[Mẹo] Test loa trái phải cực chuẩn cho các dòng loa khác nhau

 • Ngày đăng: 11 - 01 - 2021
 • Lượt xem: 35921

Bạn có thể bắt gặp các ký hiệu L / R trên amply karaoke hay các sản phẩm loa, hay đơn giản là trên những chiếc tai nghe, headphone của bạn. Những ký hiệu này thực chất để chỉ bên trái và bên phải. Vậy loa trái phải là gì? Cách nhận biết loa trái phải như thế nào? Test loa trái phải sao cho chuẩn nhất. Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Loa trái phải là gì?

Trên nhiều dòng loa như loa karaoke, loa hội trường bạn sẽ bắt gặp ký hiệu L hay R. Tại sao mà lại có ký hiệu như vậy?

Do đặc điểm sinh lý của con người nên khi nghe âm thanh tai trái và tai phải sẽ cho cảm giác nghe khác nhau. Vì thế mà các nhà sản xuất thiết bị âm thanh đã chế tạo các sản phẩm để phù hợp với đặc điểm sinh lý của con người. Điều này giúp cho trải nghiệm nghe nhạc, xem phim được đáp ứng đầy đủ và hoàn hảo hơn. Hay nói các khác là các nhà sản xuất đưa ra loa trái phải để tăng trải nghiệm của người dùng.

Ký hiệu loa trái phải được viết tắt theo từ tiếng anh: LEFT và RIGHT lần lượt là loa trái (L) và loa phải (R).

Loa trái phải là gì?

Loa trái phải là gì?

Ký hiệu loa trái phải có tác dụng như thế nào?

Không phải tự nhiên mà người ta đưa một ký hiệu vô nghĩa ghi trên các dòng loa. Và ký hiệu loa trái phải cũng có tác dụng riêng của nó. Bạn cũng biết rằng loa trái phải sẽ có khả năng tái tạo âm thanh tốt hơn, các hiệu ứng tác các phần nhạc, tiếng nhạc cụ hay lời bài hát sẽ khiến người nghe có cảm giác thú vị hơn khi nghe. Loa trái phải có khả năng thể hiện các âm thanh stereo cực tốt.

Ký hiệu loa trái phải giúp người dùng dễ set-up dàn âm thanh của mình hơn. Dựa vào ký hiệu loa trái phải mà chúng ta sẽ biết cách đặt loa trái phải như thế nào cho hợp lý để cho được ra chất lượng âm thanh tốt hơn.

Ở một số hãng như loa Bose thì ký hiệu loa trái phải để phân biệt hai bên loa khác nhau. Người dùng phải đặt cho đúng vị trí mới cho ra đúng chất lượng chuẩn được.

Ký hiệu loa trái phải trên chiếc amply karaoke hay một số thiết bị âm thanh khác để bạn đấu nối cho đúng. Và khi chẳng may mà có sự cố gì thì cũng dễ tìm nguyên nhân để sửa hơn.

Như vậy giờ bạn đã biết tại sao người ta lại để ký hiệu loa trái phải rồi đấy. Ký hiệu này có vai trò khá quan trọng và giúp người dùng dễ sử dụng và lắp đặt hơn.

Ký hiệu loa trái phải giúp người dùng dễ setup dàn âm thanh cho chất lượng tốt hơn

Ký hiệu loa trái phải giúp người dùng dễ setup dàn âm thanh cho chất lượng tốt hơn

Cách nhận biết loa trái phải đơn giản

Tùy từng dòng loa mà cách nhận biết loa trái phải sẽ khác nhau, chẳng hạn như loa vi tính, loa karaoke, loa nghe nhạc, loa sub,…. hay như cách nhận biết tai nghe trái phải cũng sẽ khác.

Cách nhận biết loa trái phải với loa karaoke, loa line array,…

Những dòng loa như loa karaoke hay loa array để nhận biết loa trái phải rất đơn giản. Vì chúng thường có ký hiệu loa trái phải để phân biệt. Bạn chỉ cần lật phía mặt sau của loa và kiểm tra xem. Nếu trên chiếc loa đó có ký hiệu R tức là đó là loa phải còn nếu phía đằng sau loa có ký hiệu L thì đó là loa trái.

Vậy nếu không có ký hiệu loa trái phải thì nhận biết như thế nào? Lúc này cách nhận biết loa trái phải sẽ như sau:

 • Nếu bạn sử dụng loa nằm thì không phân biệt loa trái phải, tức là bạn đặt chúng bên trái hay bên phải đều ok.
 • Nếu là loa đứng thì bạn có thể dựa vào ốc vặn treo loa để xác định loa trái phải. Nó sẽ là loa trái nếu có ốc vặn treo bên trái và là loa phải nếu có ốc treo bên phải.

Cách nhận biết tai nghe trái phải

Với các dòng tai nghe thì nhận biết lại càng dễ. Bạn chỉ cần để ý ký hiệu L và R trên tai nghe là ok rồi. Thông thường thì tai nghe hay headphone có một bên để điều chỉnh âm lượng ở dưới đoạn dây, những bên có phần này thường là tai nghe bên phải.

Hoặc nếu bạn đeo tai nghe cảm giác hay bị rơi hoặc không thoải mái thì cũng có thể bạn đã đeo ngược bên trái phải. Hãy thử đeo ngược lại xem tình hình có cải thiện hay không.

Cách nhận biết tai nghe trái phải dựa vào ký hiệu L/R

Cách nhận biết tai nghe trái phải dựa vào ký hiệu L/R

Cách đặt loa trái phải chuẩn nhất

Vì các nhà sản xuất có mục đích khi đặt ký hiệu loa trái phải nhiều khi là thiết kế bên ngoài hay chất âm bên trong. Vì thế mà các đặt loa trái phải có chuẩn thì mới phát huy được chất lượng thực sự của sản phẩm.

Cách đặt loa trái phải không quá khó, bạn chỉ cần đặt loa trái (L) vào bên trái căn phòng theo hướng nhìn của bạn. Tương tự đặt loa phải (R) vào bên phải căn phòng theo hướng nhìn của bạn. Cách đặt loa trái phải thật đơn giản phải không?

Cách đặt loa trái phải chuẩn nhất

Cách đặt loa trái phải chuẩn nhất

Hướng dẫn cách test loa trái phải

Test loa trái phải để kiểm tra xem chất lượng của loa hay các thiết bị xem có vấn đề gì không. Nhiều khi amply hoặc cục đẩy công suất của bạn có vấn đề cũng sẽ khiến âm thanh ra loa trái phải bị lệch. Vậy cách test loa cụ thể như thế nào?

Test loa trái phải trong win 10, win 7

Để test loa trái phải trong win 10 hay win 7 thì bạn có thể dựa vào lúc bạn nghe nhạc, chơi game để  xem chúng có bị lệch hay không. Hoặc để test âm thanh trái phải bạn có thể vào phần Speakers properties để kiểm tra âm lượng của hai bên loa trái phải.

Sau đó thực hiện cách chỉnh loa trái phải trong win 10 và win 7 như sau:

 • Click chuột phải vào ký hiệu loa ở góc phải màn hình. Chọn vào Open Volume Mixer.
 • Sau đó bạn chọn vào biểu tượng cái loa ở phần Device
 • Tiếp theo chọn sang tab Levels \ Chọn Balance. Điểu chỉnh âm thanh trái phải cho cân bằng.
 • Cuối cùng hãy mở thử một bài nhạc để test âm thanh trái phải sau khi đã điều chỉnh.
Test loa trái phải trong win 10, win 7

Test loa trái phải trong win 10, win 7

Test loa trái phải laptop

Để test loa trái phải laptop thì bạn cần đảm bảo rằng đã bật âm thanh trên laptop, kiểm tra âm lượng của máy và đảm bảo rằng laptop của bạnh không có hư hỏng gì.

Bạn có thể test loa trái phải laptop online bằng công cụ  Online Mic Test như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web onlinemictest.com
 • Bước 2: Nhấn vào Tools \ Chọn Sound Test
 • Bước 3: Nhìn sang cửa sổ bên phải sẽ thấy 2 hình tròn bên trong có dấu mũi tên tam giác. Nhấn vào hình trong bên trái để phát loa trái, và làm tương tự với loa bên phải. Trang web sẽ đưa ra các lỗi và giải pháp cho từng lỗi.

Hoặc đơn giản giản hơn bạn có thể test loa trái phải bằng cách vào youtube search nhạc test loa trái phải hoặc sử dụng ứng dụng Spotify mở nhạc và kiểm tra xem thế nào. Có thể loa bị mất tiếng ở loa ngoài, bị rè hay mất một bên,…lúc này thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

Những bài nhạc test loa trái phải chuẩn nhất

Một phần quan trọng trong việc test loa trái phải đó là lựa chọn nhạc test loa trái phải sao cho tốt. Bạn có thể lên youtube search là sẽ ra bản nhạc để bạn test loa trái phải. Hoặc có thể lựa chọn một trong số những bài nhạc test loa trái phải chuẩn mà chúng tôi giới thiệu ngay dưới đây:

 • Caribbean Blue – Enya
 • Hotel California – The Eagles – Hell
 • Unfinished Sympathy – Massive Attack
 • Brass Monkey – Beastie Boys
 • Baba O’Riley – The Who

Hãy mở thử những bản nhạc này với dàn loa của bạn hay chiếc latop, tai nghe để test loa trái phải của từng thiết bị xem chúng có cân bằng, tốt hay không. Từ đó để có cách khắc phục cho phù hợp.

Những bài nhạc test loa trái phải chuẩn nhất

Những bài nhạc test loa trái phải chuẩn nhất

Tai nghe Bluetooth bị ngược trái phải cách khắc phục

Tai nghe bị ngược trái phải có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Lỗi này gây sự khó chịu cho người dùng. Như ngay từ đầu chúng tôi đã đề cập, loa trái phải để phù hợp với đặc điểm cấu tạo và sinh lý của người. Khi tai nghe bị ngược trái phải sẽ khiến cảm giác nghe cực kỳ khó chịu.

Có 2 lỗi chính khiến tai nghe bị ngược trái phải đó là lỗi driver hoặc hệ thống.

Tai nghe bị ngược trái phải do lỗi driver

Để khắc phục lỗi này thì bạn cần thiết phải cập nhật driver. Nếu bạn có cài driver âm thanh thì hãy mở phần Realtek HD Audio Manager lên. Chọn vào mục ghi Main Volume, lúc này nó sẽ hiện lên phần kéo qua trái phải tùy ý để chỉnh âm thanh cho hai bên của tai nghe.

Nếu bạn không cài diver âm thanh thì hãy thực hiện thao tác như sau: Vào cài đặt \ trợ năng \ âm thanh \  chọn bật âm thanh đơn lên. Sau đó mở nhạc và kiểm tra.

Nếu đã thử cách này mà không khắc phục được việc tai nghe bị ngược trái phải thì bạn hãy thử cách dưới nhé!

Tai nghe bị ngược trái phải do hệ thống

Bạn cần có công cụ khác để thực hiện khắc phục do lỗi hệ thống đó chính là công cụ Sourceforge. Truy cập vào https://sourceforge.net/projects/equalizerapo/ để tải.

Tiến hành chạy phần mềm. Sau khi cài đặt xong sẽ hiện lên phần device như hình.

Sau khi cài đặt xong sẽ hiện lên phần device

Sau khi cài đặt xong sẽ hiện lên phần device

Khởi động lại máy để phần mềm hoạt động. Vào C:\Program Files\EqualizerAPO để chạy Editor.exe.

Khắc phục tai nghe bị ngược trái phải do hệ thống

Khắc phục tai nghe bị ngược trái phải do hệ thống

Trong phần file config click vào dấu trừ để xóa config mặc định. Cuối cùng là bạn chọn như hình mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nha:

Khắc phục tai nghe bị ngược trái phải do hệ thống bước 3

Khắc phục tai nghe bị ngược trái phải do hệ thống bước 3

Khắc phục tai nghe bị ngược trái phải do hệ thống bước 4

Khắc phục tai nghe bị ngược trái phải do hệ thống bước 4

Mở nhạc để kiểm tra lại. Như vậy là đã xong cách khắc phục tai nghe bị ngược trái phái do lỗi hệ thống rồi đó. Bạn có thể phải thực hiện một vài lần mới có thể thành công được nên hãy cố gắng kiên trì nhé!

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu xong đến bạn cách test loa trái phải trên các dòng loa khác nhau như loa karaoke, loa array, loa máy tính, tai nghe,… Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn test loa trái phải và khắc phục các lỗi thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Vang cơ K5 chính hãng

25 - 08 - 2018 | Lượt xem: 41406
Đánh giá [Mẹo] Test loa trái phải cực chuẩn cho các dòng loa khác nhau


MR. Quân 0989 682 236