Trọn bộ cách chỉnh mixer chuyên nghiệp đơn giản nhất

  • Ngày đăng: 11 - 06 - 2019
  • Lượt xem: 33049

Bạn đang cần chỉnh mixer nhanh chóng, chính xác. Bạn hoàn toàn có thể làm việc này tại nhà. Với trọn bộ cách chỉnh mixer chuyên nghiệp nhất dưới đây, hiệu quả sửa chữa sẽ được đảm bảo tối ưu.

Bài viết liên quan >>

Hiểu rõ về các chức năng điều chỉnh của mixer

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh mixer chuyên nghiệp theo yêu cầu sử dụng, bạn nên hiểu rõ về các chức năng của thiết bị này. Nắm bắt chính xác ý nghĩa các thông số điều chỉnh giúp hiệu quả điều chỉnh thiết bị được đảm bảo nhất.

Bàn Mixer là thiết bị trộn âm thanh, và điều chỉnh tín hiệu âm thanh đầu ra theo yêu cầu. Thiết bị có kết nối nguồn vào đa dạng từ các cổng kết nối trực tuyến hoặc từ các thiết bị đầu vào trực tiếp như micro.

Bàn mixer chuyên nghiệp, chất lượng nhất

Cách chỉnh mixer chuyên nghiệp, chất lượng nhất

Âm thanh đầu vào là âm thanh thô, chưa được xử lý. Do đó, qua thiết bị mixer âm thanh này sẽ được điều chỉnh đảm bảo chất lượng và tín hiệu tốt nhất. Khả năng điều chỉnh âm thanh mang đến giá trị hoàn hảo và tối ưu nhất.

Việc hiểu rõ các chức năng điều chỉnh mixer cơ bản giúp rút ngắn thời gian điều chỉnh âm thanh. Hệ thống âm thanh đầu ra được đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Hệ thống chức năng điều chỉnh mixer cơ bản

Một hệ thống chức năng điều chỉnh mixer cơ bản nhất gồm 30 nút điều chỉnh sau. Mỗi nút điều chỉnh có vai trò thực hiện thay đổi 1 tính chất tín hiệu đến thiết bị âm thanh.

Cách sử dụng mixer Karaoke tốt nhất là đặt các thiết lập tính năng dưới đây ở mức đảm bảo yêu cầu của nó.

Đầu vào mic

Đây là cổng kết nối thiết bị đầu vào trực tiếp của mic với mixer. Thông thường các mixer có số lượng đầu vào mic rất đa dạng. Điều này giúp hỗ trợ người dùng sử dụng đa dạng và phong phú nguồn âm thanh vào. Khả năng sử dụng thiết bị cho nhiều người dùng cùng lúc được đảm bảo.

Ngõ vào line jack / Insert Jack

Đây là thiết bị hỗ trợ các nhạc cụ đầu vào. Đặc biệt là các nhạc cụ phục chuyên nghiệp phục vụ dàn âm thanh trực tiếp. Sử dụng ngõ line jack có thể kết hợp cùng mic cho trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Bên cạnh ngõ vào line jack, đầu insert hỗ trợ kết nối thiết bị ngoại vi hoàn hảo nhất. Điều này giúp thiết bị được được kiểm soát về chất lượng âm thanh đầu vào tốt nhất. Cải thiện tối đa điểm  yếu của Line jack.

Gain

Điều chỉnh bàn mixer chuẩn chất lượng âm thanh

Điều chỉnh bàn mixer chuẩn chất lượng âm thanh

Đây là cách sử dụng mixer Karaoke đảm bảo tín hiệu âm lượng tốt nhất. Gain hỗ trợ âm lượng nhạc cụ, tăng hoặc giảm độ lớn ngõ vào của nhạc cụ. Điều này mang đến giá trị âm thanh vừa mức nhất.

Tổ hợp chức năng chỉnh tone

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của bộ chỉnh mixer cơ bản là tổ hợp chức năng chỉnh tone. Với tổ hợp chức năng này, người dùng có thể có sự lựa chọn tốt nhất cho giọng đầu ra.

Các mức hi EQ – mid EQ –low EQ được xác định cụ thể với tín hiệu rõ ràng nhất. Khả năng truyền đạt âm thanh chuyên nghiệp, hiệu quả. Hi EQ có thể lựa chọn ở mức tăng hoặc giảm 15dB cho tần số ở khoảng 12kHz, Mid EQ có thể được tác động trong khoảng tần số 100Hz đến 5kHz. Low EQ có thể tác động ở mức 75Hz.

AUX Send và Fx Send

Đây là hệ thống điều chỉnh mức tín hiệu tại kênh và mức tín hiệu đầu ra trên mỗi kênh. Các mức điều chỉnh này đều có thông số cụ thể trên hệ bảng điều khiển. Người dùng có thể lựa chọn mức tần số tín hiệu như mong muốn để lựa chọn điểu chỉnh cho các kênh sao cho phù hợp.

Cân bằng tín hiệu (Balance)

Đây là bộ phận giúp cân bằng tín hiệu âm thanh hiệu quả. Bạn có thể điều chỉnh âm thanh theo nhu cầu sử dụng không gian sử dụng. Nếu điều chỉnh lệch sang bên trái, tín hiệu âm thanh sẽ xuất sang trái nhiều hơn và tương tự với bên phải.

Thông số điều chỉnh an toàn cho sự cân bằng là hướng 12 giờ.

Cân bằng tín hiệu cho dàn mixer

Cân bằng tín hiệu cho dàn mixer

Đèn báo hiệu, công tắc mute

Đây là hai bộ phận cơ bản của bộ điều chỉnh mixer. Công tắc mute sẽ loại bỏ kịp thời các tín hiệu ở ngõ ra, bộ effect.

Đèn báo hiệu có tác dụng báo các kênh đang hoạt động và hạn mức đang sử dụng ở các kênh. Bộ phận này giúp duy trì hiệu quả trong cách chỉnh mixer chuyên nghiệp.

Ngõ ra XLS và hệ thống hỗ trợ headphone

Ngõ ra XLS là đầu ra chính của thiết bị mixer. Tại đây, hạn mức âm thanh được điều chỉnh tiêu chuẩn giúp đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Hệ thống hỗ trợ headphone giúp chỉnh các tín hiệu về âm lượng và các chỉ số âm thanh khác.

Xem thêm: Các sản phẩm bàn mixer không thể bỏ qua trên thị trường.

Hướng dẫn Cách chỉnh mixer số chuyên nghiệp

Với hệ thống chức năng trên, để điều chỉnh mixer số Karaoke chuẩn nhất, cần nắm chắc các nguyên tắc sau đây:

  • Lựa chọn kênh đầu vào phù hợp. Để quá trình chỉnh mixer được đảm bảo hiệu quả, việc lựa chọn đầu vào là vô cùng quan trọng. Đây là cơ sở để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra mixer tốt nhất.
  • Đảm bảo đặt FX ở tất cả các kênh mặc định ở vị trí 12h. Đây là vị trí an toàn cho cân bằng âm thanh. Đây cũng đồng thời là cách chỉnh mixer không bị hú do lệch tần số tốt nhất.
  • Đưa Fader Effects về chỉ số hạn mức cuối ( về 0  hoàn toàn).
  • Mở các kênh ở hạn mức âm thanh phù hợp. Có sự cân bằng giữa các kênh về hạn mức âm thanh. Tuyệt đối không để hạn mức tối đa đồng thời cho tất cả các kênh.

Đây là một số lưu ý để điều chỉnh thiết bị âm thanh đảm bảo chuyên nghiệp với mixer. Ngoài ra, cách chỉnh mixer không bị hú tốt nhất là loại bỏ các thiết bị gây nhiễu sóng ở gần mixer: điện thoại, máy tính,….

Nối mixer với amply

Nối mixer với amply

Hướng dẫn kết hợp mixer và amply hiệu quả nhất

Hiện nay, mixer được kết hợp cùng Ampli khá chuyên nghiệp. Thiết bị cho khả năng hoạt động tối ưu. Đặc biệt là khả năng xử lý âm thanh của mixer được amply khuếch đại tín hiệu giúp dàn âm thanh đạt chuẩn chất lượng cao.

Cách kết hợp mixer và amply đơn giản nhất là lắp đặt thiết bị qua cổng kết nối. Kết nối đầu ra của mixer với cổng đầu vào của amply. Âm thanh sau khi được mixer xử lý trộn hoàn chỉnh sẽ được đưa đến amply khuếch đại hiệu quả ra loa. Đây là quy trình kết hợp xử lý chuyên nghiệp và đảm bảo nhất hiện nay.

Cách gắn mixer với ampli tương đối đơn giản qua cổng kết nối thiết bị. Tuy nhiên, để hoạt động thực sự hiệu quả cần theo kết nối thiết bị đảm bảo. Hạn mức công suất của mixer và amply phải có sự tương thích. Điều này giúp 2 thiết bị hỗ trợ tốt nhất cho nhau. Ngoài ra, cách gắn mixer với ampli an toàn nhất là lựa chọn đơn vị hỗ trợ lắp đặt thiết bị tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề lắp đặt một cách nhanh chóng, đơn giản, an toàn, tiện lợi nhất.

Lạc Việt Audio là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị và dịch vụ âm thanh chất lượng hàng đầu hiện nay. Đừng bỏ qua cơ hội sở hữu thiết bị chuyên nghiệp, dịch vụ tối ưu với hỗ trợ hoàn hảo nhất tại đây. Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm ra giải pháp điều chỉnh mixer chuyên nghiệp, đảm bảo nhất.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Có nên mua đầu karaoke Arirang hay không?

27 - 06 - 2019 | Lượt xem: 31437
Đánh giá Trọn bộ cách chỉnh mixer chuyên nghiệp đơn giản nhất


MR. Quân 0989 682 236