DIY là gì? Thú vui D.I.Y của các dân chơi âm thanh chính hiệu!

 • Ngày đăng: 11 - 03 - 2023
 • Lượt xem: 20027

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới những sản phẩm D.I.Y như loa, amply, cục đẩy,… Vậy bạn có biết định nghĩa DIY là gì? Làm thế nào để có một sản phẩm D.I.Y đúng nghĩa? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

DIY là gì? Thú vui D.I.Y của các dân chơi âm thanh chính hiệu!

DIY là gì? Thú vui D.I.Y của các dân chơi âm thanh chính hiệu!

DIY là gì?

DIY có gì giống và khác so với mua sản phẩm mới về sử dụng hay mang ra các cửa hàng sửa chữa, cùng tìm hiểu ngay khái niệm dưới đây:

Khái niệm DIY là gì?

DIY là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Do It Yourself” – Tự bạn làm lấy, được hiểu là việc tự tạo hoặc xây dựng một thứ gì đó mà không cần sự giúp đỡ của các chuyên gia như chế tác, cải thiện nhà cửa hoặc sửa chữa đồ vật trong gia đình. Lấy ví dụ đơn giản về D.I.Y đó là tự bạn trồng cây, may quần áo, tự sửa chữ tủ kệ thay đổi chúng theo ý thích hay tự chế loa bluetooth mà không cần hỗ trợ của các chuyên gia.

DIY là viết tắt của từ tiếng anh Di It Yourself có nghĩa là tự bạn làm lấy

DIY là viết tắt của từ tiếng anh Di It Yourself có nghĩa là tự bạn làm lấy

DIY store là gì?

D.I.Y store chính là các cửa hàng bán đồ tự sửa chữa hoặc cung cấp vật liệu, dụng cụ để bạn tự làm và tự sửa chữa những đồ đạc hay các thiết bị âm thanh trong gia đình.

Loa DIY là gì?

Loa DIY là để chỉ các sản phẩm loa do chính bạn làm ra có thể là lắp ráp hoặc tự sửa chữa. Loa D.I.Y thường mang dấu ấn riêng của cá nhân và không bị “đụng hàng” với bất cứ chiếc loa nào được bán trên thị trường.

Các sản phẩm tự làm hoặc tự trang trí, cải tiến lại chiếc loa của bạn

Các sản phẩm tự làm hoặc tự trang trí, cải tiến lại chiếc loa của bạn

Nguồn gốc của DIY

Không ai xác định chính xác nguồn gốc của văn hóa DIY bởi chúng xuất hiện ngay chính trong cuộc sống thường ngày. Từ thời Hy Lạp cổ, con người đã biết tự làm ra những tòa nhà, như vậy D.I.Y xuất hiện trong xây dựng từ rất lâu. Tuy nhiên thuật ngữ DIY mới chính thức xuất hiện và được biết tới rộng rãi vào thế kỷ 20.

Tại Mỹ xuất hiện một ngách làm về tạp chí D.I.Y vào nửa đầu thế kỷ XX. Cho tới những năm 1950 thì văn hóa tự làm lấy trở nên phổ biến trong xây dựng và được các nghệ sĩ quan tâm. Sang tới những năm 1970, DIY đã lan rộng khắp toàn Bắc Mỹ và quen thuộc với mọi lứa tuổi. Trở lại những năm gần đây, văn hóa DIY mở rộng ra nhiều mảng hơn trong cuộc sống giúp ích rất nhiều cho mỗi người và cũng trở thành một thú vui được nhiều người tham gia.

DIY dần trở lên phổ biến từ giữa thế kỷ 20

DIY dần trở lên phổ biến từ giữa thế kỷ 20

Ưu, nhược điểm của DIY là gì?

DIY mang lại những ưu điểm gì cho mọi người và chúng có gây ra rủi ro hay không?

Ưu điểm của DIY

 • Tiết kiệm chi phí: DIY giúp bạn tiết kiệm chi phí bằng cách tự tạo ra các sản phẩm để dùng mà không phải thuê người làm hoặc mua những sản phẩm đắt tiền nữa.
 • Sáng tạo: DIY cho bạn cơ hội để thể hiện sự sáng tạo của chính mình tạo ra các sản phẩm độc lạ, mang dấu ấn riêng của cá nhân.
 • Tăng khả năng tự tin: Việc tự tạo ra một sản phẩm hoặc thực hiện một dự án DIY có thể giúp bạn tăng khả năng tự tin và cảm thấy hài lòng về bản thân.
 • Học hỏi kỹ năng mới: D.I.Y cung cấp cho bạn cơ hội để học hỏi và trau dồi các kỹ năng mới, từ kỹ năng thủ công đến kỹ năng sửa chữa. Trong âm thanh thì giúp bạn hiểu hơn về các thiết bị và có thể tự xử lý từ A-Z loa, amply, cục đẩy công suất,… như một chuyên gia thực thụ.
 • Tự do về thời gian: Khi thực hiện DIY, bạn có thể tự quản lý thời gian và dành thời gian cho dự án của mình vào bất kỳ thời điểm nào phù hợp với bạn.
 • Bảo vệ môi trường: DIY giúp bạn tận dụng được những thiết bị và vật dụng cũ không thải chúng ra môi trường như vậy sẽ giúp bảo vệ môi trường xung quanh hơn.
 • Điều chỉnh thiết bị âm thanh theo ý muốn của mình để có thể đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sử dụng cá nhân.
DIY giúp bạn tạo ra các sản phẩm của riêng mình

DIY giúp bạn tạo ra các sản phẩm của riêng mình

Nhược điểm của DIY

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống quanh bạn nhưng DIY cũng có một số nhược điểm nhất định phải kể tới như:

 • Phải có một khoản chi phí đầu tư ban đầu cho các sản phẩm D.I.Y.
 • Rủi ro làm hỏng đồ nếu bạn là người không có kinh nghiệm và kiến thức thực hiện. Chẳng hạn tự sửa amply, đẩy hay vang cơ làm sai có thể khiến chúng hỏng hóc nặng hơn.
 • DIY sẽ ngốn của bạn kha khá thời gian và công sức bỏ ra đó.
 • Chất lượng sản phẩm cuối cùng có thể sẽ không đảm bảo và bạn vẫn sẽ phải mang đi sửa chữa hoặc mua hàng mới.
 • DIY không thể áp dụng được cho mọi thứ bởi có những thiết bị quá phức tạp mà bạn không thể tự xử lý được.
Nhược điểm của DIY là có thể tạo ra sản phẩm không đảm bảo chất lượng

Nhược điểm của DIY là có thể tạo ra sản phẩm không đảm bảo chất lượng

Tại sao DIY trở thành trào lưu được yêu thích hiện nay?

D.I.Y đã xuất hiện từ rất lâu nhưng phải đến giữa thế kỷ 20 đến nay DIY mới thực sự trở thành xu hướng được mọi người trên toàn cầu đón nhận đi theo, Việt Nam cũng không phải một ngoại lệ. Sở dĩ DIY lại được mọi người yêu thích bởi khi mua các sản phẩm được bày bán trên thị trường không ai dám đảm bảo chất lượng chúng tốt 100% đạt được những gì bạn muốn. Nhưng với D.I.Y bạn có thể tạo ra được đúng những gì bạn đang cần, hơn nữa vì là sản phẩm do mình tự tạo ra nên khi dùng sẽ cảm thấy vui vẻ và yêu thích chúng hơn.

Việt Nam được đánh giá là một mảnh đất màu mỡ để phát triển văn hóa DIY, nhất là từ thời điểm sau dịch Covid-19. Các cửa hàng bán đồ DIY – D.I.Y Store cũng dẫn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Ngoài ra thì lý do DIY được nhiều người yêu thích và trở thành một trào lưu là do những lợi ích mà chúng mang lại chúng ta đã tìm hiểu ở trên.

DIY trở thành trào lưu được nhiều người yêu thích

DIY trở thành trào lưu được nhiều người yêu thích

Thú vui D.I.Y của các dân chơi âm thanh Việt Nam

So với các ngành nghề khác thì DIY len lỏi vào thị trường âm thanh muộn hơn, cũng dễ hiểu bởi các thiết bị âm thanh là hàng điện tử, không hề dễ tự sửa chữa hay tự chế tạo. Nhưng kể từ khi được biết tới, D.I.Y trở thành thú vui được các dân chơi âm thanh Việt cực yêu thích.

Với đam mê với thiết bị âm thanh, muốn sở hữu cho mình những thiết bị tốt, độc lạ thì chắc chắn DIY sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Rất nhiều sản phẩm hiện nay mà người dùng có thể tự làm, tự sửa và tự cải tiến như loa (chế loa kéo, chế loa sub, chế loa nghe nhạc, loa bluetooth, loa âm trần,…), tự sửa cục đẩy, amply, độ micro không dây bắt sóng xa tăng trải nghiệm, tự làm amply đèn.

D.I.Y là thú vui âm thanh của các dân chơi âm thanh chính hiệu

D.I.Y là thú vui âm thanh của các dân chơi âm thanh chính hiệu

Ứng dụng của DIY trong âm thanh

Trong âm thanh, văn hóa DIY được thể hiện qua:

 • Các sản phẩm tự làm, tự chế mà không cần mang ra các cửa hàng chuyên nghiệp.
 • Tự trang trí thêm cho thiết bị và biến chúng thành phiên bản độc nhất vô nhị mang dấu ấn cá nhân của bạn.
 • Sáng tạo, nghĩ thêm các phương pháp sử dụng, phối ghép các thiết bị âm thanh.
Tự tạo ra những chiếc loa mang dấu ấn của riêng mình

Tự tạo ra những chiếc loa mang dấu ấn của riêng mình

Ứng dụng của DIY trong cuộc sống

Trong cuộc sống, DIY được ứng dụng đa dạng trong nhiều mặt như:

 • Tự làm các vật dụng trang trí cho phòng ốc, gia đình.
 • Tự sửa chữa các thiết bị, sản phẩm bị hỏng.
 • Tự tạo ra các thiết bị hỗ trợ cho công việc hay cuộc sống hàng ngày.
 • Tự may vá, sửa chữa quần áo và thiết kế lại chúng theo ý thích.
 • Tự sáng tác ra những bản nhạc, bài ca của riêng mình.
DIY có tính ứng dụng cao với đời sống hàng ngày

DIY có tính ứng dụng cao với đời sống hàng ngày

Phân biệt DIY và handmade

Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa D.I.Y và handmade vậy chúng có những điểm gì giống và khác nhau. Cùng tìm hiểu trong bảng so sánh dưới đây!

So sánh Nội dung
Điểm giống nhau giữa handmade và DIY là gì? Đều là công việc tự tạo cho mình một sản phẩm mà không cần mua thành phẩm hay nhờ tới sự giúp đỡ của chuyên gia.
Điểm khác biệt giữa handmade và DIY là gì?
 • Handmade là làm thủ công từ nguyên liệu đầu vào tới thành phẩm cuối hoàn toàn bằng chính đôi tay của bạn. Nó thường áp dụng cho những vật dụng nhỏ, đơn giản và dễ làm chẳng hạn như khăn len, trang trí thiệp.
 • D.I.Y là tự làm lấy mọi thứ có thể là làm ra hoặc sửa chữa dưới sự hỗ trợ của máy móc, thường là những sản phẩm phức tạp, mọi người thường gọi với cái tên là dự án DIY.
Phân biệt DIY và handmade

Phân biệt DIY và handmade

Điều thú vị về DIY trong âm thanh có thể bạn chưa biết!

Dưới đây là những điều thú vị về trào lưu, xu hướng DIY tại Việt Nam mà rất có thể là những điều mới lạ mà bạn chưa từng nghe trước đây!

DIY là viết tắt của từ gì?

D.I.Y là viết tắt của từ tiếng anh Do It Yourself – tự bạn làm lấy.

Những chiếc loa DIY cao cấp có giá hàng trăm triệu đồng

Những chiếc loa DIY được làm bởi những thợ âm thanh ở ấn có giá lên tới hàng trăm triệu đồng không hề rẻ chút nào so với việc bạn đi mua một sản phẩm mới của hãng. Nhưng thực sự là điều mà loa DIY cao cấp mang lại thì chẳng có một chiếc loa nào trên thị trường làm được. Tất nhiên là đã tốn bao nhiêu công sức để làm ra chúng thì không người làm nào lại bán chúng cả, họ sẽ giữ cho riêng mình và có chăng là chia sẻ cho mọi người thưởng thức và triển lãm chúng.

Loa DIY cao cấp có giá thành lên tới hàng trăm triệu đồng

Loa DIY cao cấp có giá thành lên tới hàng trăm triệu đồng

Thiết bị âm thanh DIY vẫn bán chạy ầm ầm so với hàng hãng

Nhiều sản phẩm âm thanh DIY đã bắt đầu được bày bán trên thị trường âm thanh Việt Nam và thế giới. Sức hút của nó với khách hàng quá lớn, chúng là những sản phẩm limited – phiên bản giới hạn và chỉ duy nhất người sở hữu chúng có mà thôi. Vì thế mà nhiều mẫu loa DIY cao cấp, amply DIY vẫn bán chạy ầm ầm mặc dù chúng không hề được quảng cáo hay có những chương trình marketing rầm rộ như của các ông lớn âm thanh.

D.I.Y rèn luyện chính người làm

DIY không chỉ giúp bạn rèn luyện sự sáng tạo mà còn là tính cẩn thận, tỉ mỉ khi thực hiện bất cứ dự án nào. Vừa tạo ra được sản phẩm mà vừa có thể tự rèn luyện chính bản thân mình, một mũi tên trúng 2 đích.

DIY rèn luyện chính bản thân người thực hiện từ sự tỉ mỉ, kiên trì cho tới sáng tạo

DIY rèn luyện chính bản thân người thực hiện từ sự tỉ mỉ, kiên trì cho tới sáng tạo

Có cả một cộng đồng DIY trong âm thanh

DIY phát triển tới nỗi mà họ lập ra hẳn một cộng đồng D.I.Y để chia sẻ kiến thức âm thanh, cách sửa chữa và kinh nghiệm rút ra sau mỗi lần thực hiện một dự án DIY cho thiết bị nào đó. Không chỉ vậy, còn có nhiều group, diễn đàn hoạt động mạnh mẽ trên mạng xã hội về DIY thiết bị âm thanh. Đủ để thấy sức hút cũng như sự phát triển của văn hóa tự làm trong cộng đồng những người yêu thích, đam mê âm thanh lớn đến thế nào.

Trên đây là bài viết giải đáp DIY là gì cũng như lý do tại sao D.I.Y lại trở thành một trào lưu được yêu thích đến vậy ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Nếu bạn cũng là một người đam mê tìm tòi, sáng tạo thì hãy thử tham gia cộng đồng DIY và tạo những thiết bị cho riêng mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Âm thanh sân khấu JBL JRX

29 - 10 - 2018 | Lượt xem: 62783
Đánh giá DIY là gì? Thú vui D.I.Y của các dân chơi âm thanh chính hiệu!