm thanh khiến âm phát ra không còn hay hoặc thậm chí là hỏng hóc các thiết bị âm thanh trong dàn. Để dễ hơn thì bạn nên mua dây speaken 2 đầu được cửa hàng nối sẵn về chỉ cần cắm vào nhanh chóng đơn giản.
 • Chú ý tới rãnh trên đầu kết nối Speaken. Có thể là khi cắm vào bạn cố gắng thì dù sai rãnh lớn với rãnh nhỏ vẫn có thể kết nối vào được. Nhưng khi rút dây jack kết nói ra thì chắc chắn sẽ gây hỏng jack và cổng kết nối trên cục đẩy. Mà nếu hỏng cổng kết nối muốn sửa chữa bắt buộc phải tháo hết cục đẩy ra và chi phí nó cũng không phải rẻ.

Trên đây là bài viết về cách đấu loa sub vào cục đẩy hướng dẫn chi tiết và dễ dàng chuẩn nhất mà bạn có thể tự thực hiện được tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện cách đấu loa sub vào cục đẩy thành công. Nếu bạn còn vướng mắc gì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hướng dẫn, hỗ trợ. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá [Mẹo] Cách đấu loa sub vào cục đẩy chi tiết cực đơn giản