Cách thay màng loa bị rách, hỏng, liệu có ảnh hưởng gì không?

 • Ngày đăng: 06 - 12 - 2021
 • Lượt xem: 9185

Trong một chiếc loa thì màng loa chính là phần cực kỳ quan trọng giúp tái tạo âm thanh phát tới tai người nghe. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng có thể xảy ra tình trạng màng loa bị xuống cấp dẫn đến bị rách khiến âm thanh phát ra không được hay hoặc không thể phát ra âm thanh nữa. Vậy có thể thay thế màng loa hay không? Liệu thay màng loa có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thay màng loa bị rách và các loại cụ thể.

Vai trò của màng loa?

Màng loa là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong một chiếc loa. Dù là loa sân khấu hội trường, loa karaoke hay các dòng loa âm trần, loa treo tường thì muốn phát ra âm thanh đều cần có màng loa. Vai trò của màng loa là tái tạo lại âm thanh thông qua dao động của chúng. Các tín hiệu âm thanh sẽ chuyển trực tiếp từ màng loa tới cuộn voice coil thành âm thanh.

Màng loa có thể làm từ nhiều chất liệu như nhựa, kim loại, gỗ,… nhưng hầu hết các dòng loa trên thị trường đều sử dụng màng loa làm từ giấy do có chất lượng âm thanh tốt mà giá thành cũng cạnh tranh.

>>> Tham khảo thêm các bài viết:

Màng loa là bộ phận giúp tái tạo lại âm thanh

Màng loa là bộ phận giúp tái tạo lại âm thanh

Thay màng loa có ảnh hưởng gì không?

Nhiều trường hợp màng loa bị hỏng nhưng khách hàng lại đắn đo không biết có nên thay hay không vì sợ chúng ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Vậy thay màng loa có ảnh hưởng gì không?

Thực tế thì nếu màng loa của bạn đã có vấn đề mà vẫn tiếp tục sử dụng thì chất lượng âm thanh sẽ cực kỳ tệ hoặc thậm chí còn chẳng phát ra được âm thanh nữa. Việc thay màng mới cho loa thường chỉ làm thay đổi chất âm của loa do chúng ta sử dụng loại  màng không giống với của nhà sản xuất chứ xét về chất lượng âm thanh thì cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Tất nhiên khi thực hiện thay thế màng mới thì bạn cũng nên ưu tiên những màng loa chất lượng, tránh chọn loại giá rẻ chất lượng kém khiến âm thanh phát ra sau khi thay không được hay.

Thay màng loa có ảnh hưởng gì không

Thay màng loa có ảnh hưởng gì không

Khi nào nên thay màng loa?

Sử dụng loa nguyên zin chưa qua sửa chữa bao giờ cũng thích hơn là sử dụng những dòng loa đã qua thay thế bất cứ một linh kiện nào. Tuy nhiên bạn vẫn phải thay thế màng loa mới nếu gặp phải một trong các trường hợp như:

 • Màng sử dụng lâu ngày khiến chúng bị xuống cấp, xuất hiện các vết mục, hỏng.
 • Màng loa của bạn bị chuột cắn thủng hoặc do vật thể chọc vào khiến chúng bị rách lủng.
 • Màng bị rách do chịu tác động từ bên ngoài hoặc do sử dụng với công suất quá lớn.

Với những tình huống như vậy nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng được loa thì bắt buộc chúng ta phải thay màng loa mới trừ trường hợp loa của bạn dùng trong các hệ thống lớn như âm thanh hội trường, sân khấu, hệ thống âm thanh hội nghị thì không nên thay màng mà nên mua mới thiết bị. Còn cách thực hiện như thế nào chúng ta hãy cùng đi tới phần tiếp theo nhé!

Nếu màng loa bị rách thì rất cần thay thế

Nếu màng loa bị rách thì rất cần thay thế

Hướng dẫn cách thay màng loa bị rách

Có rất nhiều cách thay màng loa khác nhau nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn cách thay đơn giản và dễ nhất tại nhà kể cả những bạn mới cũng có thể làm được. Anh em nào dân chuyên chắc sẽ có những cách hay hơn nên nếu trong hướng dẫn này chưa tối ưu thì cũng mong bỏ qua nhé. Vì bài này hướng dẫn thay màng loa đơn giản nhất mà những bạn không chuyên cũng có thể ứng dụng được.

Chuyển bị trước khi thay màng loa

Trước khi đi vào công đoạn thay thì chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu dụng cụ cần sử dụng trong quá trình làm, bao gồm:

 • 1 màng bass loa mới có kích thước vừa với loa mà bạn cần thay.
 • 1 mũi loa mới
 • Dao cắt giấy
 • 2 lọ keo A, B
 • 1 lọ keo dẻo P-66
 • Vỏ lon bia
 • Mỏ hàn, chì
 • Đồng hồ đo điện (Nếu bạn tự thay tại nhà thì chỉ cần sử dụng loại rẻ 100.000 – 200.000 đồng thôi)
Cần chuẩn bị một màng loa mới có kích thước tương đương

Cần chuẩn bị một màng loa mới có kích thước tương đương

Cách thay màng loa bass

 • Bước 1: Dùng mỏ hàn để xả 2 râu ở bass loa ra.
 • Bước 2: Sử dụng xăng để thấm quanh bass loa để làm mềm nẹp viền chút nữa tách ra sẽ dễ hơn.
Dùng xăng để thấm quanh vành loa

Dùng xăng để thấm quanh vành loa

 • Bước 3: Dùng dao dọc giấy để cắt mũi loa ra sẽ để lộ côn loa bên trong. Sau đó tháo nẹp viền bên ngoài loa ra. Vệ sinh sạch sẽ viền loa bằng khăn sạch.
 • Bước 4: Sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra xem loa còn sống hay đã chết. Bạn gạt sang chế độ đo Ohm, kẹp hai chân đồng hồ vào 2 râu, nếu đồng hồ điện có nhảy thì chứng tỏ loa còn sống. Như vậy mới đảm bảo sau khi thay màng loa xong sẽ sử dụng được bình thường.
Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem loa còn sống không

Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem loa còn sống không

 • Bước 5: Tháo rời màng bass loa cũ ra. Để làm sạch được tất cả các keo dính trên côn loa thì bạn hãy sử dụng mỏ hàn để làm mềm keo trên coil và làm sạch.
 • Bước 6: Sử dụng những mảnh lon bia hình chữ nhật nhỏ để cố định côn loa lại tránh trường hợp bị cọ côn hoặc côn bị di chuyển khi sử dụng làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.
Loại bỏ màng cũ ra khỏi loa

Loại bỏ màng cũ ra khỏi loa

 • Bước 7: Đặt màng loa mới vào đúng vị ví. Nếu màng của bạn bị nông và hở côn loa thì phải sử dụng keo để dính bên dưới màng loa với cuộn côn.

Bạn sẽ sử dụng keo A, B trộn theo tỷ lệ 5:5 trộn thật đều sau đó quét đều keo vào côn loa. Sử dụng keo P-66 để bôi đều lên vành loa. Dán màng loa mới vào thay thế màng cũ. Sau đó sử dụng keo A, B còn lại để dán vào cổ coil phía trên. Khi keo trên vành có dấu hiệu khô thì dùng tua vít để ép chặt màng loa mới vào khung.

Dán màng loa mới vào

Dán màng loa mới vào

 • Bước 8: Sau khi keo khô thì tiếp tục bôi keo P-66 một lớp mỏng trên vành loa để chuẩn bị dán nẹp viền. Bôi keo nên cả nẹp viền đợi một lúc cho keo se mặt chúng ta sẽ dán trở lại vành loa. Ép xuống mặt phẳng cứng để cố định vành loa.
Dán nẹp viền loa

Dán nẹp viền loa

 • Bước 9: Sử dụng mỏ hàn để hàn 2 râu trước đó mình đã bỏ ra. Sau khi đã hàn xong bạn nhớ đắp keo vào hai đầu dây đồng ở trên bass loa để tránh trường hợp bị đứt râu khi đang sử dụng. Để 30 phút để tất cả các keo dán khô lại.
Hàn hai râu vào vị trí ban đầu

Hàn hai râu vào vị trí ban đầu

 • Bước 10: Thử sau khi thay màng loa. Hãy rút các miếng lon bia mà bạn gắn vào lúc đầu. Lấy tín hiệu nhạc từ amply để thử tiếng của loa. Nếu thấy âm thanh đã ổn rồi thì chúng ta sẽ làm bước cuối là dán mũi loa vào màng loa bằng keo P-66.

Như vậy là việc thay màng loa bị rách đã hoàn thành rồi. Với hướng dẫn này chắc chắn cả những bạn muốn tự thay màng tại nhà cũng có thể thực hiện được.

Dán mũi loa để hoàn thành

Dán mũi loa để hoàn thành

Cách thay màng loa treble

Với cách thay màng loa treble bạn có thể áp dụng tương tự với việc thay màng bass. Nếu treble bạn sử dụng là treble giấy. Còn với những dòng màng treble có cấu tạo đặc biệt thì tốt nhất là không nên tự thay mà hãy mang ra cửa hàng điện tử để họ thay giúp nhé! Vì chúng khá phức tạp nếu bạn không hiểu rõ hoặc không có các dụng cụ chuyên dụng sẽ không thể tự làm được.

Cách thay màng loa treble cũng thực hiện tương tự

Cách thay màng loa treble cũng thực hiện tương tự

Giá thay màng loa có đắt không?

Giá thay màng loa là bao nhiêu còn phụ thuộc vào dòng loa mà bạn sử dụng cũng như loại màng mà bạn muốn thay. Những dòng loa có màng bass lớn như loa sân khấu hội trường thì giá thanh thường sẽ đắt hơn loại loa karaoke, loa nghe nhạc.

Giá thay màng loa hiện nay trên thị trường thường là từ 200.000 – 500.000 đồng tùy thuộc vào dòng loa mà bạn sử dụng cũng như độ khó hay hiếm của bass loa cần thay thế. Thậm chí có những chiếc loa quý cần thay màng thì giá có thể lên tới hàng triệu hoặc vài triệu đồng.

Giá thay màng loa thường là từ vài trăm nghìn

Giá thay màng loa thường là từ vài trăm nghìn

Lưu ý khi thực hiện cách thay màng loa bass

Để khi thay màng loa bị rách đạt được chất lượng như ban đầu thì một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi thực hiện đó là:

 • Lựa chọn màng loa phải tương thích với loa và gần giống với màng ban đầu như thế mới không làm thay đổi hoàn toàn chất âm của loa.
 • Cần sử dụng miến lon bia để cố định côn loa tránh hiện tượng cọ côn khiến tiếng ra bị nghẹt nghe rất tệ.
 • Bạn cần làm sạch hoàn toàn phần keo cũ rồi mới dán mới vào như vậy sẽ vừa đẹp mà chất lượng cũng đảm bảo hơn.
 • Khi phết keo vào các chỗ dán cần phết một lớp mỏng vừa đủ.
 • Chú ý nếu bạn thực hiện cách thay màng loa với loa công suất lớn thì cần sử dụng loại keo chắc chắn hơn vì những loại loa này dao động với biên độ khủng và nhanh chóng bị nóng khi hoạt động.
Lựa chọn màng loa chất lượng để thay

Lựa chọn màng loa chất lượng để thay

Một số câu hỏi khi thay màng loa tại nhà

Dưới đây là một số câu hỏi mà khá nhiều khách hàng gửi về cho chúng tôi để được giải đáp, trong vài viết này chúng tôi cũng sẽ trả lời luôn.

Thay màng loa Bose 301 nên sử dụng loại màng nào?

Trả lời: Thay màng loa Bose 301 bạn nên sử dụng màng loa giấy có kích thước tương đương và độ sâu của màng phải khít với độ sâu của khung loa. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng âm thanh sau khi sửa màng loa.

Thay màng loa JBL có cần chú ý gì không?

Trả lời: Màng loa JBL có rất nhiều loại khác nhau như loa sub, loa karaoke, loa hội trường hay loa bluetooth. Để thay màng loa JBL thì đầu tiên bạn cần tìm được màng phù hợp, đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện được các bước tiếp theo.

Thay màng loa bluetooth được không?

Trả lời: Màng loa bluetooth thì có thể thay được nhưng ít ai làm vậy vì sẽ gây ảnh hưởng khá lớn tới chất lượng âm thanh của loa. Vì loa bluetooth thường là loa cộng hưởng rất khó để thay thế và sửa sao để có được chất lượng âm thanh như ban đầu.

Lạc việt Audio - Địa chỉ thay màng loa uy tín

Lạc việt Audio – Địa chỉ thay màng loa uy tín

Thay màng loa ở đâu Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng?

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị sửa màng loa, nhận thay màng loa bass bị rách,… Tuy nhiên là khách hàng bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị uy tín chuyên nghiệp, giá sửa chữa hợp lý. Để tránh bị chặt chém hoặc thay ở địa chỉ không uy tín ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm thì chúng tôi khuyên các bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị được nhiều người đánh giá cao như Lạc Việt Audio.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường cùng như là đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp uy tín. Chúng tôi có độ ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp lâu năm giúp bạn sửa chữa thay màng loa nhanh chóng, hiệu quả. Giá thành niêm yết cam kết không chặt chém.

Vậy nếu bạn cần thay màng loa bị rách hay cần sửa chữa, mua thiết bị âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp thay màng loa có ảnh hưởng gì không? Cũng như hướng dẫn cách thay màng loa đơn giản ngay tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện thay màng thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Địa chỉ mua Loa array Nanomax bảo hành lâu

26 - 08 - 2018 | Lượt xem: 30681

Âm thanh sân khấu JBL JRX

29 - 10 - 2018 | Lượt xem: 30204

Có nên mua dàn karaoke Sony hay không? Tại sao?

21 - 03 - 2020 | Lượt xem: 34983
Đánh giá Cách thay màng loa bị rách, hỏng, liệu có ảnh hưởng gì không?


MR. Quân 0989 682 236