Bộ giải mã âm thanh DAC là gì? Chức năng, cách chọn dac tốt nhất

 • Ngày đăng: 15 - 09 - 2023
 • Lượt xem: 7505

Chơi âm thanh bấy lâu nay chắc hẳn bạn đã từng nghe tới bộ giải mã âm thanh DAC. Vậy DAC là gì? Công dụng, chức năng của nó ra sao, cách thức mà chúng hoạt động? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Bộ giải mã âm thanh DAC là gì và chức năng nó?

Trước khi đi vào tìm hiểu khái niệm DAC là gì chúng ta cần hiểu được DAC là viết tắt của từ Digital-to-Analog Converter tức bộ chuyển đổi số sang tín hiệu analog.

Khái niệm DAC là gì?

DAC là một thiết bị hoặc một mạch tích hợp có khả năng chuyển đổi các tín hiệu số dưới dạng mã nhị phân 0; 1 thành tín hiệu analog – tín hiệu điện được biểu diễn dưới dạng sóng.

DAC là gì? Dac là bộ chuyển đổi dữ liệu từ dạng digital sang dạng analog

DAC là gì? Dac là bộ chuyển đổi dữ liệu từ dạng digital sang dạng analog

Chip DAC là gì?

Chip DAC giống như bộ não của một bộ giải mã âm thanh kỹ thuật số, chúng đóng vai trò xử lý và chuyển đổi chính, quyết định tới chất lượng tín hiệu sau phân giải cũng như các tính năng mà bộ giải mã DAC hỗ trợ cho người dùng. Chip DAC có thiết kế khá tương tự với những con chip thông thường có dạng vuông dẹt.

Chip DAC là bộ xử lý chính chuyển đổi tín hiệu

Chip DAC là bộ xử lý chính chuyển đổi tín hiệu

Bộ giải mã âm thanh DAC để làm gì?

Để hiểu được chức năng của bộ giải mã DAC chúng ta có thể lấy 1 ví dụ đơn giản như sau: Tín hiệu âm thanh từ điện thoại, máy tính hoặc từ thiết bị nào đó được mã hóa dưới dạng digital chạy mã nhị phân 0 và 1, ở dạng này thì một số thiết bị âm thanh không thể đọc được dữ liệu. Muốn chúng hiểu và xử lý, phát ra âm thanh đòi hỏi chúng ta phải chuyển tín hiệu âm thanh dạng số này sang dạng tín hiệu điện analog có dạng đường sóng sin.

==> Như vậy chức năng chính và quan trọng nhất của bộ giải mã âm thanh DAC chính là chuyển đổi tín hiệu từ dạng digital sang dạng analog để các thiết bị nhận có thể hiểu và xử lý được.

Chức năng của bộ giải mã DAC là giúp thiết bị hiểu và đọc được các tín hiệu số

Bộ giải mã âm thanh DAC hoạt động như thế nào?

Để DAC có thể chuyển đổi, giải mã âm thanh thì chúng phải trải qua rất nhiều quá trình phức tạp, dưới đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của DAC:

 • Bộ giải mã nhận tín hiệu đầu vào dưới dạng mã nhị phân với các giá trị rời rạc.
 • Áp điện tham chiếu của DAC được sử dụng để xác định phạm vi và cường độ chính xác của tín hiệu analog đầu ra.
 • Bộ giải mã sử dụng các phương pháp như mạng trở tiếp cân bằng nhị phân, mạng R-2R ladder, kỹ thuật module hình xạ động PWM để xử lý tín hiệu đầu vào digital, phương pháp cụ thể tùy theo từng loại DAC tích hợp.
 • Sau đó DAC sẽ tạo ra một áp điện tương tự dựa vào tín hiệu đầu vào và áp điện tham chiếu.
 • Áp điện tương tự được tạo ra biểu thị giá trị sau khi mã hóa tức là tín hiệu analog đã được chuyển đổi. Tín hiệu này có thể được đưa sang thiết bị xử lý hoặc đưa trực tiếp tới bộ khuếch đại và ra loa.

Nguyên lý hoạt động của bộ giải mã âm thanh DAC

Đặc điểm của bộ giải mã âm thanh DAC

Một số điểm đặc trưng của bộ giải mã DAC có thể kể tới như:

 • Có nhiều độ phân giải đầu ra thể hiện bằng giá trị bit, giá trị này càng cao thì độ chính xác và tín hiệu analog được chuyển đổi tương đương với tín hiệu digital hơn.
 • Tốc độ hoặc tốc độ cập nhật DAC đề cập đến tốc độ chuyển đổi dữ liệu đầu vào số hóa thành đầu ra tương tự. Nó được đo bằng số mẫu trên giây (SPS) hoặc hertz (Hz). DAC có tốc độ cao quan trọng cho các ứng dụng có tín hiệu tương tự biến đổi nhanh.
 • DAC có một phạm vi đầu ra cụ thể, xác định giá trị tối thiểu và tối đa của tín hiệu tương tự mà chúng có thể tạo ra.
 • DAC có thể có các giao diện số hóa khác nhau, bao gồm giao diện song song, chuỗi (SPI, I2C) hoặc các giao thức độc quyền khác, phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể và yêu cầu.

DAC có nhiều độ phân giải đầu ra tùy vào thiết kế, chất lượng của sản phẩm

Các loại DAC trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều cách để phân loại bộ giải mã âm thanh trên thị trường hiện nay, dưới đây là bảng phân loại bạn có thể tham khảo:

Phân theo Các loại
Nguyên lý
 • DAC điện lưới trở hay còn gọi là R-2R.
 • DAC trọng số nhị phân.
 • DAC Sigma-Delta (ΣΔ).
 • DAC điều khiển dòng.
 • DAC phân đoạn.
 • DAC kết hợp.
Độ phân giải
 • Bộ giải mã độ phân giải thấp 8 hoặc 10 bit.
 • DAC có độ phân giải trung bình từ 12 – 16bit.
 • DAC có độ phân giải cao từ 18bit trở lên.
Ứng dụng
 • DAC âm thanh.
 • DAC video.
 • DAC công cụ đo lường.
 • DAC truyền thông.
 • DAC điều khiển động cơ.
 • DAC công nghiệp.
 • DAC ô tô.

Các loại DAC trên thị trường hiện nay

Ứng dụng của bộ giải mã DAC là gì?

Bộ giải mã DAC không chỉ được ứng dụng trong âm thanh mà còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành hiện nay như:

 • Phát video: Chuyển đổi tín hiệu video số thành dạng analog để đưa ra màn hình CRT cũ hoặc TV analog.
 • Truyền thông: Chuyển dữ liệu từ máy tính thành tín hiệu analog truyền qua điện thoại hoặc các kênh khác.
 • Đo lường và kiểm tra: Chuyển đổi dữ liệu digital từ các thiết bị đo sang dạng analog.
 • Trong bộ xử lý DSP cũng sử dụng DAC để chuyển đổi qua lại tín hiệu digital và analog để xử lý hoặc chuyển qua thiết bị khác.
 • Trong y học: Máy MRI sử dụng DAC để chuyển đổi dữ liệu số sang dạng analog cho ra hình ảnh với độ phân giải cao.

Ngoài ra thì bộ giải mã còn được ứng dụng trên nhiều thiết bị hiện nay bao gồm tai nghe, điện thoại, máy tính, máy chơi game,….

Bộ giải mã DAC ứng dụng đa dạng trong âm thanh, video, đo đạc, truyền thông,...

Bộ giải mã DAC ứng dụng đa dạng trong âm thanh, video, đo đạc, truyền thông,…

Tiêu chí chọn mua bộ giải mã âm thanh DAC tốt nhất

Để chọn mua được một bộ giải mã DAC chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bạn thì cần chú ý tới 3 yếu tố quan trọng dưới đây:

Yêu cầu của bạn khi sử dụng

Bạn cần sử dụng loại DAC thông thường hay cần tới những bộ giải mã âm thanh tích hợp Preamp hay tích hợp đủ cả bộ khuếch đại công suất? Điều này phụ thuộc vào những thiết bị bạn đang có sẵn, nhu cầu về nghe nhạc, giải trí, chất lượng âm thanh mong muốn.

Yêu cầu của bạn khi sử dụng DAC là gì?

Chip DAC của bộ giải mã

Tại sao cần quan tâm tới chip DAC, giống như việc bạn mua một chiếc laptop cần quan tâm tới chip xử lý, thì khi chọn mua bộ giải mã âm thanh cũng cần chú ý tới chip DAC vậy. Chúng là bộ não của thiết bị, quyết định độ phân giải, chất lượng tín hiệu, độ chính xác vì thế hãy tham khảo trên các diễn đàn hoặc các chuyên gia âm thanh để biết được nên chọn loại nào sẽ có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất và phù hợp với yêu cầu của bạn.

Chọn chip DAC loại tốt để đảm bảo có được trải nghiệm trọn vẹn nhất

Chọn chip DAC loại tốt để đảm bảo có được trải nghiệm trọn vẹn nhất

Chú ý tới các cổng kết nối trên bộ giải mã âm thanh

Sự tương thích của DAC với hệ thống âm thanh của bạn phụ thuộc vào các cổng kết nối, hãy chắc chắn rằng chúng được trang bị đủ các cổng kết nối cần thiết chẳng hạn như optical cho phép truyền nhạc chất lượng cao, cổng coaxial, cổng USB, cổng LAN, WAN, RCA,…

Chú ý tới các cổng kết nối trên bộ giải mã âm thanh

Các bộ giải mã âm thanh DAC đáng tham khảo hiện nay

Dưới đây là một số bộ giải mã DAC chất lượng được tin dùng nhất nhì hiện nay mà bạn nên tham khảo cho hệ thống của mình, cùng đón xem nhé!

1. Bộ giải mã âm thanh DAC Yamaha WXC-50

Yamaha WXC-50 là bộ giải mã âm thanh không dây chất lượng của thương hiệu Yamaha đình đám, sản phẩm không chỉ được đánh giá cao về thiết kế mà còn có khả năng chuyển đổi xử lý âm thanh cực kỳ ấn tượng. Thiết bị hỗ trợ nhiều kết nối thông dụng hiện nay như bluetooth, DLNA, airplay cực kỳ tiện lợi.

Bộ DAC này có thể chơi nhạc chất lượng cao chuẩn 24-bit/192kHz cực hay cùng với đó là các chức năng như Volume Adaptive EQ, Advanced Bass Extension hay Compressed Music Enhancer tăng cường chất lượng âm thanh mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người nghe. Chip DAC ESS Sabre9006AS chất lượng chơi được nhiều định dạng âm thanh khác nhau như MP3, WMA, MPEG4, AAC, WAV, FLAC, AIFF, ALAC, DSD,…

Bộ giải mã âm thanh DAC Yamaha WXC-50

2. Bộ giải mã DAC Cambridge CXN V2

Cambridge CXN V2 là bộ giải mã âm thanh cao cấp của nhà Cambridge với thiết kế cực kỳ thu hút, khung hợp kim nguyên khối chắc chắn, màn hình hiển thị lớn phía trước. Các nút điều chỉnh cũng được tối giản để tiện lợi hơn cho người dùng.

Điểm đặc biệt của CXN V2 là trang bị chip giải mã chất lượng cao có thể đọc được các file âm thanh có độ phân giải tới 384 kHz / 24 bit, chơi được nhiều định dạng âm thanh như FLAC, ALAC, WAV và AIFF, MP3, WMA, AAC, HE AAC, AAC+ và Ogg Vorbis. thậm chí là chơi nhạc DSD. Sản phẩm còn hỗ trợ nhiều cổng kết nối có dây hoặc kết nối không dây như USB, Coax, bluetooth chuẩn aptX, RCA, XLR, USB, Ethernet,…

Bộ giải mã DAC Cambridge CXN V2

3. Đầu giải mã DAC Yamaha WXAD-10

Yamaha WXAD-10 là bộ giải mã âm thanh có thiết kế nhỏ gọn tương đương với một chiếc TV Box cỡ nhỏ, chúng không chiếm nhiều không gian diện tích đặt để mà lại rất đẹp, tạo cảm giác sang trọng cho không gian. Sản phẩm có hỗ trợ kết nối bluetooth 4.2 chuẩn aptX cùng với đó là hỗ trợ Airplay cho các thiết bị của nhà táo.

Sản phẩm hỗ trợ âm thanh phân giải cao lên tới 24bit/192kHz, chơi được nhiều file nhạc định dạng như FLAC, WAV, AIFF, ALAC, MP3, AAC… Ngoài ra thiết bị còn có khả năng giảm nhiễu tối đa nhờ có đồng hồ xung thế hệ mới đảm bảo âm thanh luôn chi tiết, trong trẻo ở mọi dải tần.

Đầu giải mã DAC Yamaha WXAD-10

4. Đầu giải mã âm thanh DAC Mcintosh MB50

Mcintosh là cái tên không còn xa lạ gì với người dùng Việt, hãng chuyên sản xuất các thiết bị âm thanh cao cấp sử dụng cho dàn hi-end. Mcintosh MB50 được hãng giới thiệu trong thời gian gần đây với công nghệ DTS Play-fi thế hệ mới cho phép tiếp cận với các nguồn âm thanh chất lượng cao nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Thiết bị hỗ trợ phát nhạc lossless 16-bit/48kHz và đọc được các định dạng âm thanh với độ phân giải lên tới 24-bit/192kHz. Không chỉ chất lượng, sản phẩm còn sở hữu thiết kế tuyệt đẹp với tone màu đen sang trọng, vỏ máy hợp kim chắc chắn, thiết kế kèm chân đế tiện lợi đảm bảo chúng đứng vững trên các mặt phẳng và giúp thiết bị tản nhiệt tốt hơn khi vận hành.

Đầu giải mã âm thanh DAC Mcintosh MB50

5. Bộ giải mã DAC Marantz NA6006

Sản phẩm cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chính là bộ giải mã âm thanh của nhà Marantz mang tên NA6006. Sản phẩm với thiết kế tương tự một chiếc amply tuyệt đẹp với tone màu đen sang trọng phù hợp với mọi không gian phòng. Trọng lượng của sản phẩm chỉ 6kg rất dễ vận chuyển và lắp đặt.

NA6006 có hỗ trợ kết nối bluetooth cũng như wifi với độ ổn định cực kỳ cao. Bộ chuyển đổi Audiophile 192kHz / 24bit D / A (ESS9016) giúp thiết bị giải mã được các file âm thanh chất lượng cao hoặc nghe nhạc chất lượng cao trực tuyến. Đặc biệt thiết bị còn hỗ trợ điều khiển qua trợ lý ảo Alexa, cài đặt, căn chỉnh thông qua ứng dụng HEOS thông minh.

Bộ giải mã DAC Marantz NA6006

Mua bộ giải mã âm thanh DAC ở đâu?

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán bộ giải mã âm thanh DAC, tuy nhiên là khách hàng bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng chất lượng. Để tránh mua phải hàng giả nhái chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt Audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm đưa tới tay khách hàng đều đảm bảo hàng chuẩn chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Mua bộ giải mã âm thanh DAC chính hãng tại Lạc Việt Audio

Mua bộ giải mã âm thanh DAC chính hãng tại Lạc Việt Audio

Các câu hỏi thường gặp về “DAC là gì”

Thiết bị DAC là gì?

Trả lời: Thiết bị DAC dùng để chỉ sản phẩm có chức năng chính là chuyển đổi tín hiệu digital sang dạng analog. Tuy nhiên chúng còn để chỉ các thiết bị có hỗ trợ DAC như một tính năng phụ chẳng hạn như đầu đĩa, amply có hỗ trợ DAC.

Bộ giải mã âm thanh DAC được tích hợp trên những thiết bị nào?

Trả lời: Bộ giải mã DAC hiện đã được tích hợp trên rất nhiều thiết bị âm thanh hiện nay nhằm tối ưu trải nghiệm của người dùng, không cần trang bị thêm dac rời, chẳng hạn như các dòng amply tích hợp (integrated amplifier), Preamp, đầu đĩa DVD,…

Các tên gọi khác của DAC là gì?

Trả lời: Bộ giải mã âm thanh DAC còn được gọi với các tên gọi khác như D/A, D2A, D-to-A.

DAC có dùng trong các hệ thống lớn không?

Trả lời: Có, ngay cả các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, âm thanh hội nghị, phòng họp cũng có thể sử dụng bộ giải mã DAC khi cần thiết.

Trên đây là bài viết giải đáp bộ giải mã âm thanh DAC là gì? Công dụng, chức năng cũng như tiêu chí để chọn được bộ giải mã DAC tốt nhất. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Cách bố trí loa bose 301

17 - 10 - 2019 | Lượt xem: 67048
Đánh giá Bộ giải mã âm thanh DAC là gì? Chức năng, cách chọn dac tốt nhất