Monitor là gì? Phân loại monitor trên thị trường hiện nay

  • Ngày đăng: 24 - 03 - 2020
  • Lượt xem: 67343

Nhiều người trong chúng ta thắc mắc: monitor là gì? Công dụng và phân loại của thiết bị này như thế nào? Nếu bạn còn đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời thì hãy xem ngay bài viết của Lạc Việt audio dưới đây nhé!

Bài viết liên quan >>

Giải nghĩa thuật ngữ monitor là gì?

Monitor (màn hình máy tính) là thiết bị điện tử gắn liền với máy tính, mục đích chính là hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính.

Màn hình máy tính dùng hiển thị thông tin (văn bản, hình ảnh…) từ PC đến người sử dụng, nó giúp chúng ta có thể giao tiếp với máy tính. Mặc dù màn hình máy tính không quyết định sự nhanh chậm của máy nhưng nó là thiết bị quan trọng kết xuất mọi thông tin dạng hình ảnh để người sử dụng có thể giao tiếp, một màn hình chất lượng thấp có thể sẽ không thể hiện được tất cả các kết quả tốt mà máy tính đã có.

Hơn nữa một màn hình tốt ngoài sự đảm bảo về kỹ thuật còn có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Đặc biệt là cho đôi mắt. Hầu hết tất cả thời gian làm việc trên máy tính của bạn đều tiếp xúc với màn hình, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một màn hình chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Giải nghĩa thuật ngữ monitor là gì?

Giải nghĩa thuật ngữ monitor là gì?

Phân loại monitor

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại màn hình máy tính khác nhau, nhưng có thể phân loại theo nguyên lý hoạt động như sau:

Màn hình máy tính CRT

CRT là loại hình máy tính sử dụng màn huỳnh quang để hiển thị các điểm ảnh. Tuy nhiên, để các điểm ảnh này phát sáng và có màu sắc như mong muốn thì cần phải có tia điện tử từ ống CRT tác động vào

Ưu điểm:

Thể hiện màu sắc rất trung thực, tốc độ đáp ứng cao, độ phân giải có thể đạt được cao. Phù hợp với game thủ và các nhà thiết kế, xử lý đồ hoạ.

Nhược điểm:

Chiếm nhiều diện tích,nặng, tiêu tốn điện năng hơn các loại màn hình khác, thường gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều hơn với các loại màn hình khác.

Nguyên lý hiển thị hình ảnh:

Màn hình CRT sử dụng phần màn huỳnh quang dùng để hiển thị các điểm ảnh, để các điểm ảnh phát sáng theo đúng màu sắc cần hiển thị cần các tia điện tử tác động vào chúng để tạo ra sự phát xạ ánh sáng. Ống phóng CRT sẽ tạo ra các tia điện tử đập vào màn huỳnh quang để hiển thị các điểm ảnh theo mong muốn.

Màn hình tinh thể lỏng

Màn hình máy tính loại tinh thể lỏng dựa trên công nghệ về tinh thể lỏng nên rất linh hoạt, có nhiều ưu điểm hơn màn hình CRT truyền thống, do đó hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, dần thay thế màn hình CRT.

Ưu điểm:

Mỏng nhẹ, không chiếm diện tích trên bàn làm việc. Ít tiêu tốn điện năng so với màn hình loại CRT, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng so với màn hình CRT.

Nhược điểm:

Giới hạn hiển thị nét trong độ phân giải thiết kế (hoặc độ phân giải bằng 1/2 so với thiết kế theo cả hai chiều dọc và ngang), tốc độ đáp ứng chậm hơn so với màn hình CRT (tuy nhiên năm 2007 đã xuất hiện nhiều model có độ đáp ứng đến 2 ms), màu sắc chưa trung thực bằng màn hình CRT.

Độ phân giải của màn hình tinh thể lỏng dù có thể đặt được theo người sử dụng, tuy nhiên để hiển thị rõ nét nhất phải đặt ở độ phân giải thiết kế của nhà sản xuất. Nguyên nhân là các điểm ảnh được thiết kế cố định (không tăng và không giảm được cả về số điểm ảnh và kích thước).

Do đó nếu thiết đặt độ phân giải thấp hơn độ phân giải thiết kế sẽ xảy ra tình trạng tương tự việc có 3 điểm ảnh vật lý (thực) dùng để hiển thị 2 điểm ảnh hiển thị (do người sử dụng thiết đặt), điều xảy ra lúc này là hai điểm ảnh vật lý ở sẽ hiển thị trọn vẹn, còn lại một điểm ảnh ở giữa sẽ hiển thị một nửa điểm ảnh hiển thị ngày và một nửa điểm ảnh hiển thị kia – dẫn đến chỉ có thể hiển thị màu trung bình, dẫn đến sự hiển thị không rõ nét.

Các màn hình máy tính khác

Ngoài hai thể loại chính thông dụng trên, màn hình máy tính còn có một số loại khác như: 

Màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng là các loại màn hình được tích hợp thêm một lớp cảm biến trên bề mặt để cho phép người sử dụng có thể điều khiển, làm việc với máy tính bằng cách sử dụng các loại bút riêng hoặc bằng tay giống như cơ chế điều khiển của một số điện thoại thông minh hay Pocket PC. Màn hình cảm ứng xuất hiện ở một số máy tính xách tay cùng với hệ điều hành Windows 8. Một số máy tính cho các tụ điểm công cộng cũng sử dụng loại màn hình này phục vụ giải trí, mua sắm trực tuyến hoặc các mục đích khác – chúng được cài đặt hệ điều hành Windows Vista mới nhất. 

Màn hình máy tính sử dụng công nghệ OLED 

Đây là công nghệ màn hình mới với xu thế phát triển trong tương lai bởi các ưu điểm: Cấu tạo mỏng, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng nhanh, tuổi thọ cao… Về cơ bản, ngoại hình màn hình OLED thường giống màn hình tinh thể lỏng nhưng có kích thước mỏng hơn nhiều do không sử dụng đèn nền.

Phân loại monitor

Phân loại monitor

Những lưu ý khi mua monitor

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại màn hình máy tính với mẫu mã đa dạng và chức năng khác nhau. Vậy câu hỏi đặt ra cho người dùng là: “ tiêu chí chọn mua monitor chất lượng là gì?” Để có thể mua được bộ màn hình máy tính tốt, đẹp về mẫu mã, đảm bảo độ bền thì bạn có thể dựa theo những tiêu chí như sau:

Loại màn hình máy tính:

Như đã phân tích ở trên, mỗi loại màn hình máy tính lại có các công dụng, chức năng khác nhau. Vì thế, bạn cần dựa vào mục đích của bản thân để chọn lựa ra sản phẩm phù hợp với bản thân mình nhất.

Độ phân giải màn hình:

  • Độ phân giải cho biết số điểm ảnh hiển thị trên màn hình, được tính bằng pixel. Độ phân giải càng cao sẽ giúp hình ảnh được trình chiếu mịn màng và sắc nét hơn.

Kích thước màn hình:

Kích thước của màn hình càng lớn thì giá thành càng cao và được tính theo chiều dài đường chéo. 

Kiểm tra điểm chết: 

Điểm chết là điểm hiển thị màu sắc khác thường so với những điểm xung quanh và được xem là nỗi ám ảnh của bất kỳ người dùng nào.

Màu sắc hiển thị:

Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc có nên mua màn hình LCD đó hay không. Để kiểm tra thử chất lượng màn hình, bạn hãy bật những hình ảnh thực tế trong cuộc sống như cây cối, hoa quả… để chắc chắn màu sắc hiển thị chuẩn xác và hài hòa.

Những lưu ý khi mua monitor

Những lưu ý khi mua monitor

Khả năng kết nối của monitor

Ngoài chức năng hiển thị, màn hình máy tính ngày nay còn được tích hợp các tính năng khác:

Loa:

Thường một số hãng sản xuất tích hợp loa vào một số modem kể cả của loại CRT và tinh thể lỏng. Loa thường được gắn hai chiếc vào hai bên để phát stereo, một số màn hình được sản xuất cho các games thủ còn có cả các loa siêu trầm. Một cách khác loa cũng có thể được gắn chìm hoặc giấu phía sau màn hình.

Micro

cũng có thể được gắn kèm vào màn hình (thường đi cùng với loa).

Các cổng USB mở rộng:

Nhằm thuận tiện cho việc thao tác cắm nhanh các thiết bị sử dụng giao tiếp USB.

Webcam: 

Được tích hợp sẵn với một số model của màn hình máy tính. Kết hợp giữa micro, loa, webcam sẽ phù hợp cho một số người sử dụng thường xuyên tán gẫu trực tuyến (chat).

Tuy nhiên tất cả các tính năng gắn thêm này thường được tích hợp chủ yếu cho người dùng văn phòng, chất lượng của chúng thường ở tầm thấp, không thể dùng cho các mục đích chuyên nghiệp.

Khả năng kết nối của monitor

Khả năng kết nối của monitor

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của Lạc Việt audio sẽ giúp bạn có thể lý giải thắc mắc: Monitor là gì? Từ đó, nâng cao kiến thức cũng như lựa chọn cho mình sản phẩm màn hình máy tính chất lượng nhất, đáp ứng nhu cầu giải trí của khách hàng.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Monitor là gì? Phân loại monitor trên thị trường hiện nay