Loa kiểm âm là gì? Nó khác các dòng loa bình thường, mua ở đâu?

 • Ngày đăng: 17 - 03 - 2020
 • Lượt xem: 65071

Loa kiểm âm là gì và nó khác những dòng loa bình thường ở điểm nào? Đây vẫn là thắc mắc của không ít người yêu nhạc hiện nay. Vì vậy, Lạc Việt sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loa kiểm âm là gì? Cũng đi giải thích tại sao DJ hoặc nhà sản xuất âm nhạc lại cần dòng loa này cho phòng thu. Mua loa kiểm tra giá rẻ ở đâu? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan >>

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm hay loa kiểm hay còn gọi là loa monitor là thiết bị có khả năng phản hồi tín hiệu âm thanh tới tai người nghe một cách trung thực và chuẩn xác nhất âm thanh gốc mà chúng nhận được.

Đây là thiết bị DJ không thể thiếu trong mỗi phòng thu. Đặc biệt là phòng thu của những kỹ sư âm thanh. Nếu như các loại loa khác cho bạn những âm thanh có đặc thù riêng thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo. Để đạt được bản mix chất lượng cao, điều quan trọng là phải có một cặp loa kiểm âm chính xác được đặt trong một môi trường nghe thích hợp.

Loa kiểm âm là gì? Là dòng loa phát âm thanh chân thực giống với bản thu nhất

Loa kiểm âm là gì? Là dòng loa phát âm thanh chân thực giống với bản thu nhất

Đặc điểm chính của loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm được thiết kế để cung cấp đáp ứng tần số phẳng. Để tín hiệu âm thanh được tái tạo trung thực, trong giới hạn ngân sách của loa. Trọng tâm của thiết kế loa kiểm âm là tránh tăng âm trầm, âm cao hoặc các tần số khác. Nhằm nỗ lực nhằm làm cho loa phát ra âm thanh “tốt” và tránh sự cộng hưởng từ loa và thùng loa. Là một nhà sản xuất âm nhạc, bạn cần phải nghe chính xác những gì bạn đang mix. Mà không có một chiếc loa sẽ thêm màu sắc riêng của nó vào âm thanh bạn đang nghe.

Ví dụ, nếu loa của bạn không tái tạo âm trầm tốt. Bạn sẽ có khả năng bù đắp bằng cách thêm âm trầm vào bản mix với một bộ cân bằng âm thanh. Khi ai đó lắng nghe bản mix này trên một hệ thống tốt sẽ có quá nhiều âm trầm. Nói cách khác, lỗi loa/lỗi kiểm âm gây ra lỗi mix vì vậy bạn phải sửa lỗi loa cùng với bản mix.

Bạn là người yêu thích phòng thu âm tại nhà và phòng thu âm đa năng. Thì loa kiểm âm nói chung là loa bookshelf chính là lựa chọn cho bạn. Là loại loa có kích thước nhỏ gọn, loa đặt trên kệ sách. Nó có kích thước và vị trí tương đối gần với người sử dụng (loa trường gần). Nhằm để giảm thiểu ảnh hưởng của âm thanh từ phòng và có thể nghe một âm thanh trực tiếp hơn từ loa.

Loa kiểm tra có khả năng cung cấp đáp ứng tần số phẳng

Loa kiểm tra có khả năng cung cấp đáp ứng tần số phẳng

Vì sao bạn lại phải cần đến loa kiểm âm phòng thu?

Một trường hợp dễ gặp của những người mới tập thu âm và chưa trang bị cho mình các thiết bị kiểm âm? Đó là bạn mất hàng giờ tại nhà để tạo ra một mix và bạn cảm thấy hài lòng về nó. Nhưng khi bạn mang đến một nơi khác, âm thanh của bản mix đó lại không ổn chút nào. Điều này có thể hiểu là do điều kiện trong phòng thu của bạn không giống như những nơi khác. Cùng với đó là những chiếc loa mà bạn sử dụng cũng không giống nhau. Chẳng hạn, nếu chiếc loa mà bạn sử dụng tái tạo âm trầm không tốt. Bạn sẽ bổ sung thêm âm trầm cho bản mix cho nó. Và khi nghe trên hệ thống âm thanh tốt, bạn sẽ thấy có quá nhiều âm trầm và khó nghe.

Nếu bạn có một cặp loa kiểm âm phòng thu, mọi thứ trong bản mix của bạn sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Bởi bản chất của dòng loa này là có thế nào sẽ thể hiện ra đúng như vậy. Bạn thừa cái gì, thiếu cái gì hay gặp vấn đề gì đều sẽ được thể hiện một cách rõ ràng. Nhờ vậy, bạn sẽ biết mình cần phải chỉnh sửa thêm những gì? Và khi bạn nghe được bản mix của mình một cách trung thực nhất mà cảm thấy hài lòng. Khi đó bản mix đó có thể sẽ được nghe tốt ở nhiều hệ thống âm thanh khác nhau.

Loa kiểm âm phòng thu giúp nhà sản xuất âm nhạc tạo ra những bản mix chất lượng

Loa kiểm âm phòng thu giúp nhà sản xuất âm nhạc tạo ra những bản mix chất lượng

Phân loại loa kiểm âm hiện nay

Có rất nhiều cách phân loại loa kiểm âm trên thị trường chẳng hạn như:

Phân theo đặc điểm của loa

 • Loa kiểm âm mini: Loại có thiết kế mini nhỏ gọn dùng cho các phòng thu nhỏ nhưng chất lượng vẫn rất đảm bảo.
 • Loa kiểm âm bluetooth: Dòng có tích hợp tính năng kết nối không dây bluetooth tiện lợi rất thích hợp cho những nơi mà không thể kết nối dây hoặc vì đảm bảo thẩm mỹ.
Loa kiểm âm mini được dùng trong khá nhiều hệ thống

Loa kiểm âm mini được dùng trong khá nhiều hệ thống

Phân loại theo chức năng của loa kiểm âm giá rẻ

 • Loa kiểm âm phòng thu: Chuyên dùng cho các phòng thu để các nhà sản xuất âm thanh có thể nghe được âm thanh của bản thu một cách trung thực nhất để chỉnh sửa và tạo ra một bản mix hay.
 • Loa kiểm âm hát karaoke: Loại này thì không nhiều vì chúng chủ yếu phục vụ cho việc hát của nghệ sĩ để họ có thể nghe được rõ giọng của mình còn trong các gia đình thì hầu như không sử dụng loại này.
 • Loa kiểm âm nghe nhạc: Một số dòng loa kiểm tra có thể sử dụng để nghe nhạc với độ chuẩn xác âm thanh cao, nghe các bản nhạc chất lượng như flac, lossless,…
Chúng được sử dụng cho phòng thu là chủ yếu

Chúng được sử dụng cho phòng thu là chủ yếu

Phân loại theo mức giá

 • Loa kiểm âm giá rẻ: Thường có giá dưới 1.5 triệu đồng cho một cặp, dòng này thì chất lượng âm thanh chỉ ở mức tạm được, nhưng chúng không được dùng cho các phòng thu chuyên nghiệp.
 • Loa kiểm tra tầm trung: Từ 1.5 – 3 triệu đồng, loại này thì có mức giá hợp lý, được sử dụng nhiều trong các phòng thu tại gia hay các phòng thu nhỏ.
 • Loa kiểm âm cao cấp: Có giá trên 3 triệu đồng, có những dòng lên tới vài chục triệu cho một cặp, những dòng này thì được rất nhiều các nhà sản xuất âm nhạc sử dụng do mang tới độ chuẩn xác và chân thực cao, hỗ trợ rất nhiều trong việc chỉnh sửa và tạo các bản mix nhạc tốt nhất.

Ngoài ra còn có thể phân loại theo loại sản phẩm như loa sub kiểm âm hay loa full, phân theo dòng sản phẩm là mới hay loa kiểm âm cũ giá rẻ.

Loa kiểm âm cao cấp được sử dụng trong các phòng thu chuyên nghiệp

Loa kiểm âm cao cấp được sử dụng trong các phòng thu chuyên nghiệp

Loa kiểm âm khác gì loa thường?

Ở phần trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm loa kiểm âm là gì cũng như chức năng của chúng trong hệ thống âm thanh. Vậy loa kiểm âm khác gì loa thường, hãy cùng theo dõi trong bảng so sánh dưới đây nhé!

Loa kiểm âm Loa thường
Chức năng
 • Tái tạo âm thanh của bản thu một cách trung thực và chính xác nhất cho người nghe.
 • Tái tạo lại âm thanh sao cho hay nhất tới tai người nghe.
Cấu tạo
 • Cơ bản gồm có thùng loa bên ngoài cùng các bộ phận bên trong như loa tweeter, woofer, ống dẫn sóng, bộ khuếch đại và cổng kết nối.
 • Tùy theo dòng loa là loa âm trần, loa karaoke hay loa sub mà có cấu tạo khác nhau như củ loa, mạch phân tần,…
Chất lượng âm thanh
 • Âm thanh giống với bản thu gốc nhất, giữ được độ nguyên bản.
 • Âm thanh ra thiên về độ chuyên nghiệp với các dải âm được thể hiện sống động hơn.
Bộ khuếch đại
 • Thường tích hợp sẵn bộ khuếch đại bên trong loa.
 • Tùy loại, có thể sử dụng bộ khuếch đại như cục đẩy hay amply bên ngoài hoặc được tích hợp sẵn.
Ứng dụng
 • Loa kiểm âm phòng thu thường dùng trong các phòng thu âm. Còn dòng loa kiểm tra sân khấu thì dùng cho các sân khấu biểu diễn.
 • Thường được sử dụng cho các dàn karaoke gia đình, âm thanh hội trường, hội nghị, trường học,…
Giá thành
 • Mức giá loa kiểm âm dao động từ 1 – 27 triệu đồng. Nếu bạn mua loa kiểm âm cũ thì giá sẽ rẻ hơn.
 • Mức giá đa dạng hơn tùy theo dòng loa mà bạn chọn từ vài trăm nghìn, vài triệu cho đến vài trăm triệu cũng có.

Có nên mua loa kiểm âm để nghe nhạc không?

Loa kiểm âm nghe nhạc có hay không? Rồi có nên mua loa kiểm âm để nghe nhạc không? Là câu hỏi chung của rất nhiều bạn có ý định mua sản phẩm về sử dụng với mục đích cá nhân. Thực tế thì dòng loa này phục vụ cho việc nghe nhạc nhưng không giống với việc chúng ta nghe nhạc thư giãn mà chúng dùng để nghe nhạc với độ nguyên bản cao để nhà sản xuất âm thanh có thể phát hiện ra các lỗi hay sự thiếu hụt về dải âm trong bản mix để bổ sung cho hợp lý.

Tuy nhiên thì loa kiểm âm giá rẻ vẫn có thể sử dụng để nghe nhạc được nếu bạn muốn sử dụng chúng để nghe những bản nhạc chất lượng cao. Chúng sẽ thể hiện một các chính xác và hay hơn so với các dòng loa nghe nhạc hay karaoke thông thường mà chúng ta sử dụng. Còn nếu bạn hỏi rằng loa kiểm âm hát karaoke được không thì câu trả lời là không, vì đơn giản hát bằng loa này sẽ không hay vì chúng ta không phải ca sĩ chuyên nghiệp.

Có nên mua loa kiểm âm để nghe nhạc không?

Có nên mua loa kiểm âm để nghe nhạc không?

Một số thương hiệu loa kiểm âm giá rẻ tốt nhất hiện nay

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số thương hiệu loa kiểm âm tốt nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo khi có ý định mua sản phẩm để sử dụng.

Loa kiểm âm hay nhất Pioneer

Pioneer là một trong những thương hiệu của Nhật bản với gần 90 năm trong lĩnh vực âm thanh, hãng đã ghi dấu tên mình trong tâm trí của khách hàng toàn cầu với nhiều dòng sản phẩm bất hủ như amply nghe nhạc, loa toàn dải và gần đây chúng là loa kiểm âm.

Loa kiểm tra của nhà Pioneer không chỉ sở hữu thiết kế đẹp mắt, sản phẩm còn được người dùng bình chọn là một trong những dòng loa kiểm âm phòng thu hay nhất hiện nay. Khả năng thể hiện âm thanh vô cùng trung thực với độ chính xác cao, hạn chế được sự cộng hưởng tiếng ồn làm ảnh hưởng tới âm thanh ra. Một số model mà bạn có thể tham khảo như: S-DJ80x, DM-40, S-DJ50x, Pioneer RM05,…

Loa kiểm âm Pioneer chất lượng hàng đầu

Loa kiểm âm Pioneer chất lượng hàng đầu

Loa kiểm âm tốt nhất JBL

JBL thì không phải cái tên xa lạ gì với người dùng Việt, với độ phủ sóng của mình, hãng cho ra mắt rất nhiều thiết bị âm thanh chất lượng và hàng đầu hiện nay như loa âm trần, loa sân khấu, loa bluetooth và cả những dòng loa kiểm âm cao cấp.

Các sản phẩm của JBL được chăm chút nhiều về thiết kế với những dòng sở hữu vẻ ngoài đặc biệt như One series 104 hay Nano K6. Bên cạnh đó chất lượng cũng là điểm cộng khiến khó có dòng loa kiểm tra hãng nào thay thế được. Chất lượng âm thanh được tái hiện chân thực nhất, giống gần như hoàn toàn với bản thu gốc. Mức giá loa kiểm âm này cũng ở mức hợp lý dao động từ 3.5 – 16 triệu đồng cho 1 cặp.

Loa kiểm âm tốt nhất JBL

Loa kiểm âm tốt nhất JBL

Loa kiểm âm phòng thu Yamaha

Anh em làm trong các phòng thu cá nhân hay chuyên nghiệp chắc không còn xa lạ gì với loa kiểm âm chính hãng Yamaha. Sản phẩm với thiết kế sáng tạo hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của hãng. Chất lượng âm thanh đảm bảo được độ chân thật nhất rất phù hợp dùng cho các phòng thu hay studio.

Một trong số những series loa kiểm âm phòng thu đỉnh cao nhất của nhà Yamaha phải kể đến chính là HS Series với các phiên bản loa HS8, HS8I, HS8S, HS5, HS7,…Mức giá của loa kiểm tra Yamaha cũng ở mức khá dễ chịu từ vài triệu cho tới hơn 15 triệu đồng cho một cặp.

Loa kiểm âm phòng thu Yamaha

Loa kiểm âm phòng thu Yamaha

Loa kiểm âm cao cấp KRK

KRK là một trong những thương hiệu loa kiểm âm được ưa chuộng nhất trên thị trường âm thanh, xuất hiện trong hầu hết các phòng thu trên toàn thế giới. Dòng loa này nổi tiếng với khả năng kiểm soát linh hoạt, chất lượng âm thanh ra vô cùng chuẩn xác cùng hiệu suất hoạt động ấn tượng.

Sản phẩm của KRK được sản xuất trên công nghệ tiên tiến hàng đầu và tích hợp những thiết kê sưu việt nhất như hỗn hợp thủy tinh aramid cho loa trầm, mạch class AB giữ được độ chân thực cho âm thanh cùng khả năng theo dõi tần số âm thanh với độ nét cao. Một số sản phẩm của hãng bạn có thể tham khảo như: Rokit 5 G4, rokit 8 G4, rokit 10,…

Loa kiểm âm cao cấp KRK

Loa kiểm âm cao cấp KRK

Loa kiểm âm giá rẻ Edifier

Và một trong số những dòng loa kiểm âm mini có mức giá tốt nhất hiện nay phải kể đến chính là loa của nhà Edifier. Nếu như một số hãng theo đuổi các dòng loa kiểm âm công suất lớn thì nhà Edifier lại chuyên về các dòng loa mini nhỏ gọn.

Là thương hiệu nội địa của Trung Quốc, đây cũng là một trong những lý do khiến giá của chúng rẻ hơn so với các hãng khác nhưng về chất lượng thì không hề thua kém. Thiết kế của loa nhà Edifier không chỉ đa dạng, cuốn hút mà còn rất sang, phù hợp với nhiều không gian sử dụng khác nhau. Một số model chất lượng bạn có thể tham khảo như: MR4, R1700BT, R1000TC, R980T,…

Loa kiểm âm giá rẻ Edifier

Loa kiểm âm giá rẻ Edifier

Mua thanh lý loa kiểm âm cũ, bãi nên hay không?

Dòng loa để kiểm tra âm thanh này đòi hỏi có sự chính xác và chân thực cao, vậy có nên mua loa kiểm âm cũ giá rẻ hay không? Chắc chắn là không, vì những sản phẩm bãi cũ đã qua sử dụng thì các linh kiện bên trong ít nhiều cũng bị xuống cấp làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh đầu ra. Khi đó thì âm thanh sẽ không đạt được độ chuẩn xác như mong muốn nữa.

Bạn chỉ nên chọn mua cặp loa kiểm âm cũ trong trường hợp mua về để nghe nhạc cho cá nhân, mua về để thỏa niềm đam mê tìm hiểu về sản phẩm hoặc có niềm ưu thích với việc sưu tầm các sản phẩm cũ cổ chất lượng. Lúc này thì việc tìm tới những đơn vị bán loa kiểm âm cũ giá rẻ sẽ là giải pháp tối ưu hơn so với việc bạn mua một sản phẩm chính hãng, cao cấp.

Không nên mua sản phẩm đã sử dụng do chất lượng bị xuống cấp

Không nên mua sản phẩm đã sử dụng do chất lượng bị xuống cấp

Lựa chọn loa kiểm âm giá rẻ phải chú ý những điểm gì?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiểu nhà xuất loa kiểm âm uy tín đến từ nhiều nước trên thế giới. Trong số đó, có thể kể đến như: Dynaudio, Genelec, JBL, KRK, Mackie, Pioneer, Presonus, Yamaha, Focal, Monkey-Banana, Fluid Audio.

Về cơ bản, loa kiểm tra thường bao gồm ampli khuếch đại được tích hợp bên trong loa và được gọi là “loa liền công suất”. Chúng thường sẽ kết nối trực tiếp với soundcard của bạn (với adapter đúng) hoặc audio interface. Một số dòng loa là “loa rời công suất” và yêu cầu ampli khuếch đại bên ngoài. Tiếp theo đây là những điểm cần chú ý khi chọn 1 cặp loa kiểm âm phù hợp.

Dải tần đáp ứng

Chọn loa kiểm âm phải có dải tần đáp ứng nằm trong khoảng ngưỡng nghe của tai người. Thông thường theo nghiên cứu của các chuyên gia sẽ là 50Hz đến 20kHz.

Công suất loa

Công suất loa luôn là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn một cặp loa dù là loa karaoke, loa sân khấu và loa kiểm âm cũng vậy. Bạn cần lựa chọn loa có công suất phù hợp với không gian phòng thu của mình.

Nếu bạn làm việc tại những phòng thu đa năng hay những phòng thu gia đình có diện tích dưới 18m2. Một cặp loa có công suất 20-60W là phù hợp. Đối với không gian làm việc có diện tích trung bình hoặc lớn hơn, bạn nên lựa chọn loa kiểm âm có công suất trên 70W.

Chọn công suất loa phù hợp với không gian dùng

Chọn công suất loa phù hợp với không gian dùng

Loa 2 chiều hay loa 3 chiều

Loa 2 chiều chỉ có 2 củ loa là loa tweeter (loa treble) để phát âm thanh ở tần số trung cao và cao (mid high và high frequency). Cùng với loa bass để phát âm thanh trung thấp và thấp (mid low và low frequency).

Loa 3 chiều ngoài 2 củ loa trebble và loa bass sẽ có thêm củ loa trung (mid driver). Phát âm thanh ở tần số trung (mid frequency). Loa 3 chiều thường có công suất lớn hơn và tách bạch ở các dải tần tốt hơn loa 2 chiều.

Đối với các phòng thu gia đình thì loa kiểm âm 2 chiều là có thể chấp nhận được. Bởi giá thành hợp lý, còn đối với các phòng thu chuyên nghiệp thì nên sử dụng loại 3 đường tiếng

Loa liền công suất hay loa rời công suất (loa active hay loa passive)

Thông thường với loa kiểm âm người ta hướng tới dòng loa liền công suất bởi tính ổn định và sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, các sản phẩm rời công suất mới thực sự là đỉnh cao. Loại loa này dành riêng cho các kỹ sư âm thanh. Khi đó sẽ cần thêm tăng âm công suất phù hợp để phối ghép.

Chọn loại 3 đường tiếng đối với các hệ thống chuyên nghiệp

Chọn loại 3 đường tiếng đối với các hệ thống chuyên nghiệp

Địa chỉ mua bán loa kiểm âm giá rẻ nhất tại Hà Nội!

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán loa kiểm âm mới cũng như các dòng bãi cũ đã qua sử dụng. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng bán sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt. Để tránh mua phải hàng giả nhái kém chất lượng chúng tôi khuyên các bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt Audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Cam kết về chất lượng cũng như giá thành. Bên cạnh cung cấp các dòng loa mới chúng tôi còn bán thanh lý loa kiểm âm bãi đã qua sử dụng với mức giá cực rẻ cùng dịch vụ sửa loa kiểm âm nếu khách hàng có yêu cầu. Khách hàng muốn mua loa kiểm âm trả góp có thể gọi theo số hotline 0989.682.236 để được hỗ trợ.

Trên đây là tất cả các kiến thức về loa kiểm âm là gì? Cũng như cách lựa chọn 1 cặp loa kiểm tra giá rẻ phù hợp cho bạn. Để có thể có được những thông tin chi tiết hơn nữa quý khách vui lòng liên hệ ngay với Lạc Việt Audio. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho quý khách.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Loa kiểm âm là gì? Nó khác các dòng loa bình thường, mua ở đâu?