Gain trong âm thanh là gì? Cách dùng nút gain trên amply, mixer

 • Ngày đăng: 28 - 06 - 2022
 • Lượt xem: 4668

Thiết bị âm thanh hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống từ gia đình cho tới các hệ thống lớn như âm thanh hội trường sân khấu. Chắc hẳn nếu ai đã tiếp xúc với các thiết bị này đều đã từng nghe tới nút gain trên mixer, trên amply. Vậy gain trong âm thanh là gì? Nút gain trên amply là gì? Cách sử dụng chúng ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

Gain trong âm thanh là gì?

Gain trong âm thanh được hiểu là độ lớn âm thanh đầu vào của thiết bị nhận tín hiệu. Gain là một đại lượng dùng để kiểm soát âm thanh đầu để xử lý, sau đó đưa tín hiệu ra thiết bị khác.

Lấy ví dụ đơn giản như âm thanh phát ra từ guitar, micro hay một nguồn nhạc nào đó được đưa vào amply, mixer. Khi đó chúng ta có thể điều chỉnh độ lớn tín hiệu đầu vào này dựa vào nút gain. Ở một số hệ thống có thể gặp khái niệm gain stage đây là một điểm trong quá trình điều chỉnh tín hiệu âm thanh mà người dùng có thể tùy chỉnh theo cấp độ, còn gain staging là một quá trình rất quan trọng trong thu âm có ảnh hưởng tới âm lượng đầu vào.

Gain trong âm thanh là gì? Là độ nhạy tín hiệu đầu vào

Gain trong âm thanh là gì? Là độ nhạy tín hiệu đầu vào

Các thuật ngữ liên quan tới khái niệm gain trong âm thanh

Từ phần tìm hiểu khái niệm gain trong âm thanh là gì phía trên chúng ta đã nắm được rằng gain dùng để kiểm soát độ lớn nhỏ của tín hiệu đầu vào. Vậy khi ứng dụng chúng vào từng thiết bị âm thanh riêng biệt thì sao?

Nút gain trên amply là gì?

Nút gain trên amply là nút dùng để điều chỉnh độ nhạy của tín hiệu đầu vào tức có thể chỉnh độ lớn nhỏ của tín hiệu âm thanh được cấp vào thiết bị. Việc thay đổi gain sẽ không làm ảnh hưởng tới khả năng khuếch đại của amply nhưng chúng có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh đầu ra. Khi điều chỉnh gain ở mức quá lớn thì tiếng ra sẽ bị méo, vỡ không còn được chi tiết và chân thực như ban đầu.

Nút gain trong amply là gì?

Nút gain trong amply là gì?

Nút gain trên mixer

Nút gain trên mixer là một trong những nút chỉnh quan trọng có trong tất cả các sản phẩm mixer hiện nay trên thị trường. Gain dịch từ tiếng anh ra là độ lợi cũng để chỉ độ nhạy của tín hiệu âm thanh đầu vào. Khi điều chỉnh nút gain trên mixer thì độ lớn của tín hiệu đầu vào cũng thay đổi. Chúng có ảnh hưởng một phần tới chất âm thanh đầu ra. Khi để gain ở mức tối ưu nhất tiếng ra sẽ rất rõ và chi tiết, còn khi để quá lớn thì tiếng bị vỡ, không nghe rõ được.

Nút gain trên mixer dùng để điều chỉnh độ lớn nhỏ của tín hiệu đầu vào

Nút gain trên mixer dùng để điều chỉnh độ lớn nhỏ của tín hiệu đầu vào

Cách chỉnh gain trong âm thanh là gì?

Hiểu được gain trong amply là gì cũng như nút gain trên mixer sẽ giúp bạn biết cách chỉnh sao cho hợp lý nhất. Dưới đây là phần hướng dẫn chỉnh gain cho từng thiết bị.

Cách chỉnh nút gain trên amply

 • Bước 1: Khởi động các thiết bị lên.
 • Bước 2: Đưa vị trí nút gain trong amply trở về mức thấp nhất (ở bên trái).
 • Bước 3: Đưa nguồn phát (có thể là nhạc hoặc tiếng nhạc cụ, bản thu sẵn) vào một kênh của mixer sau đó chỉnh tín hiệu sao cho bộ phận đèn master level đạt gần tới ngưỡng clip. Nếu bạn không biết chỉnh như thế nào cho gần đạt ngưỡng clip thì hãy nâng tín hiệu lên mức clip và giảm xuống một chút cho tới khi đèn clip ngừng sáng là được.
 • Bước 4: Điều chỉnh từ từ Gain trên amply lên cho tới khi đèn clip trên amply sáng.
 • Bước 5: Hạ từ từ gain xuống để đèn clip trên amply tắt và lưu lại vị trí này, ta có vị trí tối ưu khi chỉnh gain trên amply.
Chỉnh nút gain trên amply để ở mức 1/3 hoặc 2/3 là tối ưu nhất

Chỉnh nút gain trên amply để ở mức 1/3 hoặc 2/3 là tối ưu nhất

Cách chỉnh nút gain trên mixer

Đối với mixer ta sẽ thực hiện chỉnh nút gain như sau:

 • Bước 1: Đưa tất cả các nút chỉnh về vị trí cân bằng, sau đó bật thiết bị lên.
 • Bước 2: Cấp nguồn nhạc hoặc một nguồn tín hiệu nào đó như nhạc cụ vào cho mixer.
 • Bước 3: Chỉnh âm lượng của hệ thống lên một mức vừa phải, dễ nghe với không gian sử dụng. Sau đó chúng ta sẽ từ từ nâng gain lên cho tới khi cảm nhận được tiếng bị vỡ thì dừng lại.
 • Bước 3: Chỉnh giảm nút gain trên mixer xuống một chút để tiếng ra loa không còn bị vỡ nữa. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành.
Chỉnh nút gain trên mixer thì tùy theo không gian sử dụng cũng như các thiết bị trong hệ thống

Chỉnh nút gain trên mixer thì tùy theo không gian sử dụng cũng như các thiết bị trong hệ thống

Lưu ý khi chỉnh nút gain trên mixer, nút gain trên amply là gì?

Để chỉnh nút gain trên mixer và trên amply hiệu quả thì một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi thực hiện đó là:

 • Mức gain an toàn cho cả amply và mixer khi khởi động hệ thống là ở khoảng 1/2 hoặc 2/3. Không nên để ở mức full vì dễ bị vỡ tiếng và hại loa.
 • Với mỗi dòng sản phẩm khác nhau thì điều chỉnh gain sẽ thay đổi nên không thể áp dụng thông số chỉnh của 1 cái cho nhiều cái khác.
 • Mức output của amply và mixer là khác biệt có thể từ +9 dBu đến +24 dBu và độ nhạy của chúng cũng khác nhau vì thế mà khi căn chỉnh cần chú ý theo dõi chất lượng tín hiệu ra loa.
 • Do amply tích hợp cả mạch khuếch đại nên khi chỉnh gain cho âm ly bạn cũng cần chú ý tới mức công suất của chúng.
 • Nếu không thay đổi không gian sử dụng cũng như các thiết bị thì hãy giữ gain nguyên ở một vị trí trong suốt quá trình dùng.
Khi đã có được vị trí gain tối ưu hãy giữ nguyên để sử dụng trong thời gian tiếp theo

Khi đã có được vị trí gain tối ưu hãy giữ nguyên để sử dụng trong thời gian tiếp theo

Gain trong âm thanh được áp dụng như thế nào trong thực tế

Không chỉ với amply hay mixer, gain còn xuất hiện trong nhiều nhiều thiết bị khác nữa với ý nghĩa dùng để chỉnh độ lớn nhỏ của tín hiệu âm thanh đầu vào nhưng không làm thay đổi khả năng khuếch đại của mạch công suất. Trong một số trường hợp đặc biệt, gain có thể được chỉnh lên mức cao nhất mà vẫn đảm bảo được hệ thống hoạt động ổn định, bình thường.

Một số câu hỏi liên quan tới “Gain trong âm thanh là gì?”

Có thể khái niệm gain trong âm thanh là gì vẫn khiến rất nhiều bạn phải lúng túng băn khoăn, vậy hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các thông tin liên quan đến nó nhé!

Gain và volume về bản chất rất khác nhau

Gain và volume về bản chất rất khác nhau

Gain và volume khác nhau như thế nào?

Rất nhiều bạn nhầm tưởng rằng gain và volume là 1 vì khi chỉnh gain tăng lên thì âm thanh đầu ra có vẻ lớn hơn. Nhưng thực chất đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Gain Volume
Khái niệm Gain kiểm soát độ lớn tín hiệu âm thanh đầu vào trước khi nó được đưa vào xử lý. Volume dùng để chỉ mức âm lượng âm thanh đầu ra đã qua xử lý hay hiểu đơn giản là độ lớn âm thanh mà chúng ta nghe được.
Bản chất Khi thay đổi gain có thể làm thay đổi màu sắc của âm thanh cũng như giọng đầu vào. Hơn nữa khi thay đổi tần số trong tín hiệu  cũng có thể làm chúng không thể đồng đều nhau. Khi để gain quá lớn kể cả bật volume nhỏ cũng có thể bị vỡ tiếng. Chúng chỉ có tác dụng làm thay đổi âm lượng cho âm thanh phát ra. Đi kèm với đó thường là thay đổi công suất hoạt động của amply.

Gain trong âm thanh có liên quan tới độ nhạy không?

Gain còn được hiểu là độ lợi hay độ nhạy của tín hiệu đầu vào nên hai khái niệm này có thể hiểu là một. Khi chỉnh gain thay đổi thì độ nhạy của thiết bị cũng thay đổi.

Gain cũng chính là độ nhạy của tín hiệu đầu vào

Gain cũng chính là độ nhạy của tín hiệu đầu vào

Thông số cần quan tâm khi điều chỉnh gain trên amply là gì?

Rất nhiều amply hay thậm chí là cục đẩy công suất hiện nay có set 3 vị trí của gain đó là 0,775V ; 1,4V và 26dB. Tương ứng với đó thì:

 • Vị trí 0,775V và 1,4V: Thể hiện giá trị của độ nhạy mà chúng ta set và nếu như tín hiệu cấp vào thiết bị đạt được giá thị này thì amply có thể phát huy hết công suất thiết kế.
 • Nếu có 1 amply với công suất 700W, thì độ nhạy sẽ được đặt ở vị trí 0,775V. Để đạt được công suất ra loa đạt đúng 700W thì tín hiệu đầu vào bạn cần sử dụng phải đạt 0,775V.
 • Nếu amply đạt công suất 1200W và đặt được độ nhạy trong khoảng là 0,775V. Thì khi đưa tín hiệu vào giống với tín hiệu ở trên lúc đó công suất phát không còn là 700W mà là 1000W.
 • Với trường hợp độ nhạy 1,4V cũng sẽ tương tự như vậy. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi so sánh công suất phát của thiết bị phải cho chúng về cùng một độ nhạy như nhau thì quá trình so sánh sẽ chính xác hơn.

Từ đây chúng ta có thể rút ra được một kết luận đó là hai amply như nhau mà loại nào có độ nhạy lớn hơn khi đặt tín hiệu vào cùng một mức gain thì amply có độ nhạy nhỏ hơn sẽ cho ra âm thanh lớn hơn mặc dù cùng công suất.

Không có mức cố định nào cho gain nếu các thiết bị là khác nhau

Không có mức cố định nào cho gain nếu các thiết bị là khác nhau

Có mức cố định nào cho gain hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Tùy theo thiết bị mà bạn sử dụng cũng như hệ thống âm thanh mà chỉnh gain sao cho hợp lý. Nếu muốn để gain ở mức an toàn thì 1/3 hoặc 1/2 chính là con số an toàn nhất mà bạn có thể áp dụng cho mọi thiết bị.

Trên đây là bài viết giải đáp gain trong âm thanh là gì cũng như nút gain trên amply là gì. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về các nút chỉnh này cũng như biết cách sử dụng chúng cho tốt nhất. Theo dõi Lạc Việt Audio chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Loa sân khấu- sự khác biệt trong âm thanh

23 - 03 - 2019 | Lượt xem: 37201
Đánh giá Gain trong âm thanh là gì? Cách dùng nút gain trên amply, mixer


MR. Quân 0989 682 236