Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus, FX20 Plus

 • Ngày đăng: 17 - 05 - 2021
 • Lượt xem: 37174

Mặc dù các dòng vang số ngày càng nổi trội hơn về tính năng cũng như chất lượng nhưng các dòng vang cơ xịn giá rẻ vẫn được nhiều người dùng lựa chọn cho dàn karaoke gia đình. Một trong số những thương hiệu vang cơ hot nhất hiện nay phải kể đến đó chính là vang cơ NEX. Tuy nhiên nhiều khách hàng mua sản phẩm về vẫn còn rất băn khoăn về cách sử dụng cũng như căn chỉnh cho hiệu quả. Hiểu được điều đó, hôm nay Lạc Việt Audio xin giới thiệu đến các bạn cách sử dụng cũng như hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus và NEX FX20 Plus cực chuẩn và dễ dàng tại nhà. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé!

Cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus có quan trọng?

Sở hữu một thiết bị âm thanh chất lượng chưa phải là tất cả, chất lượng dù có tốt đến đâu mà bạn không biết cách sử dụng, căn chỉnh thì đều vô ích. Với trường hợp vang cơ NEX cũng vậy. Mặc dù các mẫu như NEX FX8, NEX FX9 Plus hay NEX FX20 Plus đều là những siêu phẩm vang cơ có khả năng xử lý âm thanh thực sự ấn tượng. Nhưng có nhiều trường hợp không biết cách chỉnh khiến chúng không thể phát huy được điểm mạnh của mình.

Có thể nói biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus, FX20 Plus thực sự quan trọng và cần thiết:

 • Giúp bạn có được những âm thanh chất lượng, mượt mà nhất khi hát karaoke cùng gia đình người thân và bạn bè.
 • Biết cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, FX8, FX20 Plus chuẩn sẽ làm tăng hiệu quả của cả hệ thống âm thanh trong gia đình bạn. Các thiết bị phối hợp nhiền nhuyễn với nhau.
 • Khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus chuẩn sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn được những tiếng hú rít khó chịu từ mic đem lại những âm thanh sạch và sáng nhất.
 • Khi bạn làm theo các hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8, FX9 Plus,… sẽ giúp thiết bị hoạt động luôn ổn định và làm tăng độ bền cho sản phẩm hơn.
 • Biết cách chỉnh vang NEX FX9 Plus, NEX FX8 sẽ giúp bạn căn chỉnh được các dải tần, âm sắc, hiệu ứng cho phù hợp với giọng hát của mình và hỗ trợ tốt nhất cho chúng.
 • Ngoài ra khi đã biết cách chỉnh vang NEX FX8, NEX FX9 Plus giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm căn chỉnh thiết bị hơn, dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm khác. Từ đó có thể tự thao tác được với các dòng vang cơ khác chứ không riêng gì của NEX.
Biết cách chỉnh vang cơ NEX sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn

Biết cách chỉnh vang cơ NEX sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn

Các nút cần biết trước khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus

Trước khi đi vào phần hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, FX8 và FX20 Plus thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu các nút điều chỉnh có trên thiết bị cũng như công dụng của chúng. Cả 3 dòng NEX FX8, NEX FX9 Plus và NEX FX20 Plus đều có thiết kế khá giống nhau ở cả mặt trước và mặt sau vì thế các nút điều chỉnh có trên cả 3 model này gần như y hệt nhau. Đều gồm các nút:

Nút chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus tổng

Đi từ phải qua trái gồm:

 • Nút nguồn (Power): Có chức năng bật và tắt nguồn thiết bị
 • MUSIC VOL: Nút chỉnh âm lượng cho nhạc tổng
 • MIC VOL: Tương tự như music vol thì mic vol là nút chỉnh âm lượng cho micro tổng (chỉnh cho tất cả các micro sử dụng cùng lúc)
 • ECHO LEVEL: Chỉnh ECHO cho tổng
Nút chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus tổng

Nút chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus tổng

Phần chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus riêng

 • MUSIC TONE: Gồm 3 nút điều chỉnh bass, mid và treble cho phần nhạc đầu vào (tức là bạn có thể điều chỉnh âm sắc cho tiếng nhạc vào)
 • MIC TONE: Tương tự cũng có 3 nút điều chỉnh âm sắc cho micro là bass, mid và treble.
 • ECHO: ECHO là phần có chứ năng điều chỉnh hiệu ứng âm thanh. Phần này có 5 nút điều chỉnh đó là 3 nút điều chỉnh âm sắc cho echo là bass, mid, treble. Ngoài ra còn có thêm nút điều chỉnh chức năng repeat (tiếng lặp) và delay để chỉnh độ trễ của tiếng vang echo.
Phần chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus riêng

Phần chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus riêng

Các nút chỉnh khác có trên vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus, FX20 Plus

Ngoài những nút chỉnh chỉnh phía trên giúp bạn thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus hay FX8 thì còn một số nút chức năng khác ở mặt trước của thiết bị như:

 • MIC FBX: Là nút điều chỉnh giúp tăng cường tiếng mic, khi sử dụng bạn chỉ cần nhất ON và không dùng thì nhấn OFF.
 • INPUT: Nút chọn nguồn nhạc đầu vào. Khi chọn nguồn nhạc là bluetooth hay optical, AUX1, AUX2,… chọn nguồn nào thì đèn led báo hiệu trên đó sẽ sáng.
 • Nút dừng, chuyền bài trước, chuyển bài sau bên cạnh nút INPUT.
Nút chọn nguồn nhạc trên vang cơ NEX FX9 Plus

Nút chọn nguồn nhạc trên vang cơ NEX FX9 Plus

Điểm khác biệt lớn nhất khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8 và cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus đó chính là NEX FX8 thì hiển thị thông số trên màn hình LED còn NEX FX9 Plus và FX20 Plus thì cao cấp hơn khi sử dụng màn hình LCD.

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus chuẩn

Sau khi bạn đã năm rõ được các nút điều chỉnh và chức năng của chúng. Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus chuẩn kỹ thuật đơn giản tại nhà. Các bạn cùng chú ý nhé!

Bước 1: Chỉnh âm lượng cho vang cơ NEX FX8, FX9 Plus

Bước đầu tiên trong cách chỉnh vang NEX FX8, FX9 đó chính là chỉnh âm lượng. Âm lượng ở đây là âm lượng tổng cho nhạc MUSIC VOL. Hãy vặn to nhỏ theo ý thích của bạn hoặc cho phù hợp với không gian diện tích sử dụng.

Chỉnh âm lượng cho vang cơ NEX FX8, FX9 Plus

Chỉnh âm lượng cho vang cơ NEX FX8, FX9 Plus

Bước 2: Cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, NEX FX8 phần MUSIC TONE

Sau khi chỉnh âm lượng nhạc xong chúng ta bắt tay vào chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus ở phần music tone. Phần này thì bạn nên mở nhạc cụ thể và điều chỉnh cho phù hợp vì nó bị ảnh hưởng nhiều bởi loại loa sử dụng. Mỗi loa khác nhau sẽ có cách thể hiện các dải tần một cách khác nhau bên khi chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus bạn cần vừa chỉnh vừa nghe, cảm nhận.

 • Chỉnh treble: Treble là tiếng trong dải tần cao, những nốt cao trong bản nhạc chỉnh là tiếng treble. Vì thế bạn không nên để treble ở mức quá cao hay quá thấp. Nếu quá cao sẽ khiến tiếng bị chói thậm chí vượt ngưỡng sẽ làm hỏng loa treble. Còn nếu để quá ít thì tiếng nhạc thiếu sáng và khá bí. Với treble của nhạc bạn nên để khoảng hướng từ 10-12h là vừa đẹp.
 • Chỉnh mid: Để tiếng nhạc vừa sáng, hay và mượt mà hơn thì cần điều chỉnh âm trung. Thông thường chúng ta sẽ để mid music ở vị trí chính giữa là hướng 12h. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi tùy theo gu thẩm nhạc và sở thích của bản thân.
 • Chỉnh bass: Bass ở đây là các âm trầm của bản nhạc. Để nhạc có độ mạnh mẽ và chiều sâu thì bạn nên chỉnh bass ở hướng từ 9-10h. Không nên để bass quá hướng 12h vì sẽ khiến tiếng nhạc bị ù và nặng.
Cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, NEX FX8 phần MUSIC TONE

Cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, NEX FX8 phần MUSIC TONE

Bước 3: Cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus phần MIC TONE

Trước khi thực hiện cách chỉnh vang NEX FX8, FX9 Plus ở phần này thì bạn hãy cắm micro vào cổng mic, tăng âm lượng cho mic ở trên cổng mic và âm lượng mic tổng cho phù hợp. Bạn nên vừa chỉnh vừa thử mic để có hiệu quả tốt nhất. Chú ý là phải để tiếng mic khô không có ECHO vì nếu bạn bật tiếng vang lên cùng thì rất khó để chỉnh mic chuẩn được. Cách thực hiện như sau:

 • Chỉnh treble mic: Riêng cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, FX8 ở phần mic lại phụ thuộc rất nhiều vào chất giọng của bạn. Nếu bạn là người có giọng cao thì nên chỉnh treble ở mức vừa phải hoặc tăng rất ít. Còn nếu bạn là người có giọng trầm thì nên tăng treble để giọng nghe rõ và sáng hơn, tuy nhiên là không chỉnh quá hướng 12h nhé.
 • Chỉnh mid mic: Với các chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus ở phần âm mid của mic bạn hãy sử dụng que chỉnh và xoay tùy ý đến khi tiếng mic nghe sáng và có độ rõ ràng. Theo kinh nghiệm của các kỹ thuật viên lâu năm thì mid mic nên để ở hướng 11-12h sẽ hay nhất.
 • Chỉnh bass mic: Ngược lại với cách chỉnh vang NEX FX9 Plus, FX8 ở phần treble thì khi chỉnh bass thực hiện ngược lại. Vì khi tăng bass sẽ làm tiếng chắc, sâu và trầm hơn nên nếu bạn là người có giọng trầm thì không nên tăng bass quá nhiều. Còn nếu giọng bạn cao và mỏng thì nên chỉnh tăng bass lên chút. Để ở hướng từ 10-12h tùy theo chất giọng của bạn.
Cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus phần MIC TONE

Cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus phần MIC TONE

Bước 4: Hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 plus phần ECHO

Sau khi đã chỉnh được MIC theo mong muốn của bạn thì chúng ta bắt đầu chuyển sang cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus phần hiệu ứng Echo. Vặn Echo level ở hướng 12h hoặc nhiều ít tiếng vang tùy theo ý thích của bạn.

 • Chỉnh bass echo: Khi tiếng vang echo có lẫn tiếng ù thì nên giảm bass xuống còn nếu tiếng echo nghe thiếu lực, hụt hơi thì nên tăng echo lên. Chúng tôi khuyên bạn nên để bass echo ở hướng từ 9-11h sẽ cho chất lượng âm thanh tốt nhất.
 • Chỉnh mid echo: MID echo chủ yếu sẽ giúp bạn nghe thấy tiếng vang sáng và rõ hơn. Phần này nên để khoảng ở hướng 10h là ổn nhất.
 • Chỉnh treble echo: Tiếng vang echo mà lại có quá nhiều treble sẽ khiến hú rít, chói tai nên rất khó chịu khi nghe. Nhưng nếu để quá thấp thì tiếng echo sẽ không được sáng và hay. Nên điều chỉnh trong khoảng hướng từ 10-11h là hợp lý.
 • Chỉnh repeat echo: Repeat là hiệu ứng lặp lại tiếng vang, bạn để repeat càng lớn thì tiếng lặp sẽ xuất hiện càng nhiều gây mất tự nhiên khi hát. Tối ưu nên để ở hướng 12h hoặc có thể chỉnh cao hơn ở mức 1-2h.
 • Chỉnh Delay echo: Delay là khoảng thời gian lặp lại âm thanh vì thế mà không được để quá nhanh hay quá chậm nghe rất gượng gạo. Với delay cho echo thì nên để ở trong khoảng hướng từ 12-1h.
Hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 plus phần ECHO

Hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 plus phần ECHO

Như vậy chúng ta đã thực hiện xong cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus rồi. Các thao tác căn chỉnh cũng không quá khó phải không. Giờ thì bạn có thể thoải mái hát karaoke và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất rồi.

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX20 Plus

Vang cơ NEX FX20 Plus là dòng đời khá mới nằm trong series-FX của nhà NEX. Về thiết kế của FX20 Plus không có sự khác biệt quá lớn so với hai đời 8 và 9 plus. Vì thế mà cách chỉnh vang cơ NEX FX20 Plus không có khác biệt gì quá lớn.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng hướng dẫn cách chỉnh vang NEX FX8, NEX FX9 Plus để thực hiện chỉnh cho con vang FX20 Plus.

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX20 Plus

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX20 Plus

Lưu ý khi thực hiện cách chỉnh vang NEX FX8, NEX FX9 Plus:

 • Chú ý chọn đúng nguồn nhạc đầu vào trước khi căn chỉnh.
 • Mỗi dòng nhạc khác nhau thì cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus, FX20 plus cũng sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn nếu là nhạc vàng thì nên tăng nhiều bass còn nhạc sôi động thì không cần.
 • Khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus ở phần MIC thì chú ý để tiếng mic khô không có echo cho chuẩn.
 • Nên sử dụng bút chỉnh được nhà sản xuất cung cấp hoặc nếu đã mất thì có thể sử dụng tua vít để chỉnh.
 • Khi thực hiện căn chỉnh thì vừa thử mic, nhạc để chỉnh cho chuẩn.
Hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8, FX9 Plus để bền hơn

Hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8, FX9 Plus để bền hơn

Hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8, FX9 Plus bền hơn

Cách chỉnh vang cơ NEX các loại giúp bạn có được chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn khi hát karaoke hay nghe nhạc tại gia đình. Nhưng nếu muốn sản phẩm luôn hoạt động ổn định và bền bỉ thì chúng ta cần biết cách sử dụng cho đúng. Dưới đây là một số tip hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8, FX9,…. các loại để chúng được bền hơn:

 • Hãy sử dụng ổn áp để nguồn vào luôn ổn định hoặc sử dụng auto nguồn để tránh tình trạng điện chập chờn gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị hay cháy hỏng mạch bên trong.
 • Chỉ cấp nguồn khi sử dụng nếu không dùng đến thì tắt thiết bị đi.
 • Để thiết bị phát huy hiệu quả thì khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 plus hay FX20 Plus nên chăn chỉnh dựa theo loa và đặc điểm giọng của bạn.
 • Bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo tránh ẩm ướt, ánh nắng trực tiếp từ mặt trời hay những nơi nhiều bụi, quá nóng.
 • Nên vệ sinh thiết bị định kỳ bằng khăn khô hoặc các dụng cụ, dung dịch lau chuyên dụng.
 • Không tự ý tháo rời thiết bị và các linh kiện bên trong.
 • Mang đi bảo dưỡng định kỳ để thiết bị hoạt động mượt và bền hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus, FX20 Plus cũng như những lưu ý khi chỉnh vang NEX. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được những kiến thức cần thiết để thực hiện căn chỉnh. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus, FX20 Plus