Tín hiệu âm tần là gì? Đặc điểm, ứng dụng trong thiết bị âm thanh

  • Ngày đăng: 16 - 12 - 2023
  • Lượt xem: 6544

Là một người có sử dụng các thiết bị âm thanh cũng như trang bị chúng cho hệ thống của mình chắc hẳn bạn đã từng nghe tới khái niệm tín hiệu âm tần. Vậy sóng âm tần là gì? Vai trò, đặc điểm, ứng dụng của chúng ra sao? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Sóng âm tần là gì? Tín hiệu âm tần là gì?

Sóng âm tần hay tín hiệu âm tần được hiểu đơn giản là tín hiệu điện thu lại được từ quá trình sóng âm thanh (sóng cơ) làm rung màng micro biến đổi thành.

Sóng âm tần là gì? Tín hiệu âm tần là gì?

Sóng âm tần là gì? Tín hiệu âm tần là gì?

Đặc điểm của tín hiệu âm tần là gì?

Đúng như cái tên của nó sóng âm tần hay tín hiệu âm tần sẽ mang những đặc điểm của tín hiệu âm thanh, cụ thể như:

Dải tần số hoạt động

Tín hiệu âm tần nằm trong phạm vi dải tần mà con người có thể nghe được đó là từ 20Hz – 20kHz (thực tế thì ngưỡng nghe có thể thu hẹp hơn nhưng một số người có khả năng nghe đặc biệt vẫn có thể nghe đủ trong dải này). Một lý do nữa khiến sóng âm tần hoạt động trong dải này đó là vì nó được tạo ra từ sóng âm thanh thu bởi micro, mà micro thì thường có tần số đáp ứng trong khoảng 20Hz – 20kHz (tính theo mặt bằng chung).

Tín hiệu âm tần hoạt động trong dải từ 20Hz - 20kHz

Tín hiệu âm tần hoạt động trong dải từ 20Hz – 20kHz

Khả năng lan truyền

Tín hiệu âm tần là một dạng tín hiệu điện nên khả năng lan truyền của chúng chỉ tốt trong phạm vi gần và đòi hỏi các thiết bị hoặc dây nối phải có khả năng cho tín hiệu điện đi qua. Nói cách khác thì tín hiệu âm tần muốn lan truyền phải có vật liệu dẫn riêng, chúng không thể tự lan truyền trong không gian giống như sóng điện từ.

Ví dụ để bạn dễ hiểu, giống như tín hiệu từ micro phải đưa qua dây dẫn tới bộ khuếch đại sau đó mới ra loa, chúng truyền tải qua dây nối.

Khả năng lan truyền của sóng âm tần kém, cần có vật dẫn

Khả năng lan truyền của sóng âm tần kém, cần có vật dẫn

Cách truyền tải đi xa

Khi muốn truyền tải tín hiệu âm tần đi xa thì bắt buộc phải nhờ tới sự hỗ trợ của sóng mang. Sóng mang là sự kết hợp giữa sóng âm tần và sóng cao tần tạo thành một sóng hình sin có khả năng vận chuyển thông tin và lan truyền đi xa.

Khi muốn truyền tải đi xa cần kết hợp với sóng cao tần để tạo thành sóng mang

Khi muốn truyền tải đi xa cần kết hợp với sóng cao tần để tạo thành sóng mang

Cách tạo ra tín hiệu âm tần

Theo như định nghĩa sóng âm tần là gì thì chúng ta có cách tạo ra tín hiệu âm tần là thu sóng âm thanh vào micro. Giống như chúng ta sử dụng micro để nói, hát cũng là đang tạo ra tín hiệu âm tần.

Muốn tạo ra tín hiệu âm tần thì chỉ cần hát hoặc nói vào micro

Muốn tạo ra tín hiệu âm tần thì chỉ cần hát hoặc nói vào micro

Ứng dụng của tín hiệu âm tần

Tín hiệu âm tần có ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề cũng như cuộc sống, tuy nhiên trong phạm vi khuôn khổ của bài viết này chúng ta sẽ chủ yếu xét về ứng dụng trong âm thanh.

Ứng dụng của sóng âm tần trên micro

Micro là thiết bị biến đổi sóng âm thanh – sóng cơ học thành tín hiệu âm tần sau đó chuyển tới các thiết bị xử lý âm thanh như vang cơ, vang số mixer rồi đưa sang bộ khuếch đại như cục đẩy rồi phát ra loa. Dù là loại micro nào, mic không dây, có dây hay micro cổ ngỗng đều hoạt động theo nguyên lý này.

Việc biến đổi thành tín hiệu âm tần và phát ra loa sẽ giúp âm thanh đủ to, rõ ràng để giải trí tại gia hay đảm bảo các hệ thống lớn như âm thanh hội trường, sân khấu cũng có thể nghe được.

Ứng dụng của sóng âm tần trên micro

Ứng dụng của sóng âm tần trên micro

Ứng dụng trên các thiết bị âm thanh khác

Tín hiệu âm tần cũng được ứng dụng trên nhiều thiết bị như đài radio, loa bluetooth với khả năng bắt sóng AM, FM – là các sóng mang tín hiệu âm tần. Sau đó giải mã và phát ra âm thanh mà chúng ta nghe được. Sử dụng sóng AM, FM chứa tín hiệu âm tần sẽ giúp truyền tải chúng được xa lên tới hàng nghìn cây số, không còn bị hạn chế về khoảng cách nữa.

Tín hiệu âm tần được tích hợp trong các sóng AM, FM

Tín hiệu âm tần được tích hợp trong các sóng AM, FM

Lạc Việt Audio – cung cấp thiết bị âm thanh uy tín

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán thiết bị âm thanh, tuy nhiên để mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt Audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chuẩn chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Trên đây là bài viết giải đáp sóng âm tần là gì, tín hiệu âm tần là gì? Đặc điểm cũng như ứng dụng của chúng trong âm thanh. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về tín hiệu âm tần. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Tín hiệu âm tần là gì? Đặc điểm, ứng dụng trong thiết bị âm thanh