Hệ thống âm thanh thông báo PA là gì? Những điều cần lưu ý

  • Ngày đăng: 28 - 03 - 2020
  • Lượt xem: 66308

Hệ thống âm thanh thông báo PA là gì? Bạn cần tìm hiểu những lưu ý gì khi đầu tư PA. Điều này giúp bạn có sự lựa chọn chính xác và phù hợp nhất khi lựa chọn, lắp đặt hệ thống âm thanh cho riêng mình. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bài viết liên quan >>

Hệ thống âm thanh thông báo PA?

PA là viết tắt của hệ thống âm thanh thông báo nói chung Public Address System. Theo thuật ngữ quốc tế, đây là hệ thống phục vụ âm thanh công cộng. Như vậy, toàn bộ những thiết bị âm thanh được lắp đặt tại các địa điểm sử dụng chung đều được đánh giá thuộc hệ thống âm thanh công cộng PA.

Theo đó, các âm thanh như nhà xưởng, văn phòng, trường học, chung cư, khu giải trí,… đều thuộc hệ thống âm thanh PA.

Như vậy, ứng dụng của hệ thống âm thanh PA trong thực tế là vô cùng rộng. Âm thanh PA có vai trò cung cấp thông tin đến một nhóm người, tổ chức chính xác nhất. Việc này giúp tiết kiệm thời gian làm việc hiệu quả nhất cho người quản lý.

Hệ thống âm thanh thông báo PA là gì

Hệ thống âm thanh thông báo PA là gì?

Lưu ý về nhu cầu sử dụng

Trước khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông công cộng PA, cần xác định nhu cầu và môi trường sử dụng thiết bị. Việc này đóng vai trò quan trọng để xác định các loại thiết bị cần lắp đặt và số lượng thiết bị cần thiết.

Để âm thanh được hay, các bạn cần lựa chọn các loại loa chất lượng. Thiết kế ngoài trời, nên lựa chọn loa nén cho hiệu quả phát tín hiệu cao nhất. Thiết kế lắp đặt âm thanh thông báo trong nhà nên lựa chọn lắp đặt loa âm trần để tăng tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, với nhu cầu sử dụng âm thanh thông báo kết hợp giải trí, nghe nhạc,… Bạn nên chú ý đầu tư bộ xử lý âm thanh. Bộ xử lý sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chất lượng âm thanh tốt nhất trước khi phát ra loa.

Lưu ý về cách lắp đặt

Để hiệu quả sử dụng public address system cao nhất, cần xác định mô hình lắp đặt cụ thể. Hiện nay có 2 kiểu lắp đặt tiêu chuẩn nhất đó là:

  • Lắp đặt âm thanh thông báo đơn
  • Lắp đặt âm thanh thông báo đa kênh

Với kiểu lắp đặt âm thanh thông báo đơn sẽ chỉ dùng cho các hệ thống âm thanh 1 phòng, 1 vùng cụ thể. Không nên có liên kết với các hệ thống âm thanh khác. Hệ thống âm thanh thiết kế đơn đảm bảo 1 nguồn vào và 1 thiết bị điều chỉnh.

Với kiểu lắp đặt hệ thống âm thanh đa kênh, sẽ cần nhiều thiết bị đầu vào. Mỗi kênh đầu vào có sự kết nối với nhau. Qua một thiết bị đầu vào và 1 bộ xử lý âm thanh, âm thanh đầu ra có thể chia thành nhiều khu vực khác nhau. Thiết kế kiểu này dành phục vụ các không gian rộng, và yêu cầu tính liên kết cao.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Hệ thống âm thanh thông báo PA là gì? Những điều cần lưu ý