Những điều cần chú ý khi sử dụng loa karaoke(P2)

  • Ngày đăng: 26 - 11 - 2018
  • Lượt xem: 65104

Tiếp nối các chia sẻ về những điều cần chú ý khi sử dụng loa karaoke( P1)Lạc Việt Audio đã chia sẻ trước đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa đến bạn đọc một số thông tin hữu ích, giúp bạn có thể nắm bắt được nguyên lý hoạt động của loa karaokre để khi sử dụng sẽ đúng cách giúp bảo vệ loa và cho loa hoạt động ổn định trong thời gian lâu dài.

Loa karaoke

Loa karaoke

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng loa karaoke

Để bộ dàn của bạn hoạt động hiệu quả, việc sử dụng chiếc loa karaoke cần lưu ý một số yếu tố để nó được hoạt động tốt nhất và hòa hợp với nhau và tránh các tình trạng hỏng hóc thì bạn đọc cần lưu ý một số yếu tố sau:

 Compressors /Limiters:

Có thể gọi là ngưỡng ,là hỗ giúp giữ mức tín hiệu trong một giải năng động, khả thi, đáp ứng những giới hạn của hệ thống và để cho nghe hay. Giúp làm giảm số lượng tăng vượt quá mức tín hiệu quy định theo tỉ lệ tương đương. Vì vậy mà khi tích hợp mạch này trong loa giúp bảo vệ loa, giúp tự động chỉnh âm lượng phù hợp để tránh loa hoạt động quá mức cho phép và cho âm thanh chuyên nghiệp, tuyệt vời hơn

Sử dụng EQ ( Equalizer) quá mức

Khá nhiều gia đình sử dụng chưa biết chỉnh EQ, và luôn để EQ hình chữ V, cách sử dụng như thế này không tốt một chút nào, có thể gây đến hiện tưởng dễ hỏng loa. Đó là khi bạn tăng âm treble và âm bass những âm mid thì vẫn giữ nguyên giảm, điều này dẫn đến phần mid ở hệ thống loa sẽ bị quá tải. Vẫn có rất nhiều người hiểu sai chức năng của EQ, đó là cắt đi những âm thanh dư thừa, không hay mà không phải dùng để tăng những phần thiếu. Chính vì thế nếu bạn muốn âm bass nhiều hơn, trầm hơn thì giảm bớt âm treble xuống bà ngược lại muốn tăng âm treble thì giảm âm bass xuống.

Những điều cần chú ý khi sử dụng loa karaoke

Những điều cần chú ý khi sử dụng loa karaoke

Đang sử dụng để xảy ra tiếng nổ lớn

Một điều không bao giờ thay đổi đó là khi mở thì mở từ trên dần xuống dưới và khi tắt thì tắt từ dưới lên trên. Đó là khi mở,bật  thì bạn phải mở Power cuối cùng, và khi tắt thì bạn phải tắt Power đầu tiên trước. Để hạn chế tiếng  nổ lớn hay tiếng xoẹt lớn khi hệ thống âm thanh đang hoạt động thì bạn nên hạn chế tối đa rơi micro hay rút jack cắm.

Headroom không đủ:

Khoảng cách dư trữ âm thanh cần thiết thiết, chưa đủ, bắt một chiếc amply phải hoạt động quá tải và kéo theo nhiều chiếc loa sẽ làm loa rất nhanh hỏng đi.

Gain( thường được gọi là bộ khuếch đại)

Ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh là gian,khi  báo clipping thì có nghĩa là đang bọ quá tải, hoặc là peak, overload, các chữ báo tín hiệu thường nằm cạnh đèn màu đỏ. Có nhiều pow không báo tín hiệu đầu vào, chính vì thế người sử dụng không biết điều chỉnh sao cho phù hợp, khi xảy ra trường hợp này bạn nên vặn volume và pow là maximum

Loa có hiện tượng hỏng vẫn sử dụng.

Khi gặp phải tình huống nhận biết thấy thiết bị loa của mình đang hoạt động không bình thường. Rất nhiều người gặp phải điều này, đã biết loa bị hiện tượng âm thanh rè hay âm thanh lạ nhưng lại không xử lý mà vẫn tiếp tục sử dụng. Điều này đang giết đi chiếc loa của bạn, khiến loa karaoke trở lên nhanh chóng hỏng hơn.

Và khi gặp phải trường hợp này, tốt nhất nếu không am hiểu va có khả năng sửa được nó thì tốt nhất là bạn nên gọi điện nhờ sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia âm thanh, hay đơn vị mà bạn mua thiết bị đó để được nhanh chóng giải quyết. Tránh tình trạng loa gặp phải các lỗi lớn hơn.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng loa karaoke, không riêng chỉ giúp loa karaoke hoạt động ổn định, bền lâu mà giúp cả bộ dàn karaoke gia đình luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc sự dụng loa của bạn. Chúc các bạn thành công.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Những điều cần chú ý khi sử dụng loa karaoke(P2)