Các cách thức kết nối laptop với tivi: HDIM, wifi, Bluetooth, DLNA…

 • Ngày đăng: 25 - 03 - 2020
 • Lượt xem: 63746

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc kết nối laptop với tivi đã không còn quá xa lạ với người dùng. Tuy nhiên, bạn đã biết hết tất cả các cách ghép nối này chưa? Những lưu ý trong quá trình đảm bảo để đạt hiệu suất tối đa như thế nào? Hãy cùng Lạc Việt audio tìm kiếm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Bài viết liên quan >>

Tại sao cần kết nối laptop với tivi?

Để tăng tính năng hiện đại cũng như hỗ trợ việc giải trí tối đa cho người dùng, ngày nay, có nhiều nhà sản xuất đã tiến hành tích hợp kết nối laptop với tivi. Hình thức này sẽ giúp bạn có thể điều khiển tivi bằng laptop. Nó giống như teamview, vô cùng tiện lợi.

Có thể nói đơn giản rằng, màn hình máy tính của bạn sẽ được hiển thị lên trên tivi, mang lại tính giải trí vô cùng cao. Đồng thời, đây cũng là một trong những phát minh mới nhất trong hệ thống âm thanh. 

Vậy thì câu hỏi đặt ra cho người dùng là: làm cách nào để tiến hành kết nối laptop với tivi? Hãy cùng Lạc Việt audio theo dõi ngay bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Tại sao cần kết nối laptop với tivi

Tại sao cần kết nối laptop với tivi

Các cách kết nối laptop với tivi

Trên thực tế, có rất nhiều các cách kết nối laptop tivi khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện và mục đích mà bạn có thể tiến hành chọn lựa phù hợp. Cụ thể như sau:

Kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI 

HDMI thực chất là thiết bị kết nối nguồn. Tính năng chính là thiết bị nguồn kết nối điện thoại, lap tốt, thiết bị internet sang thiết bị phát là tivi, máy chiếu. Chất lượng âm thanh, hình ảnh nội dung khi thông qua HDMI vẫn giữ nguyên được nội dung gốc và truyền tải nhanh chóng.

Trước khi tiến hành kết nối bạn cần chuẩn bị một số thiết bị như sau:

 • Laptop và tivi có hỗ trợ kết nối HDMI
 • Cáp HDMI kết nối laptop với tivi ( bạn có thể mua sản phẩm này ở các cửa hàng điện máy, linh kiện trên cả nước )

Người dùng có thể tiến hành kết nối theo các bước như sau:

Bước 1:

Kết nối hai đầu của dây cáp vào hai cổng HDMI trên tivi. Thông thường, cổng kết nối của các tivi samsung hay LG đều tích hợp phía đằng sau.

Bước 2:

Cắm dây cáp vào cổng HDMI trên máy tính và cắm đầu còn lại vào tivi

Bước 3:  

Sau khi kết nối xong phần dây cáp, tiến hành bật hai thiết bị truyền và phát ( máy tính và tivi), rồi sử dụng remote ( điều khiển) ấn chọn nút nguồn. Màn hình sẽ hiển thị như sau:

Bước 4:

Bây giờ là thời gian hai thiết bị kết nối với nhau, mọi thao tác khi bật hay muốn truyền phát video hay hình ảnh nào thì bạn điều khiển trên máy tính. Hình ảnh, video sẽ được chiếu trên tivi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi cắm dây mà không thấy tín hiệu nhận cáp thì bạn hãy nhấn thêm phím tổ hợp Windows + P trên laptop và chọn Duplicate để ghép nối. Nếu chưa được thì tiến hành rút dây ra và thực hiện lại từ đầu.

Kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI 

Kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI

Kết nối laptop với tivi thông qua wifi

Để việc kết nối laptop với tivi được trơn tru thì bạn cần đáp ứng một số yêu cầu về phần cứng và phần mềm như sau:

 • CPU: Đa số Intel WIDI chỉ được hỗ trợ trên một số dòng CPU thế hệ thứ 2 trở lên
 • VGA: yêu cầu Intel HD 3000 trở lên 
 • WIFI card: Sử dụng wifi có card 6205N trở lên tùy thuộc vào từng thiết bị, không phải tất cả đều hỗ trợ.
 • Laptop có hệ điều hành từ Windows 7 trở lên
 • Cài đặt phần mềm “Intel WIDI update tool” trên Laptop để cập nhật các driver mới nhất và phần mềm Intel WIDI hỗ trợ cho việc stream media.

Người dùng có thể tiến hành kết nối như sau:

Bước 1: Kết nối Laptop với Tivi qua WIFI Direct.

Kết nối Laptop với Tivi qua WIFI Direct để tạo và ghi nhớ 1 kết nối từ Laptop đến Tv qua WIFI Direct. Đây cũng chính là kết nối dùng để truyền dữ liệu trực tiếp lên TV sau này. Thực hiện các bước kết nối Laptop với Tivi qua Wifi Direct như sau:

 • Bật Wifi Direct và thiết lập cài đặt.
 • Bật Wifi Direct => Vào Cài đặt => Mạng => Cài đặt WIFI Direct. Sau đó chọn Options (Tùy chọn) =>Tài liệu hướng dẫn => Các phương pháp khác. Tại đây bạn sẽ thấy thông tin kết nối đến Tivi.
 • Thực hiện kết nối đến Tivi.
 • Chọn tài liệu hướng dẫn để nhận các thông tin kết nối đến Tivi.

Bước 2: Kết nối mirror nội dung từ laptop đến tv

Tiến hành chạy phần mềm Intel WIDI từ shortcut ngoài màn hình:

 • Nếu máy tính thông báo không tìm thấy Tivi hãy Click lại nút Scan một vài lần. Sau đó click vào nút “Connect” để thực hiện kết nối.
 • Trong trường hợp Tivi đã thiết lập WIFI Direct ở chế độ luôn bật thì bạn có thể thực hiện mirror content qua Intel WIDI bất cứ lúc ngay cả khi bạn đang xem Tivi, không cần thiết phải bật màn hình WIFI Direct trên Tivi để chờ kết nối như các thao tác thực hiện ở trên
 • Nếu kết nối thành công, TV tự động khởi tạo kết nối và hiển thị hình ảnh, âm thanh mirror từ Laptop lên như 1 máy chiếu.

Bước 3: Hoàn thành kết nối

Sau Khi thực hiện tất cả các kết nối trên thành công thì có nghĩa là bạn đã hoàn thành xong quá trình kết nối từ laptop đến tivi thông qua wifi. ạn có thể đặt chế độ mirror ở dạng Duplicate tức là nội dung trên Laptop và Tivi giống hệt nhau. Nếu bạn đặt chế độ mirror ở dạng Extend thì ứng dụng chạy trên Laptop và Tivi là khác nhau, cho phép bạn có thể vừa làm việc bằng Laptop và vừa xem video ở màn hình Tivi.

Kết nối laptop với tivi thông qua wifi

Kết nối laptop với tivi thông qua wifi

Kết nối laptop với tivi bằng Bluetooth

Bluetooth là thiết bị kết nối thông dụng, được các nhà phát hành tích hợp hầu hết trong các thiết bị điện tử. Bởi vậy, mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện kết nối như sau:

Bước 1:

Đặt thiết bị Bluetooth cách đầu phát khoảng 1 mét.

Bước 2:

Tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

 • Nhấn nút Bluetooth trên điều khiển từ xa
 • Chọn Bluetooth Device trên màn hình phát lại
 • Chọn Device List trong Bluetooth settings
 • Sử dụng nút lên/xuống để chọn thiết bị cần ghép nối, sau đó nhấn enter
 • Khi hoàn thành thiết lập, trên màn hình sẽ hiển thị

Bước 3:

Nếu đầu phát Blu – ray đã kết nối, bạn có thể tiến hành thực hiện thao tác:

 • Chọn Setup (Thiết lập).
 • Chọn Bluetooth settings (Cài đặt Bluetooth).
 • Kiểm tra Device list (Danh sách thiết bị).
 • Quét từ đầu phát này và chọn thiết bị Bluetooth.

Kết nối máy tính với tivi bằng Wifi Display

Wifi Display hay còn được hiểu là một chuẩn kết nối không dây thông qua wifi do Intel phát triển. 

Để sử dụng được cách thức này thì đòi hỏi người dùng phải có hệ điều hành Window trở lên, sử dụng chip Intel Core i 3, 5, 7 thế hệ 2 trở lên và sử dụng card wifi Intel. Sau đó, tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: 

Bạn bật Wifi Display trên tivi  (tuỳ tivi có thể được đặt tên là Widi, Wifi Display, Wireless Display, Screen Share). Tính năng này có thể có ngay trang chủ tivi, hoặc ở phần cài đặt của tivi. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy trên tivi và mật mã

Bước 2: 

Mở tính năng Wifi Display trên Laptop

 • Đối với laptop Win 7: bạn tải phần mềm Widi về, sau đó cài đặt và mở lên. Sau đó tivi sẽ quét tìm tivi có thể kết nối, bạn chọn vào tivi, nhập mật mã (nếu máy yêu cầu) và 2 thiết bị sẽ kết nối.
 • Đối với laptop Win 8, Win 8.1: thì bạn rê chuột sang bên phải màn hình, sau đó tại menu Devices ==> chọn Project ==> Chọn Add a Wireless Display ==> chọn tivi muốn kết nối, nhập mật mã (nếu máy yêu cầu) và 2 thiết bị sẽ được kết nối.
 • Đối với laptop Win 10: bạn chọn vào biểu tượng thông báo (notifications) ==> chọn Connect, chọn tivi muốn kết nối, nhập mật mã (nếu máy yêu cầu) và 2 thiết bị sẽ được kết nối.
Kết nối máy tính với tivi bằng Wifi Display

Kết nối máy tính với tivi bằng Wifi Display

Kết nối máy tính laptop với tivi bằng DLNA

DLNA là giải pháp chia sẻ nội mạng, cho phép chia sẻ hình ảnh chất lượng cao giữa điện thoại, laptop với tivi. Các thiết bị có hỗ trợ DLNA đều phải kết nối cùng một mạng internet và Laptop phải dùng hệ điều hành Windows.

Để thực hiện kết nối, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: 

Mở Windows Media Player của laptop lên ==> chọn Turn on media streaming để bật tính năng chia sẻ.

Bước 2:

Để chuyển hình thì bạn chọn mục Pictures ==> nhấp chuột phải vào hình muốn chuyển==> chọn Cast to Device ==> chọn tivi của bạn ==> trên tivi hiển thị một thông báo, bạn chọn Đồng ý/Chấp nhận/OK (tuỳ tivi) ==> hình sẽ chuyển lên tivi.

Kết nối laptop với tivi bằng Tizen

Thông thường, cách kết nối này chỉ áp dụng được với tivi Samsung mà thôi. Bởi vì ở thiết bị này có ứng dụng Smart View, đây là ứng dụng do chính Samsung phát triển giúp bạn có thể dễ dàng chuyển hình, nhạc, phim từ laptop lên Smart tivi Samsung mà không cần dùng cáp.

Người dùng có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1:

Bạn tải ứng dụng Samsung Smart View và cài đặt trên laptop (chọn tải phiên bản dành cho Windows)

Bước 2: 

Mở ứng dụng Samsung Smart View trên laptop ==> chọn Connect to TV ==> chọn tivi của bạn ==> tivi và laptop sẽ được kết nối.

Bước 3: 

Chọn Add Content ==> chọn Add File nếu bạn chỉ muốn chuyển 1 nội dung cụ thể lên tivi, chọn Add Folder nếu bạn muốn phát một thư mục lên tivi ==> chọn nội dung muốn phát lên TV (hình, nhạc hay video).

Để việc thực hiện kết nối được trơn tru thì bạn cần lưu ý một số thông tin như sau:

 • Ở bước 3, nếu bạn chọn Add Folder thì một thư mục nhạc, phim hay ảnh sẽ được chuyển lên tivi và tivi sẽ phát lần lượt các nội dung trong thư mục đó.
 • TV cho phép kết nối nhiều laptop cùng lúc, nhưng để đảm bảo kết nối ổn định, nhanh và không gây đơ máy thì tốt nhất bạn chỉ nên kết nối 1 laptop mỗi lần.
 • Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà không kết nối thành công, hãy thử tắt tivi, sau đó bật lại và thao tác lại từ đầu.

Kết nối laptop với tivi bằng cổng VGA

Trước khi bắt đầu kết nối laptop với tivi, hãy trang bị cho mình một laptop và máy chiếu hoặc tivi có hỗ trợ cổng HDMI, VGA. Đi kèm với thiết bị nguồn và thiết bị phát thì cáp HDMI cũng vô cùng quan trọng. Cáp HDMI có thể mua được ở các hàng linh kiện điện tử hoặc những trung tâm chuyên về điện tử công nghệ.

Bước 1: 

Nối 1 đầu VGA với cổng HDMI trên laptop. Sau đó, nối tiếp đầu HDMI còn lại vào cổng HDMI của tivi hay của máy chiếu. Bạn nên chú ý khoảng cách đặt laptop và tivi phụ thuộc vào chiều dài của dây cáp HDMI.

Bước 2:  

Sử dụng remote bấm nút nguồn vào của tivi hoặc máy chiếu. Sau đó chọn vào dòng lệnh HDMI (lúc này dòng lệnh này sẽ xuất hiện thêm một lệnh ngõ vào).

Bước 3:

Chờ đợi tivi hoặc máy chiếu kết nối với laptop. Nếu đợi khoảng 15s không thấy tín hiệu nhận cáp. Bạn hãy bấm vào tổ hợp phím Windows-P trên laptop, sau đó chọn vào Duplicate để ghép nối laptop với tivi.

 • Khi bấm tổ hợp phím Windows + P,  sẽ có một số chế độ hiển thị khác tùy theo nhu cầu sử dụng của từng người:
 • PC Screen Only: Chỉ hiển thị màn hình nguồn xuất ra
 • Duplicate: Hiển thị nội dung ở cả 2 màn hình với cùng 1 nội dung
 • Extend: Đây là chế độ hiển thị song song 2 màn hình. Khác với chế độ Duplicate, người dùng có thể kéo thả các đối tượng, các cửa sổ từ màn hình này sang màn hình kia và hiển thị song song nhiều đối tượng.
 • Second screen Only: Chỉ hiển thị màn hình thứ 2.

Bước 4: 

Sau khi đã kết nối laptop với tivi thành công, thì màn hình máy tính sẽ hiện lên màn hình máy chiếu hoặc tivi. Từ đây bạn có thể dễ dàng trình chiếu mọi nội dung từ laptop cho tất cả mọi người cùng xem. Rất thuận tiện cho việc giảng dạy hay xem đá bóng, phim màn hình lớn…

Kết nối laptop với tivi thông quan USB

Theo nguyên lý thì kết nối USB sang USB từ Laptop sang TV không hoạt động. Tuy nhiên, có một số công ty đã phát triển bộ điều hợp sẽ chuyển đổi cổng USB của bạn sang cổng HDMI. Việc bắt duy nhất ở đây là bạn cần thêm phần mềm cho Laptop của bạn để chuyển cổng USB thành cổng Video out, vì vậy chúng tôi đề nghị bạn nên kiểm tra adapter USB to HDMI mà bạn muốn tương thích với Laptop của bạn trước khi mua.

Bước 1:

 • Trước hết bạn cần cài đặt phần mềm / driver của bộ điều hợp, sau đó đơn giản chỉ là trường hợp chạy phần mềm và kết nối Laptop với TV của bạn.
 • Nếu bạn có một chiếc TV mới hợp lý, thì có một cơ hội tốt để nó có một cổng USB. Tùy thuộc vào khả năng của TV, bạn có thể xem nội dung video được lưu trữ trên Laptop của bạn chỉ bằng cách chuyển nó vào thanh USB / ổ cứng gắn ngoài và cắm vào TV.

Bước 2:

Cung cấp định dạng video được hỗ trợ bởi TV (hỗ trợ hầu như phổ quát là MP4), xem nội dung phải dễ dàng như cắm bộ nhớ USB / ổ cứng gắn ngoài vào TV của bạn, chọn đầu vào USB và chọn video mà bạn muốn xem thông qua Phần mềm thám hiểm tập tin của TV.

Bước 3:

Đảm bảo định dạng tệp video tương thích với TV của bạn (bạn có thể kiểm tra bằng cách tìm kiếm mô hình TV trên trang web của nhà sản xuất và kiểm tra các thông số kỹ thuật của nó).

Kết nối laptop với tivi thông quan USB

Kết nối laptop với tivi thông quan USB

Như vậy, bạn có thể sử dụng dây kết nối laptop với tivi, cáp kết nối laptop với tivi hoặc các thiết bị khác. Tùy thuộc vào điều kiện để đảm bảo tìm kiếm cách thức kết nối thành công.

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của Lạc Việt audio sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách kết nối laptop với tivi. Từ đó, nâng cao kiến thức, hiểu biết, phục vụ tốt nhu cầu giải trí của bạn.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Các cách thức kết nối laptop với tivi: HDIM, wifi, Bluetooth, DLNA…