Microphone là gì? Tác dụng, chức năng của micro trong hệ thống

 • Ngày đăng: 11 - 10 - 2023
 • Lượt xem: 8641

Micro là một trong những thành phần không thể thiếu trong hầu hết các hệ thống âm thanh hiện nay. Vậy bạn có biết micro là gì? Vai trò, chức năng của chúng ra sao? Mic có những loại nào hay không? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Micro là gì?

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các loại micro khác nhau được tích hợp trên nhiều thiết bị từ điện thoại, máy tính, ghi âm, truyền hình,… vậy microphone là gì?

Khái niệm micro là gì?

Micro hay còn được gọi tắt là mic – là thiết bị thu có khả năng chuyển đổi sóng âm (năng lượng âm thanh) mà nó nhận vào sang dạng tín hiệu điện để đưa tới thiết bị xử lý, khuếch đại rồi phát ra loa.

Micro là gì? Là thiết bị thu, chuyển sóng âm thành tín hiệu điện

Micro là gì? Là thiết bị thu, chuyển sóng âm thành tín hiệu điện

Micro là thiết bị gì trong hệ thống?

Micro là thiết bị đầu vào trong một hệ thống bởi đơn giản là chúng là nguồn nhận tín hiệu đầu vào sau đó mới chuyển tín hiệu này tới các thiết bị khác và đưa ra thiết bị đầu cuối là loa giúp chúng ta có thể nghe được.

Micro được xét là thiết bị đầu vào trong hệ thống âm thanh

Micro được xét là thiết bị đầu vào trong hệ thống âm thanh

Chức năng của micro

Microphone có một số chức năng chính phải kể đến như:

 • Thực hiện chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện để các thiết bị khác có thể hiểu và xử lý.
 • Đưa tín hiệu âm thanh tới các thiết bị ở khoảng cách xa hơn, có thể lên tới vài trăm mét.
 • Sử dụng để thu âm các ca khúc, radio, podcast.
Tác dụng của micro là thu, chuyển sóng âm thành tín hiệu điện giúp các thiết bị khác hiểu và xử lý

Tác dụng của micro là thu, chuyển sóng âm thành tín hiệu điện giúp các thiết bị khác hiểu và xử lý

Cấu tạo của microphone

Hiện có rất nhiều dòng micro trên thị trường với mục đích sử dụng cũng như thiết kế khác nhau nhưng chúng đều có cấu tạo gồm các phần chính như:

 • Màng nhỏ (Diaphragm): Có hình tròn hoặc hình bầu dục đặt phía trước của micro đóng vai trò là bắt sóng âm, nó sẽ rung động khi có sóng âm đập vào.
 • Backplate hoặc Element: Phần phía sau của màng nhỏ, chúng tạo thành tụ điện để khi có rung động từ màng thì sẽ có sự biến đổi về điện dung.
 • Bộ chuyển đổi: Thực hiện chuyển đổi rung động cơ học thành biến đổi điện.
 • Cổng Âm thanh (Acoustic Port): Hay là phần lưới bảo vệ phía trước của micro.
 • Thân vỏ micro: Định hình để người dùng có thể cầm nắm hoặc sử dụng, bảo vệ cho các linh kiện bên trong của mic.
 • Pin hoặc cổng cung cấp năng lượng cho micro, tùy theo dòng sản phẩm là không dây hay có dây.
Cấu tạo của microphone

Cấu tạo của microphone

Nguyên lý hoạt động của mic là gì?

Microphone nói chung đều hoạt động bằng cách chuyển đổi sự biến đổi áp suất không khí bên ngoài (sóng âm) thành tín hiệu điện. Tín hiệu này sẽ được chuyển tới các thiết bị xử lý để chúng được hay và chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, tín hiệu này vẫn còn rất yếu, để chúng ta có thể nghe được thì phải trải qua một lần khuếch đại nữa để đưa chúng lên mức công suất phù hợp.

Đôi khi, tín hiệu từ micro ra không cần khuếch đại mà chúng được ghi âm lại, lưu trữ, phát sóng khi cần thiết. Chẳng hạn như các file nhạc mà hiện nay chúng ta nghe, nghe nhạc trực tuyến,….

Nguyên lý hoạt động của mic là gì?

Nguyên lý hoạt động của mic là gì?

Phân loại microphone

Hiện nay có rất nhiều loại micro khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Trong đó thì có một số cách phân loại phổ biến đó là:

Theo nguyên lý hoạt động

 • Micro điện động: Hay còn được gọi là micro dynamic, đặc điểm của loại này là có màng rung siêu mỏng gắn với cuộn dây đồng. Loại này thì được sử dụng phổ biến trong các hệ thống karaoke, dùng cho ca sĩ bởi có chất âm ngọt, trong trẻo.
 • Micro điện dung: Hay còn gọi là condenser microphone, loại này thì có ưu thế là thu âm từ xa, chất âm thì rõ ràng, trung thực và rất dễ nghe, tuy nhiên âm thanh không quá hay nên sẽ không phù hợp dùng để hát hò, giải trí. Thay vào đó chúng được dùng cho hệ thống âm thanh thông báo, công cộng, trường học,….
 • Micro áp điện: Piezoelectric áp dụng nguyên lý của hiện được áp điện trên một số vật liệu để chuyển đổi rung động thành tín hiệu điện chẳng hạn như kali natri tartrat. Loại này thì phù hợp để ghi tiếng nhạc cụ, tiếng trống, đàn guitar.
Micro điện động là loại được sử dụng phổ biến nhất

Micro điện động là loại được sử dụng phổ biến nhất

Theo công dụng sản phẩm

 • Micro karaoke: Loại này có khả năng tái hiện tốt âm thanh trong tầm giọng của người nói, hát, độ nhạy ở mức trung bình hạn chế thu tạp âm, tiếng ồn, gió rít.
 • Micro thu âm: Chuyên dụng cho các hệ thống âm thanh phòng thu với đặc điểm là có độ nhạy cao, dải tần đáp ứng rộng để có thể thu được hết các khoảng âm của vocal.
 • Micro phát biểu, hội nghị: Thường là các dòng micro cổ ngỗng để bàn, để bục. Chúng có khả năng thu tiếng cực tốt, thu được trong khoảng cách xa từ 20 – 50cm thậm chí là hơn như thế. Âm thanh thiên về độ rõ ràng, tập trung nhiều trong dải từ 250Hz – 4kHz.
 • Micro nhạc cụ: Dòng này chuyên dùng cho nhạc cụ với thiết kế rất đa dạng để phù hợp cho từng nhạc cụ mà bạn dùng.
Phân theo công dụng thì có mic karaoke, micro hội nghị, mic thu âm,...

Phân theo công dụng thì có mic karaoke, micro hội nghị, mic thu âm,…

Theo nhu cầu người dùng

 • Micro không dây: Là dòng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, chúng có khả năng thu phát sóng xa trong khoảng vài chục, cho tới vài trăm mét, không dây nối lằng nhằng, chất lượng âm thanh cũng rất tốt.
 • Micro có dây: Loại này hiện đã ít được sử dụng hơn trước bởi sự hạn chế về khoảng cách, dây nối. Tuy nhiên với chất lượng tốt, độ trễ âm thanh thấp nên chúng vẫn được tin dùng trong các buổi biểu diễn trực tiếp, phòng thu, phòng trà,…
 • Micro đeo tai: Loại này chuyên dụng trong giảng dạy, thuyết trình với thiết đặc trưng là có vòng quanh tai.
 • Micro cài áo: Dùng trong các hoạt động giảng dạy, quay video, vlog, livestream, loại này có khả năng thu tiếng khá tốt, ít tạp âm và hầu như không xảy ra hiện tượng nhiễu, rè tiếng.
Micro không dây là loại được dùng nhiều nhất trên thị trường

Micro không dây là loại được dùng nhiều nhất trên thị trường

Theo tính định hướng

Phân theo tính định hướng thì ta có micro định hướng và micro đa hướng:

 • Micro đa hướng: Đặc điểm là có thể thu âm thanh từ mọi phía trong không gian, hiện nay ứng dụng nhiều trong các phòng họp nhỏ, phòng họp trực tuyến.
 • Micro định hướng: Lại được chia thành nhiều loại khác nhau như Subcardioid, Cardioid, Supercardioid, Hypercardioid, Bi-directional, Lobar,….
Phân theo tính định hướng thì có mic đa hướng và định hướng

Phân theo tính định hướng thì có mic đa hướng và định hướng

Các thông số kỹ thuật quan trọng của micro là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như chức năng của mic là gì chúng ta cần nắm được một số thông số kỹ thuật đặc trưng, quan trọng nhất của chúng bao gồm độ nhạy, dải tần đáp ứng, tổng trở và tính định hướng.

Độ nhạy

Độ nhạy thể hiện được khả năng phản ứng với sóng âm để chuyển chúng thành tín hiệu âm thanh (tín hiệu điện), đơn vị đo là dBV/Pa. Micro có độ nhạy cao tức là chúng có khả năng tạo ra một tín hiệu điện mạnh hơn với cùng mức độ âm thanh đầu vào. Chúng ta cần dựa vào độ nhạy để chọn loại mic cho phù hợp với hệ thống. Chi tiết bạn có thể tham khảo tại bài viết: Độ nhạy của micro là gì?

Độ nhạy thể hiện được khả năng phản ứng với sóng âm

Độ nhạy thể hiện được khả năng phản ứng với sóng âm

Dải tần đáp ứng

Hay còn gọi là đáp ứng tần số (Frequency Response) là thông số cho biết chiếc micro có thể thu và chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện trong dải tần nào. Tuy nhiên không phải thông số này càng rộng càng tốt bởi chúng còn liên quan tới nhu cầu cũng như hệ thống mà bạn sử dụng. Chẳng hạn như nếu dùng để thu âm thì cần đáp tần rộng 20Hz – 20kHz hoặc hơn, nếu dùng để phát biểu, giảng dạy thì đáp tần ở mức vừa phải thì tiếng thu sẽ rõ ràng hơn chẳng hạn trong khoảng từ 100Hz – 12kHz. Để hiểu hơn về đáp ứng tần số bạn có thể tham khảo tại đây!

Đáp tần cho biết micro có thể thu và chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện trong dải tần nào

Đáp tần cho biết micro có thể thu và chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện trong dải tần nào

Tổng trở

Microphone có hai loại là có tổng trở thấp và cao, vậy chúng có khác gì nhau, tại sao lại phải phân ra như vậy.

 • Tổng trở cao: Thường là từ 2000 ohms trở lên, loại này chất lượng kém hơn vì dễ bị mất tín hiệu, nhiễu, chúng thường dùng jack kết nối không cân bằng, 6ly, chỉ dùng được trong phạm vi dưới 10m.
 • Tổng trở thấp: Dưới 600 ohms, chúng ít xảy ra tình trạng nhiễu hay mất tín hiệu. Dùng giắc cân bằng như XLR cho chất lượng tốt hơn.

Như vậy theo số liệu về tổng trở thì chọn loại từ 50 – 600 ohms sẽ là tốt nhất.

Tổng trở tốt nhất nên dưới 1000ohms

Tổng trở tốt nhất nên dưới 1000ohms

Tính định hướng

Ở phần trên chúng ta đã biết được micro thì có 2 loại chính là đơn hướng và đa hướng. Mic đơn hướng sẽ có hướng thu nhất định trong khi loại đa hướng thì không, chúng có thể thu âm thanh từ bất kỳ hướng nào. Tất nhiên với nhu cầu sử dụng hiện nay của người dùng thì mẫu mic định hướng vẫn là loại được dùng nhiều hơn, đa dạng sự lựa chọn hơn.

Tùy theo nhu cầu mà chọn mic định hướng hay đa hướng

Tùy theo nhu cầu mà chọn mic định hướng hay đa hướng

Ứng dụng của microphone hiện nay

Micro được sử dụng trong rất nhiều hệ thống âm thanh hiện nay từ hệ thống nhỏ cho tới các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, quy mô lớn.

Trong hệ thống âm thanh gia đình

Mic được dùng để hát karaoke, giải trí, hiện nay thì chủ yếu chọn loại micro không dây chất lượng, giá thành phải chăng. Một số mẫu mic bạn có thể tham khảo cho hệ thống âm thanh gia đình như Nuoxun QT380-2, King EW 250, King EW 300,…

Mic là mảnh ghép không thể thiếu trong hệ thống âm thanh gia đình

Mic là mảnh ghép không thể thiếu trong hệ thống âm thanh gia đình

Trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Micro còn được dùng cho nhiều hệ thống chuyên nghiệp như:

Ngoài ra thì micro còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như truyền phát tin, liên lạc qua giọng nói, truyền hình, nhận dạng giọng nói, đo lường tiếng ồn,…..

Micro còn được dùng trong nhiều hệ thống chuyên nghiệp như hội trường, sân khấu, hội nghị,...

Micro còn được dùng trong nhiều hệ thống chuyên nghiệp như hội trường, sân khấu, hội nghị,…

Lưu ý khi chọn mua micro cho hệ thống

Để sở hữu cho mình một bộ microphone chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bản thân thì một số lưu ý quan trọng khi chọn mua bạn cần nhớ đó là:

Tiêu chí Nội dung
Mục đích sử dụng Tùy theo mục đích cũng như hệ thống mà bạn sử dụng để chọn được dòng micro phù hợp, chẳng hạn dùng cho phòng họp thì chọn micro cổ ngỗng có độ nhạy cao, dùng cho ca sĩ thì chọn micro không dây chất lượng, dùng để thu âm thì chọn micro chuyên dụng cho phòng thu. Một chiếc micro phù hợp sẽ đảm bảo chất lượng cho ra là tốt nhất.
Ngân sách đầu tư Xác định chi phí đầu tư sẽ giúp bạn chọn lọc ra được những mẫu micro phù hợp, đồng thời cân đối ngân sách để đầu tư cho những thiết bị khác trong hệ thống.
Tính năng của micro Một số tính năng của micro bạn cần chú ý khi chọn mua như khoảng cách bắt âm, khoảng cách hoạt động của mic (đối với mic không dây), cảm biến gia tốc, cảm biến tự ngắt, chế độ tiết kiệm pin,….
Thương hiệu sản phẩm Ưu tiên chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín được nhiều người đánh giá cao chẳng hạn như King, ITC, EUDAC, Shure,…
Test chất lượng khi mua hàng Việc test chất lượng âm thanh của mic khi đi mua hàng sẽ giúp bạn đánh giá trực quan nhất về âm thanh, khả năng chống hú rít, chống ồn, tạp âm của mic.
Nhà cung cấp Đừng quên tìm tới những đơn vị uy tín để mua hàng, tại đây bạn sẽ nhận được sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất, cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.
Chọn mic phải phù hợp với mục đích sử dụng, ngân sách đầu tư

Chọn mic phải phù hợp với mục đích sử dụng, ngân sách đầu tư

Lạc Việt Audio – Cung cấp các loại micro chất lượng, giá tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán micro, tuy nhiên là khách hàng bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng. Để tránh mua phải hàng giả nhái chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt Audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chuẩn chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.

Lạc Việt Audio - Cung cấp các loại micro chất lượng, giá tốt

Lạc Việt Audio – Cung cấp các loại micro chất lượng, giá tốt

Một số điều thú vị về microphone

Nguồn gốc của micro

Dựa theo những đồ vật mà từ thời cổ đại ứng dụng để tăng âm lượng của giọng nói, năm 1665 nhà vật lý học người Anh Robert Hooke đã thử nghiệm chiếc điện thoại với 2 cốc ở 2 đầu, dây ở giữa. Chính thức vào năm 1856 thì chiếc micro động đầu tiên ra đời.

Ngoài các loại mic phía trên thì còn những loại nào?

Có thêm các dòng micro như micro dải băng (ribbon microphone), micro cacbon, micro sợi quang, micro laser, micro nước, micro MEMS,… Sự ra đời của những loại micro này nhằm mang tới những giải pháp tối ưu nhất cho mọi nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Mic hiện nay được tích hợp trên nhiều thiết bị

Microphone đã được tích hợp kèm trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, laptop, tai nghe, máy tính bảng, loa, đồng hồ thông minh,….

Mic tích hợp trên điện thoại thông minh

Mic tích hợp trên điện thoại thông minh

External microphone là gì?

Là chiếc micro thu âm sau đó được kết nối trực tiếp với máy tính (chúng còn được gọi là mic nội bộ).

Lavalier microphone là gì?

Là dòng mic chuyên dụng trong các show truyền hình, rạp hát, thuyết trình cho phép người dùng thao tác rảnh tay. Loại này chính là tên khác của các dòng mic cài áo.

Micro không dây tiếng anh là gì?

Mic không dây tiếng anh là wireless microphones, tùy từng loại có thể gọi là digital wireless microphones.

Trên đây là bài viết giải đáp micro là gì? Vai trò, chức năng của microphone trong hệ thống âm thanh cũng như cách để chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý nhất cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Microphone là gì? Tác dụng, chức năng của micro trong hệ thống