Cách kết nối vang cơ với amply, cục đẩy, mixer chi tiết từ A-Z

 • Ngày đăng: 10 - 05 - 2021
 • Lượt xem: 62127

Vang cơ là một trong những thiết bị âm thanh được sử dụng rất phổ biến trong các dàn âm thanh gia đình. Việc sử dụng và căn chỉnh thiết bị khá đơn giản. Nhưng bạn có biết cách kết nối vang cơ với amply, cục đẩy, mixer, nâng tiếng,.. thế nào vừa chuẩn vừa nhanh không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ gửi tới các bạn bài viết hướng dẫn cách đấu vang cơ với amply, cục đẩy, mixer cực đơn giản tại nhà. Let’s go!

>>> Tham khảo thêm:

Vang cơ – Thiết bị xử lý âm thanh quan trọng trong hệ thống

Vang cơ là một trong những thiết bị âm thanh quan trọng có chức năng trộn, xử lý các tín hiệu âm thanh đầu vào và cung cấp thêm các hiệu ứng âm thanh như vang vọng, reverb,.. nhằm đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng.

Thiết bị không chỉ có khả năng xử lý âm thanh tốt, căn chỉnh đơn giản thông qua hệ thống nút điều chỉnh trên bảng điều khiển. Mà thêm nữa giá thành cũng rất rẻ, phù hợp với túi tiền của người Việt. Các sản phẩm vang chỉnh cơ ngày càng được cải tiến, cải thiện được các nhược điểm, tích hợp thêm nhiều tính năng mới đem lại chất lượng âm thanh trong và mượt mà nhất

Vang cơ sử dụng trong dàn âm thanh thường được đấu cùng với cục đẩy, hệ thống micro hay mixer, nâng tiếng tùy theo cấu hình của dàn. Vậy bạn có biết cách kết nối vang cơ với amply, cục đẩy hay mixer chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong phần phía dưới nhé!

Vang cơ - Thiết bị xử lý âm thanh quan trọng trong hệ thống

Vang cơ – Thiết bị xử lý âm thanh quan trọng trong hệ thống

Có nên ghép vang cơ với amply, mixer hay không?

Chúng ta cũng biết rằng trong dàn âm thanh người ta thường thực hiện cách đấu vang cơ với cục đẩy vì chúng là một cặp đôi bổ trợ rất tốt cho nhau với vang cơ thì thực hiện xử lý tín hiệu còn cục đẩy thì thực hiện khuếch đại tín hiệu ra loa. Nhưng còn vang cơ với amply hay mixer thì ít khi thấy nhắc tới việc đấu chúng với nhau. Vậy có nên ghép vang cơ với amply không?

Trên thực tế nếu bạn đã có amply sẵn trong dàn âm thanh mà muốn mua mua thêm vang để xử lý âm thanh được hay hơn thì mới thực hiện cách đấu vang cơ với amply. Lúc này amply sẽ đảm nhận chức năng khuếch đại tín hiệu thay cho cục đẩy còn vang cơ sẽ xử lý âm thanh chuyên nghiệp. Còn nếu bạn đầu tư mới một hệ thống thì không nên chọn kết nối vang cơ với amply vì cách này không thể cho chất lượng tốt như cách đấu vang cơ với cục đẩy được.

Một lưu ý nữa, với dàn karaoke gia đình mới có thể ghép vang cơ với amply nhằm tận dụng thiết bị và tiết kiệm chi phí chứ trong lắp đặt âm thanh hội nghị có sân khấu hay các hội trường thì sẽ không áp dụng được.

Với cách kết nối vang cơ với mixer thì ít được áp dụng vì thường mixer sẽ dùng cho hệ thống âm thanh lớn còn vang cơ lại chỉ phù hợp với những hệ thống nhỏ mà thôi.

Có nên ghép vang cơ với amply tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Có nên ghép vang cơ với amply tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Những trường hợp nên thực hiện cách đấu vang cơ với amply

Chúng ta hoàn toàn có thể ghép vang cơ với amply. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng trong những trường hợp cụ thể như sau:

Ghép vang cơ với amply khi amply bị hỏng hiệu ứng

Nếu chiếc amply karaoke mà bạn sử dụng bị hỏng một số hiệu ứng khiến âm thanh không còn được hay nữa. Hay hiệu ứng của amply không được như bạn mong muốn, tiếng echo, reverb không còn hay.

Tuy nhiên thiết bị vẫn còn khả năng khuếch đại công suất ra loa. Để tiết kiệm chi phí đầu tư thì cách tốt nhất là thực hiện cách kết nối vang cơ với amply. Lúc đó bạn chỉ cần mua thêm vang cơ về cho dàn karaoke là đã có thể hát karaoke trọn vẹn hơn rồi.

Ghép vang cơ với amply khi amply bị hỏng hiệu ứng

Ghép vang cơ với amply khi amply bị hỏng hiệu ứng

Cách ghép vang cơ với amply khi âm thanh của amply không còn tốt

Đôi khi chiếc amply sử dụng đã quá cũ, không có đủ hiệu ứng cho bạn sử dụng. Khả năng xử lý âm thanh đã không còn tốt.

Với trường hợp này thì thực hiện cách đấu nối vang cơ với amply cũng là một giải pháp thông minh và tiết kiệm.

Cách đấu vang cơ với amply khi amply chỉ đáp ứng được công suất

Đặc biệt với trường hợp chiếc amply của bạn đã quá cũ là chỉ có thể đáp ứng về mặt công suất mà bạn muốn tận dụng thì thực hiện cách kết nối vang cơ với amply cũng khá ổn.

Lúc này thì bạn chỉ cần mua thêm một chiếc vang cơ giá rẻ về hoặc sử dụng loại vang cơ cũ giá rẻ và thực hiện ghép vang cơ với amply là ok.

Nói chung chỉ khi thực sự cần thiết hoặc vì lý do tiết kiệm bạn mới nên ghép vang cơ với amply để sử dụng. Còn bình thường thì bạn nên thực hiện cách đấu vang cơ với cục đẩy để có trải nghiệm âm thanh hoàn hảo hơn nhé!

Cách đấu vang cơ với amply khi amply chỉ đáp ứng được công suất

Cách đấu vang cơ với amply khi amply chỉ đáp ứng được công suất

Hướng dẫn cách kết nối vang cơ với amply

Sau khi bạn đã xác định được có nên ghép vang cơ với amply hay không thì sau đây sẽ là phần quan trọng nhất. Đó chính là hướng dẫn cách đấu vang cơ với amply.

Kết nối vang cơ với amply chuẩn sẽ giúp:

 • Tăng trải nghiệm sử dụng của người sử dụng, đem đến những giây phút nghe nhạc, hát karaoke tuyệt vời nhất cho bạn.
 • Đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt, phát huy tối đa được ưu điểm của chúng.
 • Biết cách đấu vang cơ với amply chuẩn sẽ bảo vệ các thiết bị khỏi cháy hỏng.
 • Biết cách lắp vang cơ với amply cũng giúp bạn dễ tiếp cận với các kiến thức âm thanh và đấu nối các thiết bị khác sau này.

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách ghép vang cơ với amply

Trước khi thực hiện cách kết nối vang cơ với amply bạn cần chuẩn bị một chút kiến thức về cổng kết nối cũng như dây giắc dùng để kết nối 2 thiết bị. Khi quay mặt sau của 2 thiết bị vang cơ và amply bạn sẽ thấy đầu vào của amply là cổng AV (cổng hoa sen) còn vang cơ có cổng vào là cổng Canon, AV hoặc cổng dùng giắc 6 ly.

Việc xác định cổng kết nối này sẽ giúp bạn chọn mua được giắc kết nối cho phù hợp tránh mua sai lại không sử dụng được.

Tùy theo thiết bị âm thanh của bạn tích hợp cổng kết nối gì mà bạn chọn một trong số những dây tín hiệu tương ứng để thực hiện được cách kết nối vang cơ với amply:

 • Dây Canon – AV
 • Dây AV – AV
 • Dây 6 ly – AV
Chuẩn bị dây kết nối trước khi thực hiện cách ghép vang cơ với amply

Chuẩn bị dây kết nối trước khi thực hiện cách ghép vang cơ với amply

Cách bước thực hiện cách đấu vang cơ với amply

Sau khi đã chuẩn bị được dây kết nối chúng ta sẽ thực hiện các bước theo hướng dẫn đấu vang cơ với amply dưới đây:

Bước 1: Xác định vị trí các cổng cần dùng để lắp vang cơ với amply

Bước đầu tiên bạn cần phải biết được vị trí của các cổng mình sẽ sử dụng để thực hiện cách kết nối vang cơ với amply. Với những người có hiểu biết và kiến thức nhất định về âm thanh thì khâu này quá dễ dàng. Tuy nhiên với những người mới thì lại không phải chuyện đơn giản.

Bạn hãy xoay mặt sau của vang cơ ra và tìm cổng tín hiệu ra OUTPUT L/R và thường dùng dây tín hiệu Canon.

Ở mặt sau của amply thì thường có 2 cổng tín hiệu vào INPUT có ký hiệu A, B và sử dụng giắc hoa sen.

Xác định vị trí cổng kết nối trên amply là cổng IN A/B

Xác định vị trí cổng kết nối trên amply là cổng IN A/B

Bước 2: Thực hiện đấu vang cơ với amply

Sau khi đã xác định được các cổng cần sử dụng, bạn tiến hàng cách ghép vang cơ với amply.

Sử dụng dây giắc chuẩn bị, một đầu giắc cắm vào vang cơ và đầu còn lại cắm vào amply. Trong khi cắm thì lưu ý cắm chuẩn và chắc, tránh tình trạng lỏng lẻo khiến tín hiệu âm thanh không ổn định.

Thực hiện đấu vang cơ với amply

Thực hiện đấu vang cơ với amply

Bước 3: Kiểm tra và vận hành sau đấu nối

Sau khi thực hiện xong cách đấu vang cơ với amply bạn nên kiểm tra lại xem các giắc mình cắm chuẩn chưa, chắc chưa, thiết bị được cấp nguồn, cấp nhạc chưa.

Sau đó mới tiến hành cho chạy thử, lưu ý trước khi bật thì bạn nên để tất các các mức âm lượng ở mức nhỏ nhất sau đó mới từ từ tăng âm lượng lên.

Hướng dẫn cách đấu vang cơ với cục đẩy

Cách kết nối vang cơ với cục đẩy được áp dụng phổ biến trong hầu hết các hệ thống âm thanh hiện nay vì chúng là 2 thiết bị luôn đi kèm để tạo ra được trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho khách hàng. Cách đấu vang cơ với cục đẩy khá đơn giản bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dây tín hiệu để kết nối vang cơ với cục đẩy

Trước khi thực hiện cách đấu vang cơ với cục đẩy bạn cần chuẩn bị dây kết nối.

Dây giắc dùng để kết nối 2 thiết bị này là loại jack có một đầu hoa sen và một đầu là jack cắm tròn. Bạn có thể tìm mua dễ dàng dây này ở các cửa hàng âm thanh hoặc bán phụ kiện âm thanh.

Bước 2: Tiến hành cách đấu vang cơ với cục đẩy

Tìm cổng canon ở mặt sau của vang số thường có ký hiệu MR, ML sau đó cắm đầu canon vào.

Đầu jack còn lại thì cắm vào cổng có ghi INPUT trên cục đẩy. Như vậy là hoàn thành xong cách đấu vang cơ với cục đẩy.

Hướng dẫn cách đấu vang cơ với cục đẩy

Hướng dẫn cách đấu vang cơ với cục đẩy

Bước 3: Test thử chất lượng sau ghép nối

Sau khi đã thực hiện kết nối vang cơ với cục đẩy thành chông bạn chỉ cần bật nhạc để kiểm tra.

Lưu ý là trước khi mở nên để âm lượng của 2 thiết bị ở mức nhỏ nhất, sau khi mở mới thực hiện vặn từ từ lên. Làm như vậy để tránh trường hợp tiếng to độ ngột làm cháy, hỏng loa.

Hướng dẫn cách đấu vang số với cục đẩy công suất

Sau khi đã biết cách đấu vang cơ với cục đẩy thì khi chuyển sang phần kết nối vang số với cục đẩy sẽ rất dễ dàng. Vang số kết hợp cục đẩy thường thấy trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như hội trường, sân khấu, phòng họp. Để thực hiện cách ghép cục đẩy với vang số bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giắc kết nối vang số với cục đẩy

Giắc sử dụng để kết nối cục đẩy với vang số sẽ sử dụng là giắc 2 đầu canon. Chúng ta sẽ theo nguyên lý tín hiệu âm thanh sau khi được xử lý sẽ chuyển từ vang số sang cục đẩy. Vì thế mà từ cổng out của vang số ta sẽ kết nối sang cổng in của đẩy.

Giắc kết nối vang số với cục đẩy dùng giắc 2 đầu canon

Giắc kết nối vang số với cục đẩy dùng giắc 2 đầu canon

Bước 2: Thực hiện cách kết nối vang số với cục đẩy công suất

 • Trước tiên bạn hãy tìm cổng out trên vang và cắm 1 đầu canon vào.
 • Đầu còn lại chúng ta sẽ cắm vào cổng input trên đẩy.

Bước 3: Test chất lượng âm thanh sau khi hoàn thành ghép nối

Sau khi đã thực hiện kết nối cục đẩy với vang số xong thì chúng ta sẽ cùng kiểm tra chất lượng sau khi đấu nối. Hãy bật nhạc để kiểm tra xem chúng có hoạt động tốt không. Nếu sau khi thực hiện cách đấu vang số với cục đẩy mà không có âm thanh ra loa hãy kiểm tra lại xem bạn cắm cổng đã đúng chưa, chắc chắn chưa, có cắm sai kênh hay không.

Kiếm tra sau khi thực hiện cách đấu vang số với cục đẩy

Kiếm tra sau khi thực hiện cách đấu vang số với cục đẩy

Cách kết nối mixer với vang cơ để lấy hiệu ứng vang

Như đã nhắc đến ở phần trên, cách kết nối mixer với vang cơ thì khá ít khi được áp dụng. Tuy nhiên không phải không sử dụng đến, trong một số trường hợp người ta vẫn kết nối vang cơ với mixer nhằm lấy được các hiệu ứng vang vọng hay hơn.

Các bước thực hiện cách kết nối mixer với vang cơ như sau:

 • Chuẩn bị dây kết nối loại dây 2 đầu 6 ly.
 • Sau đó cắm từ các đường mic dưới vang cơ lên cổng AUX trên mixer.
 • Lấy tín hiệu nhạc từ mixer xuống vang cơ bằng 1 dây có đầu Canon và đầu AV nữa.
 • Thử bật nhạc và bật hiệu ứng âm thanh để kiểm tra.

Rất nhiều bạn nghĩ rằng cách ghép vang cơ với mixer để lấy hiệu ứng hay hơn rất khó. Nhưng các bạn thấy đấy, từ hướng dẫn phía trên của chúng tôi bạn có thể tự thực hiện một cách rất dễ dàng chỉ sau vài bước đơn giản.

Cách kết nối mixer với vang cơ để lấy hiệu ứng vang

Cách kết nối mixer với vang cơ để lấy hiệu ứng vang

Cách kết nối nâng tiếng với vang cơ cho dàn âm thanh

Ngoài cách kết nối vang cơ với amply, cục đẩy hay mixer thì nhiều bạn có hỏi chúng tôi rằng kết nối nâng tiếng với vang cơ được không, cách kết nối thế nào.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách kết nối nâng tiếng với vang cơ bằng cách: Từ đầu ra Output cổng Canon của vang cơ bạn kết nối với đầu vào Input của nâng tiếng. Sau đó có thể lấy tín hiệu từ nâng tiếng ra amply hay cục đẩy tùy theo. Rất dễ dàng phải không.

Cách kết nối nâng tiếng với vang cơ cho dàn âm thanh

Cách kết nối nâng tiếng với vang cơ cho dàn âm thanh

Lưu ý khi thực hiện cách kết nối vang cơ với amply, cục đẩy, mixer

Để thao tác ghép vang cơ với amply, cục đẩy và mixer được chuẩn, hiệu quả và an toàn bạn hãy lưu ý tới những vấn đề như:

 • Chỉ lựa chọn dây kết nối loại tốt, đảm bảo truyền tải tín hiệu âm thanh ổn định.
 • Khi thực hiện cách đấu vang cơ với amply, cục đẩy, mixer thì chú ý cắm giắc chắc, chuẩn.
 • Trước khi thực hiện ghép nối các thiết bị bạn nhớ hãy ngắt nguồn cấp để đảm bảo an toàn.
 • Hãy nhớ điều chỉnh âm lượng của các thiết bị về mức nhỏ nhất trước khi test thử hệ thống sau kết nối.
 • Nếu hướng dẫn cách kết nối vang cơ với amply, cách đấu vang cơ với cục đẩy này khó với bạn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ tận tình nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu vang cơ với amply, cách đấu vang cơ với cục đẩy, mixer chuẩn chi tiết từ A-Z và những lưu ý khi thực hiện. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện đấu nối các thiết bị thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Cách kết nối vang cơ với amply, cục đẩy, mixer chi tiết từ A-Z