Âm thanh hay là gì? Những yếu tố cấu thành nên dàn âm thanh hay

  • Ngày đăng: 27 - 03 - 2020
  • Lượt xem: 62089

Thuật ngữ âm thanh đã trở nên vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta ngay từ khi lọt lòng. Tuy nhiên, không phải ai cũng lý giải được hiện tượng này, đặc biệt là những kiến thức chuyên môn về âm thanh hay. Hiểu được điều này, Lạc Việt audio đã cung cấp các thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề hóc búa ngay dưới đây. Cùng đón đọc nhé

Bài viết liên quan >>

Thế nào là âm thanh hay

Âm thanh là gì?

Âm thanh là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kì, biên độ và vận tốc lan truyền (tốc độ âm thanh). 

Đối với thính giác của người, âm thanh thường là sự dao động, trong dải tần số từ khoảng 16Hz đến khoảng 20.000 Hz, của các phân tử không khí, và lan truyền trong không khí, va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não. Tuy nhiên âm thanh có thể được định nghĩa rộng hơn, tuỳ vào ứng dụng, bao gồm các tần số cao hơn hay thấp hơn tần số mà tai người có thể nghe thấy, không chỉ lan truyền trong không khí mà còn truyền trong bất cứ vật liệu nào. Trong định nghĩa rộng này, âm thanh là sóng cơ học và theo lưỡng tính sóng hạt của vật chất, sóng này cũng có thể coi là dòng lan truyền của các hạt phonon, các hạt lượng tử của âm thanh.

Cả tiếng ồn và âm nhạc đều là các âm thanh. Trong việc truyền tín hiệu bằng âm thanh, tiếng ồn là các dao động ngẫu nhiên không mang tín hiệu.

Thế nào là âm thanh hay

Thế nào là âm thanh hay

Âm thanh hay là gì?

Từ định nghĩa về âm thanh chúng ta có thể thấy, âm thanh hay là những loại dao động tác động trực tiếp vào các dây thần kinh não bộ, tạo cảm giác yêu đời, hạnh phúc cho con người. 

Thông thường, âm thanh hay là tiếng nhạc, tiếng hát, tiếng cười đùa,.. Tuy nhiên, việc cảm nhận âm thanh nào hay, âm thanh nào dở phụ thuộc rất lớn vào cảm xúc của con người. Bởi vì mỗi chúng ta được sinh ra với kết cấu cơ thể hoàn toàn khác biệt nên việc cảm thụ cũng không hề giống nhau.

Chính vì vậy mà đã có rất nhiều cuộc tranh cãi xảy ra về vấn đề âm thanh xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Đặc điểm của âm thanh hay cần biết

  • Dù là loại âm thanh nào thì đều có quá trình thu nhận như sau: làn sóng âm thanh từ vật thể rung động phát ra, được lan truyền đi trong không gian tới tai ta, làm rung màng nhĩ theo đúng nhịp điệu rung động của vật thể đã phát ra tiếng. Nhờ vậy, mà chúng ta cảm nhận được âm thanh. Còn không khí chính là môi trường truyền tải âm thanh.
  • Ngoài không khí, loa còn có thể truyền tải thông qua một số môi trường như: chất rắn, chất lỏng,… nhưng không thể truyền được qua môi trường chân không. Đây cũng là lý do mà chúng ta có thể nghe được âm thanh ở khoảng cách xa dù đã có vật chắn.
  • Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều chất dẫn kém, được người dùng sử dụng để cách âm, đáp ứng nhu cầu của mình. Đó có thể là: các chất mềm, xốp, cỏ khô,… dễ dàng tìm thấy trên thị trường.
  • Vận tốc của âm thanh phụ thuộc chủ yếu vào môi trường và khoảng cách truyền âm. Bạn ở càng xa nơi phát ra âm thanh thì đồng nghĩa với thời gian nghe thấy âm vọng lại càng lâu. Ngược lại, ở gần thì có thể dễ dàng nghe thấy hơn. Đồng thời nếu gặp các trở ngại như núi đá, cây,… thì phần lớn năng lượng của âm thanh sẽ bị phản xạ trở lại, chỉ có một phần nhỏ là tiếp tục truyền về phía trước. Bởi vậy, độ lớn của âm thanh giảm đi đáng kể
Đặc điểm của âm thanh hay cần biết

Đặc điểm của âm thanh hay cần biết

Tính trung thực của âm thanh hay

Âm thanh một lĩnh vực vô cùng đa dạng và rộng lớn, đòi hỏi người dùng phải kiến thức sâu rộng. Không chỉ phát ra bên ngoài môi trường mà âm thanh còn được truyền tải từ các nhạc cụ, các thiết bị tái tạo như loa, amply,… Tuy nhiên, thông thường khi trải qua quá trình này, âm thanh thường mất đi bản sắc thực, biến đổi, gây nhầm lẫn cho người dùng. Vậy âm thanh trung thực bao gồm:

  • Tính trung thực trong không gian
  • Trung thực về tính chuyển tiếp hay tính trong trẻo, rõ ràng của âm thanh
  • Trung thực về tính biến động của âm thanh

Tuy nhiên, nếu muốn âm thanh được hay hơn thì đôi lúc người ta có thể giảm tính trung thực, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, nâng cao tính năng giải trí ở mức tối đa.

Tính trung thực của âm thanh hay

Tính trung thực của âm thanh hay

Các thuộc tính của âm thanh hay

Âm thanh hay gồm 4 thuộc tính như sau:

Tần số

Tần số của một số âm đơn là số lần dao động của không khí truyền dẫn âm trong một dây đồng hồ.  Tần số biểu thị độ cao của âm thanh, tiếng trầm có tần số thấp, tiếng bổng có tần số cao. Tần số âm thanh có đơn vị là Héc (Hz).

Tai người có thể nghe thấy được các tần số thấp tới 15 Hz và tần số cao tới 20.000 Hz. Dải tần số 16Hz đến 20.000Hz gọi là siêu âm.

Áp suất âm thanh

Áp suất âm thanh hay còn được gọi là thanh áp. Khi di chuyển trong không gian, âm thanh sẽ làm thay đổi áp suất không khí ở nơi đó. Một thanh áp sẽ  có đơn vị đo lường là bar, 1bar = 1 đin/cm2

Công suất âm thanh

Công suất âm thanh là năng lượng âm thanh đi qua một diện tích S trong một thời gian giây.
Công suất âm thanh P có thể tính bằng công thức:
P = psv.
Trong đó p là thanh áp, v là tốc độ dao động của một phần tử không khí tại đó và S là diện tích. Công suất âm thanh tính theo oát (W).

Cường độ âm thanh

Cường độ âm thanh là công suất âm thanh đi qua một đơn vị diện tích là 1cm2.
I = pv
Ba đại lượng áp suất âm thanh, công suất âm thanh, cường độ âm thanh gắn liền với nhau: P = IS – pvs. Cả ba đều biểu thị độ lớn nhỏ của âm thanh. Âm thanh có năng lượng càng lớn thì công suất, cường độ và áp suất của âm thanh càng lớn.

Các thuộc tính của âm thanh hay

Các thuộc tính của âm thanh hay

Các yếu tố tạo nên dàn âm thanh hay

Âm thanh mà được mọi người ưa thích nhất hiện nay chính là âm nhạc. Nó không chỉ tăng thêm gia vị cho cuộc sống mà giúp ích rất lớn cho việc nâng cao sức khỏe, cũng như giảm stress,… Hiểu được điều này, các hãng công nghệ trên thế giới đã tạo nên các thiết bị tối tân nhằm nâng cao chất lượng của hình thức giải trí này. Các sản phẩm đó là loa, amply, mixer,… chính là hệ thống biến đổi và đầu ra của âm thanh. Để hệ thống của bạn hoạt động nhịp nhàng và đảm bảo chất lượng thì bạn cần chú ý đến một số yếu tố như sau:

Phối ghép thiết bị dựa theo nhu cầu

Đây là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm trước tiên khi muốn âm thanh đầu ra hay. Âm thanh có nhiều loại, cũng được sử dụng cho các mục đích khác nhau như: hát, biểu diễn sân khấu,.. nhưng chung quy lại vẫn là đáp ứng nhu cầu người nghe. 

Bởi vậy, việc phối ghép các thiết bị sao cho đúng, cho chuẩn, sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ, bạn muốn mua dàn âm thanh để nghe nhạc baroque thì không thể mua các dòng loa, amply dành cho nhạc EDM. Bởi vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ càng, hoặc nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia Lạc Việt audio

Giá thành cho dàn âm thanh hay

 Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại thiết bị khác nhau, từ nhập khẩu cho đến nội địa vô cùng đa dạng. 

Có một thực tế chỉ ra rằng, sản phẩm của các nước khác như Nhật Bản, Ý đều có giá thành cao hơn so với các sản phẩm trong nước. Điều này một phần là do chi phí vận chuyển cao. Nhiều người cho rằng, các sản phẩm nhập khẩu sẽ tốt âm, âm thanh sống động và chân thực hơn. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ trong nước cũng phát triển tương đối mạnh, ta hoàn toàn có thể tự tạo nên các sản phẩm mang thương hiệu Việt chất lượng không kém các thiết bị nhập khẩu mà giá thành lại rẻ hơn nhiều.

Bởi vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ, tìm hiểu các thông tin rõ ràng trước khi mua để tránh “ tiền mất tật mang “

Chất lượng âm thanh 

Để âm thanh hay, trong trẻo, không bị rè tiếng thì chất lượng sản phẩm là vấn đề không thể không nhắc đến. 

Thông thường, chất lượng âm thanh sẽ đi kèm với số tiền mà bạn bỏ ra. Một dàn âm thanh vài trăm nghìn không thể so sánh sánh với dàn âm thanh hàng chục triệu được. 

Để chắc chắn, hãy tiến hành nghe, kiểm tra thử những giá trị mà nó mang lại trước khi quyết định bế “ em “ nó về nhà mình.

Bố trí thiết bị phù hợp với không gian

Không gian và nội thất của phòng cũng góp phần không kém. Việc lắp đặt các thiết bị sao cho đẹp và hiệu quả là điều mà chúng ta cần phải lưu ý tới. Tùy từng không gian sử dụng mà chúng ta chọn những thiết bị có công suất sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra việc lắp đặt tại đúng điểm vàng sẽ phát huy hết khả năng của bộ dàn âm thanh, mang lại cho chúng ta trải nghiệm đáng giá nhất. Công việc này sẽ không mấy khó khăn với những bạn có kinh nghiệm. Nhưng sẽ khá bỡ ngỡ với những ai mới bước đầu làm quen. Bạn đừng quá lo lắng, công việc này chắc chắn sẽ được các nhân viên kỹ thuật giúp bạn lắp đặt và căn chỉnh.

Các yếu tố tạo nên dàn âm thanh hay

Các yếu tố tạo nên dàn âm thanh hay

Chọn lựa các thiết bị cho âm thanh hay ở đâu?

Đối với những người đang muốn tìm các thiết bị âm thanh hay, chất lượng để phục vụ dàn âm thanh gia đình, âm thanh hội trường thì đây là một trong những câu hỏi quan trọng. Thực chất, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng âm thanh ánh sáng. Nhưng không phải nơi đâu cũng chất lượng. Vậy đâu là nơi mà bạn nên tin tưởng? Câu trả lời chính là Lạc Việt audio. 

Được thành lập từ lâu, Lạc Việt audio không ngừng nỗ lực, cố gắng để trở thành một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam. Các sản phẩm mà Lạc Việt cung cấp đều là chính hãng 100%, được nhập khẩu từ nước ngoài về có giấy tờ CO, CQ đầy đủ. Đến với Lạc Việt bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh ánh sáng. Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ khi nào! 

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi để được báo giá tốt nhất. Lạc Việt audio-tận tâm-tận tình-tận lực. Tất cả vì nhu cầu của khách hàng

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của Lạc Việt audio sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về âm thanh hay. Từ đó, nâng cao hiểu biết cũng như giúp ích được phần nào cho người dùng trong việc đảm bảo chất lượng âm thanh nhà mình.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Âm thanh hay là gì? Những yếu tố cấu thành nên dàn âm thanh hay