Gỗ đóng thùng loa loại nào tốt nhất? Gỗ thịt, thông hay xoan?

 • Ngày đăng: 01 - 12 - 2021
 • Lượt xem: 8894

Thùng loa là một bộ phận quan trọng cấu thành nên một chiếc loa hoàn chỉnh. Chúng giúp loa có thể cộng hưởng và phát ra âm thanh tới tai người nghe. Vậy đóng thùng loa bằng gỗ gì? Gỗ thịt, gỗ thông hay gỗ xoan? Mua gỗ đóng thùng loa ở đâu? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

Vai trò của gỗ đóng thùng loa

Hầu hết các dòng loa như loa karaoke, loa sân khấu hội trường hay loa sub,… đều phải sử dụng thùng loa bên ngoài, thông thường là bằng gỗ, chúng là phần quan trọng không thể thiếu trong một sản phẩm loa. Ưu điểm khi dùng gỗ đóng loa đó là cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Gỗ dùng để đóng thùng loa có vai trò quan trọng như:

 • Giúp loa có không gian cộng hưởng âm thanh để phát âm thanh ra tới tai người nghe.
 • Là phần bền ngoài bao bọc và bảo vệ các linh kiện bên trong của một chiếc loa.
 • Phần gỗ bên ngoài không chỉ có vai trò bảo vệ, cộng hưởng âm thanh mà còn là điểm nhấm, trang trí cho không gian sử dụng.
 • Gỗ đóng loa còn là yếu tốt quan trọng quyết định xem chiếc loa đó có phát huy được hết thế mạnh của mình và chất lượng âm thanh ra có hay hay không.

Mặc dù hiện nay có nhiều vật liệu thay đế gỗ như các loại nhựa, kim loại có độ bền bỉ cao hơn, dễ gia công tuy nhiên thì về chất lượng vẫn không thể nào thay thế các loại gỗ đóng thùng loa được.

Gỗ đóng thùng loa có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh

Gỗ đóng thùng loa có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh

Các loại gỗ đóng thùng loa phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại gỗ đóng loa chuyên dụng được các hãng sản xuất cũng như những nhà gia công vỏ thùng lựa chọn phổ biến nhất hiện nay đó là:

1. Gỗ MDF (gỗ công nghiệp)

Gỗ MDF (Medium density fiberboard) là một trong số những loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất trong các dòng loa hiện nay. Loại gỗ này được ép bằng công nghệ riêng biệt và cấu tạo từ các thành phần cơ bản như: Bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ. Ưu điểm của loại gỗ này là cứng cáp dễ gia công nhưng độ dẻo dai, đàn hồi lại chưa thực sự tốt.

Gỗ đóng thùng loa MDF có hai loại là gỗ thường và gỗ có khả năng chống ẩm. Với thời tiết như ở Việt Nam thì nên ưu tiên chọn loại gỗ MDF có khả năng chống ấm tránh trường hợp mưa ẩm khiến loa bị bung góc, tiếng ra kém chất lượng.

Gỗ MDF loại gỗ công nghiệp có giá khá rẻ

Gỗ MDF loại gỗ công nghiệp có giá khá rẻ

2. Gỗ Mun đóng loa

Loại gỗ đóng thùng loa này thì được các anh em đam mê âm thanh lựa chọn do chúng thường có trọng lượng nặng mà màu sắc cũng không quá đa dạng. Nhưng bù lại thì vân gỗ của chúng rất đẹp, khi đóng loa thì hoàn toàn có thể sử dụng như một vật trang trí cho gia đình.

Ngoài ra thì khi sử dụng loại gỗ Mun này thì chất lượng âm thanh ra rất hay thích hợp cho các dòng loa nghe nhạc vàng, loa toàn dải. Độ bền bỉ của dòng gỗ này cũng cao.

Gỗ mun đóng loa cho chất lượng âm thanh khá hay

Gỗ mun đóng loa cho chất lượng âm thanh khá hay

3. Gỗ NU đóng thùng loa

Nhắc đến những dòng gỗ đóng thùng loa đẹp nhất thì không thể bỏ qua gỗ NU. Đây là loại gỗ có vẫn xoắn cực kỳ đẹp thường được chọn từ những cây gỗ quý. Về khả năng cộng hưởng âm thanh của chúng cũng cực kỳ tốt. Âm thanh có nội lực và độ vang lớn dùng để nghe nhạc hay hát karaoke đều tuyệt vời.

Loại gỗ NU này đặc biệt được các dân chơi âm thanh yêu thích do chất lượng mà chúng mang lại. Tuy nhiên thì giá của loại gỗ này cũng không hề dễ thở chút nào khi có thể lên tới vài triệu đồng 1kg.

Gỗ Nu có vân xoắn đẹp mắt

Gỗ Nu có vân xoắn đẹp mắt

4. Gỗ đóng loa dạng ván dăm

Gỗ ván dăn (PB – Particle Board) hay còn được gọi với cái tên khác là Okal, là một loại gỗ nhân tạo được sản xuất từ những loại gỗ rừng trồng thông thường. Lấy ví dụ như gỗ ván dăm của TTF là sự kết hợp của dăm gỗ xay mịn ép với keo trộn, vì thế độ bền thường cao hơn loại gỗ MDF.

Ưu điểm khi sử dụng gỗ ván dăm đóng thùng loa là có khả năng chịu lực tốt, không sợ bị móp méo hay vỡ nếu chẳng may va đập, không cong vênh và chịu nước cũng tốt. Tiếng ra từ thùng loa gỗ dăm cũng hay và sáng tiếng. Với chất lượng tốt và chi phí thấp nên nhiều người chọn gỗ ván dăm để đóng loa.

Gỗ ván dăm có khả năng chịu lực cực tốt

Gỗ ván dăm có khả năng chịu lực cực tốt

5. Gỗ đóng loa thùng loại gỗ ép/dán

Gỗ ép đóng thùng loa còn có cái tên khác là gỗ dán, polywood là loại ghép nhiều lớp gỗ lạng sắp xếp vuông góc, liên tục với nhau theo hướng vân gỗ mỗi lớp. Các lớp gỗ này sẽ được dán với nhau bằng lớp keo Phenol hoặc Formaldehyde. Nhiều dòng loa sử dụng loại gỗ này như loa vi tính, loa treo tường, loa karaoke,….

Ưu điểm của loại gỗ này thì có độ bền cao, cứng chắc nên chịu lực tốt, không bị công vênh hay giãn nở co rút nhiều. Hơn nữa loại gỗ đóng loa này còn có trọng lượng nhẹ nên được ứng dụng nhiều trong các dòng loa kéo di động hoặc loa karaoke gia đình. Chú ý khi chọn loại gỗ này để đóng thùng loa thì nên chọn loại từ óc chó hoặc sồi còn những loại giá rẻ khá không nên mua vì dễ bị bong các lớp dính.

Gỗ ép được dán từ nhiều lớp gỗ với nhau

Gỗ ép được dán từ nhiều lớp gỗ với nhau

Đóng thùng loa bằng gỗ thịt được không?

Nhiều anh em muốn đóng lại thùng loa nhưng không biết ngoài những loại gỗ như của nhà sản xuất thì có thể sử dụng gỗ thịt thông thường để thay thế được không. Câu trả lời là có, anh em hoàn toàn có thể đóng thùng loa bằng gỗ thịt được.

Thậm chí khi sử dụng gỗ thịt chất lượng âm thanh ra còn hay hơn các loại gỗ MDF, gỗ dán của nhà sản xuất. Nhưng điều quan trọng khi lựa chọn đóng thùng loa bằng gỗ thịt đó là phải chọn loại gỗ cho phù hợp với dòng loa mà bạn đang dùng. Đặc biệt là không được sử dụng loại gỗ quá cứng chắc như Lim, Sến, Táu,.. và khi gia công đóng cũng cần xử lý khéo léo chuẩn xác hơn.

Tuy nhiên đóng thùng loa bằng gỗ thịt cũng có nhược điểm là do chất gỗ tự nhiên không được đồng nhất nên có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh phát ra. Hơn nữa gia công cũng khó hơn.

Hoàn toàn có thể đóng thùng loa bằng gỗ thịt

Hoàn toàn có thể đóng thùng loa bằng gỗ thịt

Có nên đóng thùng loa bằng gỗ thông?

Gỗ thông cũng là một trong những loại gỗ được nhiều anh em lựa chọn đóng loa. Vậy đóng thùng loa bằng gỗ thông có thực sự tốt, ưu điểm của chúng là gì?

Dùng gỗ thông đóng thùng loa thì nhẹ và thuận tiện cho việc vận chuyển dũng như lắp đặt thiết bị hơn. Khả năng chống va đập cũng như bền bỉ của gỗ thông khá cao. Tuy nhiên khi sử dụng gỗ thông bạn cũng cần chú ý rằng chúng dễ xảy ra hiện tượng cộng hưởng âm thanh khiến tiếng ra không được rõ và sáng. Vì thế cần phải xử lý thật tốt và thêm các vật liệu giảm tiếng vang, tiêu âm.

Hơn nữa muốn đóng thùng loa bằng gỗ thông cho chất lượng tốt thì bạn cần xử lý được nhựa thông một cách triệt để cũng như gia công sao cho gỗ thông có được độ mỏng tối ưu phù hợp với dòng loa mà bạn sử dụng.

Gỗ thông đóng loa chắc chắn, dễ gia công

Gỗ thông đóng loa chắc chắn, dễ gia công

Đóng thùng loa bằng gỗ xoan có được không?

Gỗ xoan đào cũng là một trong những loại gỗ được một số anh em mách nhau đóng thùng loa. Tuy nhiên loại gỗ xoan dùng cho thùng loa thì không phải gỗ thịt mà là loại đã qua xử lý được nhập khẩu về.

Ưu điểm của loại gỗ xoan này là giá thành không quá cao, độ cứng chắc khá tốt và chất lượng âm thanh ra cũng rất hay. Nếu xử lý khéo léo khi sơn phủ thì chắc chắn sẽ cho ra thành phẩm đẹp và bền.

Có thể đóng thùng loa bằng gỗ xoan

Có thể đóng thùng loa bằng gỗ xoan

Loại gỗ đóng thùng loa tốt nhất hiện nay

Mỗi loại gỗ đóng thùng loa lại phù hợp với dòng loa cụ thể mà bạn sử dụng để chúng có thể phát huy được tối đa ưu thế của mình. Còn về loại gỗ đóng thùng loa tốt nhất hiện nay thì có thể kể đến gỗ Bạch Dương. Rất nhiều dòng loa chất lượng như loa karaoke MIX, loa JBL,… đều sử dụng gỗ loại gỗ đóng loa này.

Ưu điểm của gỗ bạch dương đó là có màu kem nhạt đẹp mắt, trọng lượng khá nhẹ thuận tiện cho việc vận chuyển cũng như gia công. Hầu như ít biến dạng khi sấy cũng như không bị nứt khi đóng, bám sơn tốt.

Còn nếu xét về loại gỗ đóng thùng loa cho chất lượng âm thanh tốt nhất phải kể đến các dòng gỗ quý nhưng giá lại cao và cũng khó xử lý. Cần chú ý rằng một số dòng loa không cần đóng thùng loa gỗ như loa âm trần nghe nhạc, loa phát thanh,… bạn không nên tự chế thùng gỗ cho chúng.

Gỗ Bach dương đóng thùng loa tốt và giá hợp lý nhất

Gỗ Bach dương đóng thùng loa tốt và giá hợp lý nhất

Mua gỗ đóng thùng loa ở đâu tại Hà Nội, TP HCM

Bạn đang tìm một địa chỉ bán gỗ đóng loa uy tín chất lượng tại Hà Nội, TP HCM. Tuy nhiên không biết phải tìm đến địa chỉ nào để mua hàng. Lo lắng mua phải hàng giả nhái kém chất lượng. Đừng lo hãy đến ngay với Lạc Việt Audio để chúng tôi giúp đỡ bạn.

Những lý do nên mua gỗ đóng loa của chúng tôi:

 • Lạc Việt Audio với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường.
 • Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp luôn đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ.
 • Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường.
 • Các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi cho khách hàng.

Vậy nếu bạn cần mua gỗ đóng thùng loa hay bất cứ thiết bị âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Mua gỗ đóng thùng loa chất lượng tại Lạc việt audio

Mua gỗ đóng thùng loa chất lượng tại Lạc việt audio

Một số câu hỏi về việc chọn gỗ đóng loa

Dưới đây là một số câu hỏi mà khách hàng gửi tới Lạc Việt trong thời gian gần đây liên quan tới việc chọn gỗ đóng thùng loa, chúng tôi tin giải đáp như sau:

Có đóng thùng loa bằng gỗ mít được không?

Trả lời: Không nên chọn gỗ mít để đóng loa. Vì nhiều lý do như chất gỗ không đồng nhất nên khi đóng sẽ không cho ra được âm thanh tốt. Gỗ mít khó gia công cũng như độ bền bỉ không cao, chất gỗ cũng không thực sự phù hợp để đóng thùng loa.

Loa karaoke thì đóng thùng loa bằng gỗ gì?

Trả lời: Đối với loa karaoke thì để đảm bảo được chất lượng nguyên bản như ban đầu chúng tôi khuyên anh em nên chọn chất gỗ giống như nhà sản xuất sử dụng. Chẳng hạn như gỗ MDF, gỗ ván ép, gỗ dăm hoặc gỗ bạch dương. Nếu anh em muốn thay đổi chất âm thì cũng có thể chuyển sang loại gỗ khác.

Loa karaoke thường được làm từ gỗ MDF, ván dăm hoặc gỗ bạch dương

Loa karaoke thường được làm từ gỗ MDF, ván dăm hoặc gỗ bạch dương

Chọn gỗ đóng thùng loa bằng gỗ thịt hay gỗ thông thì tốt hơn?

Trả lời:Tất nhiên là gỗ thịt sẽ tốt hơn rồi, gỗ thông tuy có thể đóng loa nhưng chất lượng cũng không quá nổi bật và độ bền thường chưa thực sự cao nên anh em nên ưu tiên những loại gỗ chất lượng hơn nhé!

Trên đây là bài viết giải đáp gỗ đóng thùng loa có những loại nào cũng như có nên đóng thùng loa bằng gỗ thịt, gỗ thông hay không. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được loại gỗ đóng loa phù hợp cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Đánh giá Gỗ đóng thùng loa loại nào tốt nhất? Gỗ thịt, thông hay xoan?


MR. Quân 0989 682 236