Jack 6 ly là gì? Ưu, nhược điểm khi dùng giắc 6ly trong hệ thống

 • Ngày đăng: 29 - 06 - 2023
 • Lượt xem: 14668

Jack 6 ly là một trong các loại giắc cắm loa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người dùng chưa hiểu rõ về loại giắc âm thanh này. Hôm nay hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu xem dây 6 ly là gì? Ưu, nhược điểm khi sử dụng chúng trong các hệ thống âm thanh ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Jack 6 ly là gì?

Dây 6 ly hay còn được biết với các tên gọi như jack 6.35mm, jack 1/4 inch, jack 6ly, giắc cắm điện thoại là một loại đầu nối điện sử dụng cho tín hiệu âm thanh analog, chúng gồm có một đầu nối đực và một đầu nối cái.

Jack 6ly là một loại đầu nối dùng để truyền tải tín hiệu âm thanh

Jack 6ly là một loại đầu nối dùng để truyền tải tín hiệu âm thanh

Cấu tạo của dây âm thanh 6 ly

Cấu trúc cơ bản của jack 6ly gồm có:

 • Tip (T): Đây là điểm tiếp xúc đầu tiên nằm ở cuối cùng của đầu cắm. Thông thường, nó là một dây dẫn kim loại và mang tín hiệu âm thanh.
 • Ring (R): Trong trường hợp của đầu cắm TRS (Tip-Ring-Sleeve), có một điểm tiếp xúc vòng bổ sung nằm giữa đầu châm và ống bọc. Nó cung cấp một kênh bổ sung cho tín hiệu stereo hoặc chức năng bổ sung, chẳng hạn như mang tín hiệu âm thanh cân bằng.
 • Sleeve (S): Ống bọc là phần bên ngoài cùng của đầu cắm và đóng vai trò kết nối đất. Nó cung cấp một điểm tham chiếu chung cho tín hiệu âm thanh và giúp giảm nhiễu và nhiễm từ.

Sắp xếp ba yếu tố này (đầu châm, vòng và ống bọc) có thể thay đổi tùy thuộc vào loại đầu cắm cụ thể. Ví dụ, đầu cắm TS (Tip-Sleeve) chỉ có đầu châm và ống bọc, trong khi đầu cắm TRRS (Tip-Ring-Ring-Sleeve) được sử dụng trong một số tai nghe và thiết bị di động có hai điểm tiếp xúc vòng.

Giắc 6 ly được thiết kế để phù hợp với các cổng hoặc ngăn cắm tương ứng có các điểm tiếp xúc phù hợp để thiết lập một kết nối điện an toàn. Khi đầu cắm được cắm vào ngăn cắm, đầu châm, vòng và ống bọc tiếp xúc với các cực tương ứng bên trong ngăn cắm, cho phép tín hiệu âm thanh được truyền và nhận.

Cấu tạo của dây jack 6 ly

Cấu tạo của dây jack 6 ly

Nguồn gốc, quá trình phát triển của jack 6ly

Sự hình thành và phát triển của dây âm thanh 6 ly gắn liên với các đầu nối điện thoại khác (có tổng 3 loại với 3 kích thước tiêu chuẩn). Phiên bản 6.35mm (jack 6 ly) xuất hiện từ đầu năm 1877 khi tổng đài điện thoại đầu tiên được lắp đặt tại phố Court ở Boston trong một tòa nhà thuộc sở hữu của Charles Williams, Jr.

Cho tới những năm 1884 thì đã có bằng sáng thế về đầu nối 6 ly hay còn được biết với cái tên là jack 6 ly như bây giờ. Trong suốt những năm đầu của thế kỷ 20 thì dây cáp 6 ly đã được thiết kế đa dạng mẫu mã hơn nhằm phục vụ các mục đích khác nhau của người dùng. Phiên bản thu nhỏ hơn là 3.5mm và 2.5mm xuất hiện từ giữa những năm 1950. Cho tới nay thì dây âm thanh 6 ly vẫn là một trong những dòng cáp được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

>>> Xem thêm các tin tức:

Giắc 6 ly xuất hiện từ năm 1877 dùng trên điện thoại liên lạc

Giắc 6 ly xuất hiện từ năm 1877 dùng trên điện thoại liên lạc

Ưu, nhược điểm của dây jack 6 ly

Được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị âm thanh, liên lạc, vậy dây cáp 6 ly có ưu điểm gì nổi bật? Sử dụng chúng có thực sự tốt hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay:

Ưu điểm của dây 6 ly

 • Bền bỉ: Dây jack 6 ly thường được chế tạo bằng vật liệu chắc chắn như kim loại, giúp nó chịu được sự sử dụng thường xuyên và áp lực vật lý. Độ bền này quan trọng trong các môi trường âm thanh chuyên nghiệp nơi thiết bị thường được vận chuyển và thiết lập nhiều lần.
 • Kết nối an toàn: Giắc 6 ly có thiết kế chắc chắn đảm bảo kết nối an toàn giữa các thiết bị. Khi cắm vào ngăn cắm tương thích, đầu cắm cung cấp một kết nối điện đáng tin cậy, giảm thiểu nguy cơ mất tín hiệu hoặc nhiễu trong quá trình truyền âm thanh.
 • Đa dạng: Dây cáp 6 ly tương thích với một loạt các thiết bị và trang thiết bị âm thanh. Nó thường được sử dụng trong các nhạc cụ như đàn guitar điện, đàn keyboard và bộ khuếch đại, cũng như giao diện âm thanh, bàn trộn và các thiết bị âm thanh khác. Tính đa dạng của nó cho phép dễ dàng tích hợp vào các cài đặt và hệ thống khác nhau.
 • Tín hiệu cân bằng và không cân bằng: Cáp 6ly có sẵn trong cấu hình TS (Tip-Sleeve) và TRS (Tip-Ring-Sleeve). Điều này cho phép nó phù hợp với cả tín hiệu mono không cân bằng (TS) và tín hiệu mono hoặc stereo cân bằng (TRS), tùy thuộc vào loại đầu cắm cụ thể. Kết nối cân bằng giúp giảm thiểu tiếng ồn và nhiễu trong quá trình truyền âm thanh, làm cho jack 6ly phù hợp cho các ứng dụng âm thanh chuyên nghiệp.
Ưu điểm của jack 6 ly là dễ dùng, giá rẻ

Ưu điểm của jack 6 ly là dễ dùng, giá rẻ

Nhược điểm của dây cáp 6ly

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì khi sử dụng dây jack 6 ly cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Kích thước lớn của nó có thể làm cho nó không thuận tiện cho các thiết bị âm thanh di động hoặc nhỏ gọn. Ví dụ, trong các thiết bị di động hoặc tai nghe có không gian hạn chế, người ta thường ưu tiên đầu cắm nhỏ hơn như 3.5mm (1/8 inch) mini-jack.
 • Giắc 6 ly chủ yếu được thiết kế cho tín hiệu âm thanh analog. Mặc dù nó có thể xử lý âm thanh cân bằng và không cân bằng, nhưng nó không hỗ trợ định dạng âm thanh kỹ thuật số hoặc các giao thức truyền dữ liệu khác. Vậy khi cần dùng với tín hiệu kỹ thuật số lại bị hạn chế rất nhiều.
 • Dây 6 ly chỉ hỗ trợ tín hiệu âm thanh mono hoặc stereo nên không phù hợp cho các cấu hình âm thanh đa kênh, chẳng hạn như hệ thống âm thanh vòm hoặc cấu hình ghi âm nâng cao. Trong những trường hợp như vậy, các đầu cắm với nhiều kênh hơn, như XLR hoặc đầu cắm kỹ thuật số, thường được ưu tiên sử dụng.
 • Không có cơ chế khóa nên dễ bị ngắt kết nối, lỏng lẻo hoặc bị rơi ra nếu dây bị kéo.
 • Không tốt khi truyền ở khoảng cách xa vì dễ bị suy giảm tín hiệu, hơn nữa khi cắm hoặc rút jack ra khi đang có tín hiệu truyền qua dễ gây ra các tiếng bụp bụp khó chịu.
Nhược điểm là không thể truyền tải đi xa

Nhược điểm là không thể truyền tải đi xa

Phân loại dây 6 ly

Cáp 6ly được phân ra hại loại chính là mono và stereo để sử dụng cho từng mục đích khác nhau của người dùng.

Jack 6ly MONO Jack 6 ly STEREO
 • Loại này còn được gọi với cái tên là giắc 6 ly TS.
 • Chúng có cấu tạo gồm 2 cực, một cực là thân vỏ Sleeve có hàn vỏ bọc tiếp giáp, tiếp xúc trực tiếp với phần mạch ground trên thiết bị.
 • Cực thứ 2 là Tip nằm ở phần đầu nhọn dùng để hàn mạch dây, chức năng chính là để truyền tải tín hiệu âm thanh mono, unbalance.
 • Loại này còn được gọi là giắc 6.35mm TRS vì có thiết kế 3 cực gồm thân vỏ, cực tip và cực ring.
 • Cực thân vỏ Sleeve vẫn hàn bọc tiếp giáp tiếp xúc với mạch ground.
 • Cực Ring thì là mạch dây tín hiệu có cực tính âm
 • Cực Tip có cực tính dương.
 • Loại cáp âm thanh 6 ly này thường sử dụng cho hệ thống âm thanh stereo, mạch cân bằng (balance) hoặc dây tín hiệu insert.
Cáp 6ly được phân ra hại loại chính là jack 6 ly mono và jack 6 ly stereo

Cáp 6ly được phân ra hại loại chính là jack 6 ly mono và jack 6 ly stereo

Ứng dụng chính của dây jack 6 ly trong âm thanh

 • Nhạc cụ: Jack 6ly được sử dụng rộng rãi trên các nhạc cụ như guitar điện, đàn keyboard, bass, và các nhạc cụ khác. Nó kết nối các nhạc cụ này với ampli hoặc thiết bị ghi âm để truyền tín hiệu âm thanh.
 • Ampli: Dây âm thanh 6 ly cũng được sử dụng để kết nối các thiết bị âm thanh như ampli guitar hoặc ampli công suất. Nó cho phép truyền tín hiệu âm thanh từ nguồn đầu vào đến ampli để tạo ra âm thanh phát ra qua loa.
 • Bàn mixer: Thường được sử dụng để kết nối các thiết bị vào và ra khỏi mixer, chúng kết nối các nguồn âm thanh như micro, đàn nhạc hoặc các thiết bị khác đến mixer để xử lý và điều chỉnh tín hiệu âm thanh trong các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp.
 • Giao diện âm thanh: Sử dụng trên các giao diện âm thanh để kết nối với máy tính hoặc thiết bị ghi âm. Chúng cho phép truyền tín hiệu âm thanh từ và đến thiết bị ghi âm, cung cấp khả năng thu âm và phát lại âm thanh.
 • Micro có dây: Nhiều dòng mic có dây hiện nay vẫn sử dụng cáp 6 ly để kết nối với các thiết bị khác trong hệ thống như vang, mixer hay amply.
 • Đàn điện tử: Một số loại đàn điện tử sử dụng jack 6ly stereo để kết nối với ampli hoặc hệ thống âm thanh. Điều này cho phép truyền tín hiệu âm thanh từ đàn điện tử đến loa hoặc tai nghe để phát ra âm thanh.
Jack 6 ly ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Jack 6 ly ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Điểm khác biệt giữa cáp 6ly, 3.5mm và 2.5mm

Điểm chung của các loại cáp này đó là đều là loại jack âm thanh, sử dụng cho nhiều thiết bị âm thanh quen thuộc như tai nghe, loa, thiết bị ghi âm, điện thoại, máy nghe nhạc,….

Điểm khác biệt rõ nhất giữa jack 6 ly và các loại mini jack đó là về kích thước, thông thường kích thước của các loại này như sau:

Đường kính jack Chiều dài jack
2.5mm (1/10″) 11mm
0,43″
3.5mm (1/8″) 14mm – 17mm
0,55″ – 0,69″
6.35mm (1/4″) 30mm – 31mm
1,18″ – 1,22″

Ngoài ra còn có một số điểm khác biệt như

 • Ứng dụng: Jack 6ly được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị âm nhạc chuyên nghiệp như guitar điện, ampli, mixer và thiết bị ghi âm. Trong khi hai loại còn lại chủ yếu dùng trên thiết bị di động như tai nghe, điện thoại di động và máy nghe nhạc.
 • Tín hiệu:Giắc 6 ly và 3.5mm truyền tải tín hiệu âm thanh analog còn loại 2.5mm thường được sử dụng cho tín hiệu âm thanh số (digital).
Điểm khác biệt giữa cáp 6ly, 3.5mm và 2.5mm

Điểm khác biệt giữa cáp 6ly, 3.5mm và 2.5mm

Một số loại dây jack 6 ly phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại dây 6 ly được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

 • Jack 6 ly ra 3.5.
 • Jack 6 ly ra hoa sen.
 • Jack 6ly ra XLR.
 • Dây âm thanh 6 ly ra USB.
 • Cáp 6ly ra RCA.

Trên đây là bài viết giải đáp dây jack 6 ly là gì? Đặc điểm cũng như ứng dụng của cáp 6ly trong âm thanh. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại giắc cắm này. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Jack 6 ly là gì? Ưu, nhược điểm khi dùng giắc 6ly trong hệ thống