Có được mang loa bluetooth lên máy bay không? Quy định chung

 • Ngày đăng: 28 - 08 - 2023
 • Lượt xem: 2116

Khi đi du lịch xa theo nhóm nhỏ, gia đình hay cá nhân chúng ta đều muốn mang theo một chiếc loa bluetooth hoặc loa kéo theo để có thể giải trí, thư giãn. Tuy nhiên rất nhiều người định đi máy bay nhưng băn khoăn rằng không biết CÓ ĐƯỢC MANG LOA BLUETOOTH LÊN MÁY BAY KHÔNG? Quy định cụ thể của các hãng hàng không như thế nào? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp.

Loa bluetooth có được mang lên máy bay không?

Loa bluetooth được xét vào diện thiết bị điện tử nên chúng có được mang theo lên máy bay. (Các thiết bị điện tử gồm có smartphone, sạc dự phòng, laptop, loa bluetooth,…).

Loa có được mang lên máy bay không?

Loa có được mang lên máy bay không?

Quy định của các hãng hàng không

Lấy ví dụ về quy định của Vietnam Airlines khi mang các thiết bị điện tử có tích hợp pin lithium hoặc lithium metal, lithium ion như sau:

Loại pin Lưu ý khi mang theo
 • Pin lithium metal ≤2g
 • Pin lithium ion ≤100 Wh

Chủ yếu là các loại pin trong máy ảnh, đồng hồ, loa bluetooth,… hoặc pin dự phòng.

 • Nếu là pin trong thiết bị thì được mang theo trong hành lý xách tay, để trong hành lý ký gửi phải được tắt và bảo quản an toàn.
 • Nếu là pin dự phòng thì chỉ được mang theo trong hành lý xách tay.
 • Pin lithium metal >2g và ≤8g
 • Pin lithium ion >100Wh và ≤160Wh

Thường được dùng trong các thiết bị có công suất lớn.

 • Được mang theo trong hành lý xách tay hoặc ký gửi nếu hãng đồng ý (thường là đồng ý trong các chuyến bay nội địa).
 • Nếu là pin dự phòng thì phải được sự chấp nhận của hãng mới được mang theo kể cả là xách tay hay ký gửi.
 • Pin lithium metal >8g
 • Pin lithium ion >160Wh
Đối với các loại thiết bị hoặc pin dự phòng có dung lượng lớn như vậy sẽ không được mang lên máy bay trong bất cứ hình thức nào, vì có thể gây ra tình huống cháy nổ nguy hiểm.
Loa bluetooth có được mang lên máy bay nhưng phải đảm bảo về dung lượng pin

Loa bluetooth có được mang lên máy bay nhưng phải đảm bảo về dung lượng pin

Những lưu ý quan trọng khi mang loa bluetooth lên máy bay

Như vậy chúng ta đã khẳng định: Loa bluetooth có được mang lên máy bay. Tuy nhiên chúng cũng cần đảm bảo được tốt các yêu cầu như sau:

Qua cửa kiểm tra an ninh

Để quyết định được chiếc loa bluetooth mà bạn mang theo đạt tiêu chuẩn để mang lên máy bay thì trước hết cần qua được cửa kiểm tra an ninh. Cửa kiểm tra này sẽ xác định xem thiết bị bạn mang theo có vấn đề gì không, nếu đạt thì hành lý của bạn sẽ được di chuyển ra cửa máy bay.

Qua cửa kiểm tra an ninh

Qua cửa kiểm tra an ninh

Không để loa trong hành lý ký gửi mà phải xách tay

Theo quy định chung của các hãng hàng không tại Việt Nam thì đối với các thiết bị điện tử mà có sử dụng pin, hãng khuyến cáo mang chúng trong hành lý xách tay. Việc để chúng trong hành lý xách tay sẽ giúp người dùng bảo quản thiết bị của mình tốt hơn, tránh những va đập hỏng hóc không đáng có. Đồng thời cũng tránh được các rủi ro cháy nổ vì chúng không đặt trong khoang hành lý ký gửi (gần động cơ máy bay hơn).

>>> Tham khảo thêm các bài viết:

Không để loa trong hành lý ký gửi mà phải xách tay

Không để loa trong hành lý ký gửi mà phải xách tay

Tắt nguồn thiết bị để đảm bảo an toàn

Có 2 lý do quan trọng mà các hãng hàng không khuyến cáo khách hàng khi mang theo loa bluetooth lên máy bay nên tắt nguồn chúng:

 • Thứ nhất, lý do an toàn bay, cũng giống như việc lên máy bay sử dụng điện thoại phải tắt 3G, 4G chuyển qua chế độ máy bay thì loa bluetooth cũng vậy, chúng cũng được tắt nguồn để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như toàn chuyến bay.
 • Thứ hai, ảnh hưởng tới các hành khách khác nếu bạn bật loa và nghe nhạc trên máy bay. Không phải ai cũng có nhu cầu nghe nhạc giống bạn, điều này có thể gây ra những tiếng ồn, khó chịu, ảnh hưởng tới những người muốn nghỉ ngơi xung quanh.
Tắt nguồn thiết bị để đảm bảo an toàn

Tắt nguồn thiết bị để đảm bảo an toàn

Bảo quản loa bluetooth khi mang lên máy bay

Cũng giống như các thiết bị điện tử khác chẳng hạn như laptop, hãy để loa bluetooth trong hành lý xách tay đặt ngay trên khoang để đồ của bạn, như vậy sẽ giảm thiểu tối đa được những va đập có thể gây móp méo, vỡ hỏng loa. Chú ý khi xếp loa trong hành lý xách tay thì không để những vật có trọng lượng lớn phía trên nó, xung quanh loa nên đặt quần áo hoặc các vật dụng có khả năng chống sốc, chống va đập tốt chẳng hạn như túi bảo vệ của loa.

Bảo quản loa bluetooth khi mang lên máy bay

Bảo quản loa bluetooth khi mang lên máy bay

Thiết bị có lỗi liên quan đến pin

Chú ý tuyệt đối không mang các dòng loa bluetooth hay các thiết bị mà pin đã có dấu hiệu bị phồng, kể cả trong hành lý xách tay vì nguy cơ cháy nổ cao, không đáp ứng được an toàn bay của các hãng hàng không.

Không mang theo loa nếu chúng có hiện tượng bị phồng pin

Không mang theo loa nếu chúng có hiện tượng bị phồng pin

Nên chọn loa bluetooth như nào để mang lên máy bay?

Mặc dù có được mang loa bluetooth lên máy bay nhưng để tránh được hợp bị thổi còi ngay từ cửa kiểm tra an ninh hoặc tốn cả đống chi phí để mang loa theo thì dưới đây là một số mẹo chọn loa bluetooth để mang chúng lên máy bay an toàn, chắc chắn 100%.

Kích thước, trọng lượng của loa

Đối với những dịp đi du lịch xa phải sử dụng phương tiện như máy bay nếu muốn mang loa bluetooth theo thì khuyến khích các bạn chọn loa có kích thước và trọng lượng nhỏ dưới 2kg. Lợi ích của việc này là xách tay hành lý sẽ nhẹ nhàng hơn, loa cũng không chiếm nhiều không gian trong túi hành lý. Nhiều trường hợp kích thước loa quá lớn sẽ không được các hãng hàng không đồng ý cho mang lên máy bay.

Ưu tiên mang theo loa có kích thước và trọng lượng nhỏ gọn

Ưu tiên mang theo loa có kích thước và trọng lượng nhỏ gọn

Dung lượng pin sản phẩm

Ở phía trên chúng ta đã tìm hiểu kỹ về dung lượng pin lithium trên các thiết bị được phép mang theo lên máy bay. Như vậy đối với loa bluetooth thì chỉ nên chọn loại dưới 160Wh để chắc chắn được mang lên máy bay mà không bị bỏ lại ở sân bay.

Dung lượng pin chọn loại dưới 160Wh

Dung lượng pin chọn loại dưới 160Wh

Tình trạng của loa bluetooth

Loa bluetooth của bạn phải đảm bảo rằng chúng vẫn còn hoạt động tốt, chưa xảy ra tình trạng phồng, chai pin hoặc quá cũ. Việc mang loa quá cũ hay nhiều người thường gọi là quá date lên máy bay sẽ tồn tại các rủi ro tiềm ẩn gây mất an toàn cho chuyến bay.

Loa bluetooth phải trong tình trạng hoạt động tốt

Loa bluetooth phải trong tình trạng hoạt động tốt

Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh thắc mắc có được mang loa bluetooth lên máy bay hay không thì cũng có rất nhiều câu hỏi tương tự từ phía khách hàng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau:

Loa vi tính có được mang lên máy bay không?

Loa máy tính được xếp và hàng điện tử âm thanh, nếu chúng không có pin sẵn bên trong thì chắc chắn sẽ được mang theo (hầu hết các dòng loa máy tính chạy nguồn trực tiếp từ laptop hoặc máy tính bàn).

Loa vi tính có được mang lên máy bay không?

Loa vi tính có được mang lên máy bay không?

Mang loa lên máy bay quốc tế được không?

Loa có được mang lên máy bay quốc tế hay không? Điều này phụ thuộc vào hãng hàng không cũng như quốc gia mà bạn tới có cho phép hay không. Đối với các chuyến bay quốc tế thì quy định sẽ nghiêm ngặt hơn, mà kể cả trong trường hợp bạn mang được theo cũng rất có thể sẽ bị thu bởi hải quan ở quốc gia bạn tới thu giữ. Vì thế trước khi quyết định mang theo thì nên tham khảo kinh nghiệm của những người trước đó.

 Loa kéo có được mang lên máy bay không?

Đối với các dòng loa kéo mini, công suất nhỏ, dung lượng pin thấp thì chúng cũng giống với loa bluetooth, được phép mang lên máy bay đặt trong hành lý xách tay. Tuy nhiên với các dòng loa kéo công suất lớn, sử dụng bình ắc quy thì sẽ không được mang lên trên máy bay vì loại này có độ nguy hiểm cao, dễ xảy ra tình trạng cháy nổ.

Chỉ những dòng loa kéo mini mới được mang lên máy bay

Chỉ những dòng loa kéo mini mới được mang lên máy bay

Chi phí để mang loa bluetooth lên máy bay

Sẽ là miễn phí nếu bạn không mang quá số kg hành lý xách tay do từng hãng hàng không quy định. Chẳng hạn như:

 • Vietnam Airlines: Bay nội địa thì hỗ trợ dưới 12kg hạng phổ thông còn thương gia và phổ thông đặc biệt là 18kg.
 • Vietjet Air hỗ trợ hành lý xách tay 7kg.
 • Pacific Airlines được mang theo 7kg hành lý xách tay.
 • Bamboo Airways không vượt quá 7kg.
Chi phí để mang loa bluetooth lên máy bay

Chi phí để mang loa bluetooth lên máy bay

Trên đây là bài viết giải đáp có được mang loa bluetooth lên máy bay không cũng như những lưu ý khi mang loa lên máy bay. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chuẩn bị được một hành trang suôn sẻ nhất cho các chuyến bay của mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Có được mang loa bluetooth lên máy bay không? Quy định chung