Những thiết bị âm thanh sân khấu cần có trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

 • Ngày đăng: 18 - 10 - 2018
 • Lượt xem: 63991

Thiet bi am thanh san khau trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, không chỉ riêng có loa, cục đẩy công suất, vang số, micro mà còn nhiều thiết bị âm thanh sân khấu bổ trợ khác để nâng cao chất lượng âm thanh đầu ra.

Việc tìm hiểu thông tin về thiết bị âm thanh sân khấu và gia thiet bi am thanh san khau là điều cần thiết để có những kiến thức cơ bản trước khi mua sản phẩm. Dưới đây chúng tôi liệt kê các loại thiết bị âm thanh sân khấu quan trọng cho hệ thống âm thanh chuyên nghiệp và đẳng cấp.

Thiết bị âm thanh sân khấu đầu tiên phải kể đến là loa

Loa gồm các loại cơ bản như: loa full range, loa sub, loa monitor, mỗi loại có một chức năng riêng biệt và khi chúng phối kết hợp với nhau tạo ra bản cộng hưởng âm thanh hoàn mỹ.

 • Loa full range: hay còn gọi là loa toàn dải có khả năng thể hiện được tất cả 3 dải âm bass, mid, treble, là dòng loa quan trọng nhất để truyền tải âm thanh trung thực đến người nghe. Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loa sân khấu với giá và thương hiệu khác nhau, bạn cần tư vấn chỉ cần liên hệ với Lạc Việt Audio để được hỗ trợ.Ngoài ra có một dòng loa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là dòng loa array AS chất lượng cao, là một trong những sản phẩm bán chạy nhất hiện nay
 • Loa sub: hay còn gọi là loa siêu trầm, loa subwoofer, với đặc điểm chính là tái tạo âm thanh ở dải âm trầm và siêu trầm cho âm thanh mạnh mẽ, chắc, sâu, nghe như tiếng trống. Trong hệ thống âm thanh có thể không có nó người nghe vẫn chơi được nhạc nhưng âm thanh sẽ kém hấp dẫn đi rất nhiều.
 • Loa monitor: hay còn gọi là loa kiểm âm, loa kiểm tra, đúng như tên gọi của nó, dòng loa này thường được hướng vào người hát trên sân khấu để họ cảm nhận được chất âm của mình từ đó có những điều chỉnh cho thích hợp. Không có nó hệ thống âm thanh vẫn hoạt động bình thường tuy nhiên các dàn âm thanh chuyên nghiệp vẫn có sự góp mặt của loa monitor.

Thiết bị âm thanh sân khấu thứ hai là cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất hay còn gọi là main công suất, có vai trò chính là khuếch đại âm thanh ra loa, tuy vậy hiện nay xuất hiện dòng loa liền công suất tích hợp sẵn bộ khuếch đại trong loa vì vậy không cần sử dụng thêm main công suất.

Tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại chỉ mới xuất hiện cục đẩy công suất 2 kênh và 4 kênh, hệ thống âm thanh nhiều loa thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cục đẩy 4 kênh nguồn xung.

Cục đẩy 4 kênh DB TMD4130 nguồn xung - thiết bị âm thanh sân khấu đáng mua

Cục đẩy 4 kênh DB TMD4130 nguồn xung – thiết bị âm thanh sân khấu đáng mua

Thứ ba, mixer – thiết bị trộn âm chuyên nghiệp

Mixer được nhiều người ví như linh hồn của toàn hệ thống, sản phẩm với chức năng chính là trộn âm, xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào cho ra các bản âm với các hiệu ứng khác nhau. Mixer hiện nay có 2 loại chính là:

 • Bàn mixer: điều chỉnh tín hiệu âm thanh trực tiếp tại các cần chỉnh mà không qua phần mềm máy tính.
 • Mixer số: còn gọi là vang số hay mixer digital, hiệu chỉnh âm thanh thông qua phần mềm trên máy tính. Với ưu điểm trong thiết kế cùng việc tích hợp nhiều tính năng bổ trợ khác nên dòng mixer số tỏ ra được ưa thích hơn. Một số dòng vang số cao cấp như vang số DB AK8 ngoài trộn âm nó còn tích hợp tính năng Feedback, Compressor, Crossover,… cho âm thanh chuyên nghiệp.
Vang số dB AK8 - thiết bị âm thanh sân khấu chính hãng, chuyên nghiệp

Vang số dB AK8 – thiết bị âm thanh sân khấu chính hãng, chuyên nghiệp

Thứ tư, thiết bị âm thanh đầu vào

Cũng quan trọng không kém các thiết bị nêu trên, bạn đã có đủ mọi thứ mà không có tín hiệu đầu vào thì không thể có âm thanh phát ra được. Một số thiết bị âm thanh đầu vào có thể kể đến như:

 • Micro (micro có dây hoặc micro không dây)
 • Đầu phát, đầu karaoke
 • Nhạc cụ: đàn, trống,…
 • Thiết bị khác như tivi, máy tính, điện thoại,..

Cuối cùng, một số thiết bị âm thanh sân khấu khác hỗ trợ xử lý âm thanh chuyên nghiệp

Có thể kể đến một số thiết bị như:

Compressor gọi tắt là comp với chức năng cân bằng tín hiệu âm thanh đầu ra, giới hạn cường độ âm tránh tình trạng đạt quá ngưỡng cho phép, giảm khả năng chết loa, hỏng loa

Crossover với chức năng phân tần, còn gọi với tên khác là thiết bị phân tần, phân chia dải tần số riêng biệt cho từng loa đáp ứng các dải âm chi tiết nhất.

Ngoài ra còn có thiết bị Effect (bộ vang), thiết bị Equalizer (điều chỉnh tần số),…

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Những thiết bị âm thanh sân khấu cần có trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp