Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của loa cần phải biết

 • Ngày đăng: 12 - 04 - 2020
 • Lượt xem: 61771

Đối với những người đang muốn sắm cho mình một bộ loa để thỏa mãn nhu cầu âm thanh thì ngoài giá thành. Mục đích, họ còn thường quan tâm đến các thông số kỹ thuật của loa. Tuy nhiên, ý nghĩa, vai trò, cách đọc các thông số này như thế nào? Đây là vấn đề mà không phải người dùng nào cũng giải đáp được. Hiểu được điều này, Lạc Việt Audio đã cung cấp các thông tin cần thiết ngay trong bài viết dưới đây. Cùng đón đọc nhé!

Tham khảo thêm >>

Vai trò của thông số kỹ thuật loa

Khi lựa chọn cho mình thiết bị phục vụ nhu cầu thưởng thức âm thanh thì người dùng thường quan tâm đến các thông số kỹ thuật đầu tiên. Tại sao lại như vậy? 

Thực chất thông số kỹ thuật của loa là một trong những đặc điểm vô cùng quan trọng phản ánh chất lượng của loa. Thông thường, các thông số được nhà sản xuất nhắc đến là:

 • Số đường tiếng
 • Số lượng và kích thước củ loa
 • Công suất và công suất đỉnh
 • Độ nhạy của loa
 • Trở kháng của loa
 • Đáp tuyến tần số
 • Kích thước và trọng lượng loa

Mỗi thông số thể hiện một vai trò riêng nên khi chọn lựa người dùng cần đặc biệt chú ý.

Vai trò của thông số kỹ thuật loa

Vai trò của thông số kỹ thuật loa

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của loa cần biết

Số đường tiếng

Nhiều người nghĩ rằng, số đường tiếng là số củ loa. Tuy nhiên, trên thực tế, số đường tiếng chính xác là số loại củ loa mà thiết bị đó có

Ví dụ: Nếu một thiết bị loa có 3 củ loa con nhưng trong đó có 1 củ loa tweeter và 2 củ loa bass thì đó được gọi là loa 2 đường tiếng

Ngược lại, nếu 3 củ loa con của mẫu loa này gồm có 1 loa tweeter, 1 củ loa mid và 1 củ loa bass thì đây là loại loa 3 đường tiếng.

Thông thường, các loa tầm trung hoặc tầm thấp thì thường có loa tweeter, loa mid, loa bass hay loa midbass. Tuy nhiên, đối với những loại lao siêu cấp hay loa chất lượng cao thì thường có thêm củ loa super tweeter. Lúc này, lao sẽ thường có 4 đường tiếng

Thông thường, loa có càng nhiều đường tiếng hay có nhiều loại củ loa sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn. Khả năng phân giải tần số tốt, đáp ứng tối đa nhu cầu thưởng thức của người nghe.

Số lượng và kích thước củ loa

Củ loa được các chuyên gia về âm thanh ánh sáng đánh giá là trái tim của loa. Đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh.

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại của loa khác nhau:

 • Củ loa subwoofer đảm nhiệm âm siêu trầm
 • Củ loa midrange đảm nhiệm tần số trung
 • Củ loa woofer đảm nhiệm âm trầm
 • Củ loa tweeter đảm nhiệm âm tần số cao

Ngoài ra, ở những dòng loa chất lượng, có giá thành cao thì còn được trang bị thêm củ loa super tweeter. Nhờ đặc tính của mình mà củ loa này có thể phân giải tần số siêu cao. Mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời. Thông thường, các loại loa thì thường được tích hợp nhiều loại của loa khác nhau, duy chỉ có loa siêu trầm là chỉ có duy nhất một củ loa subwoofer.

Mỗi của loa lại được thiết kế với kích thước khác nhau nhằm tái tạo âm thanh tốt nhất. Ví dụ:

Loa tweeter để có thể tái tạo những âm với tần số cao thì cần phải có kích thước nhỏ

Loa woofer thì cần có kích thước lớn, mục đích là giúp loa đẩy được lượng không khí lớn. Tái hiện được những âm có tần số thấp.

Công suất và công suất đỉnh

Công suất chính là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất trong mỗi thiết bị loa. Chúng cho biết độ lớn của âm lượng mà loa có thể đạt được. Có 2 loại công suất của loa mà bạn phải lưu ý. Đó chính là công suất định mức và công suất cực đại. Đã có rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa 2 loại công suất này.

Công suất định mức là mức âm lượng mà loa có thể thường xuyên sử dụng. Còn mức âm lượng cực đại, bạn chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn. Nếu bạn sử dụng chúng trong một thời gian loa sẽ bị hỏng và củ bass, ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của loa.

Khi chọn ampli, bạn cũng cần lưu ý tới công suất của amply sao cho công suất của ampli nhỏ hơn hoặc bằng công suất của loa với điều kiện mức trở kháng của loa phải luôn bằng hoặc lớn hơn một chút so với trở kháng của ampli. Ngoài ra, bạn cũng thể dựa vào diện tích phòng nghe để chọn loa có công suất hợp lý. Không nên chọn loa có công suất quá lớn hoặc quá nhỏ so với diện tích phòng nghe.

Các dòng loa trên thị trường hiện nay có rất nhiều mức công suất khác nhau từ vài W đến hàng nghìn W. Vì vậy, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mục đích nhất. Tránh trường hợp mất tiền oan mà không đáp ứng được nhu cầu của bản thân.

Công suất và công suất đỉnh

Công suất và công suất đỉnh

Độ nhạy của loa

Độ nhạy chính là thông số thể hiện âm lượng của loa được đo bằng đơn vị decibel (dB). Thông thường, một đôi loa thường có độ nhạy ở mức 80db – 90 db.

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể xem với từng độ nhạy, âm lượng của loa có thể phát ra là bao nhiêu trong khoảng cách là 1m ở bảng sau:

Một số âm lượng mà bạn có thể bắt gặp trong quá trình tìm hiểu và sử dụng loa như:

 • 40 db: Phòng khách rất im lặng
 • 60 db: Hai người nói chuyện với nhau với khoảng cách là 1,5 m
 • 80 db: Tiếng thét lớn của một người
 • 90 – 100db: Tiếng tàu khi bạn đứng gần với đường ray
 • 130 – 150 db: Tiếng của động cơ máy bay phản lực với khoảng cách của người nghe là 30m

Theo lý thuyết, nếu quãng đường âm thanh của loa được tăng lên gấp đôi thì âm lượng của loa sẽ giảm đi 6db. Đây là căn cứ giúp bạn tính được bộ loa phù hợp cho căn phòng của bạn có công suất là bao nhiêu.

Trở kháng của loa

Trở kháng của loa là một trong những thông số phức tạp nhất buộc người dùng phải nghiên cứu và quan tâm. Trở kháng có đơn vị là ohm cho biết tính chất giới hạn dòng điện đi vào loa.

Không chỉ quan trọng với lao mà trở kháng còn là thông số người dùng nên để tâm khi lựa chọn amply. Bởi nếu ghép nối không phù hợp sẽ dẫn đến hỏng, chập, cháy thiết bị, ảnh hưởng rất lớn đến dàn âm thanh nhà bạn. 

Thông trường, người dùng nên lựa chọn amply có mức trở kháng từ 6 ohm đến 8 ohm. Bởi với thông số này, lao có thể ghép nối hoàn hảo với hầu hết các loại amply trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, đối với những loa có trở kháng 4 ohm hay 10 ohm thì người dùng cần thận trọng trong quá trình lựa chọn. 

Thông thường, các dòng loa cao cấp, đắt tiền thì thường có mức trở kháng thấp.

Đáp tuyến tần số

Đáp tuyến tần số hay còn được người dùng biết đến với cái tên dải tần số của loa thể hiện khả năng tái tạo âm thanh. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mức tần số mà con người có thể nghe thấy, dao động trong khoảng 20 hz đến 20 khz.

Bởi vậy, bạn nên cố gắng lựa chọn loa trong dải tần số đáp tuyến này để đảm bảo âm thanh không bị ồn. Gây khó chịu cho người nghe.

Kích thước và trọng lượng loa

Kích thước và trọng lượng loa là những thông số cho biết hình dáng bên ngoài. Mặc dù không quan trọng bằng các thiết bị bên trong nhưng nó lại quyết định đến thẩm mĩ và cách lắp đặt.

 • Với những không gian nhỏ, bạn chỉ lên lựa chọn loa có kích thước vừa phải, trọng lượng thấp. Vừa tăng tính thẩm mỹ mà còn có thể tiến hành lắp đặt bất kỳ đâu.
 • Với những không gian rộng thì loa có kích thước lớn luôn là lựa chọn hàng đầu. Điều này sẽ giúp cân đối không gian cho bạn. 

Tùy thuộc vào không gian và diện tích phòng mà người dùng có thể tìm đến những mẫu loa phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, loa có trọng lượng càng năng thì âm thanh sẽ càng chính xác.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của loa cần biết

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của loa cần biết

Có thể bạn quan tâm >>

Cách lựa chọn loa chất lượng

Ngoài quan tâm đến thông số kỹ thuật của loa thì khi chọn lựa thiết bị nghe nhạc cho dàn âm thanh nhà mình thì bạn cần quan tâm đến một số yếu tố như sau:

Kinh phí:

Để có thể sắm được cho mình một thiết bị chất lượng để phục vụ nhu cầu thưởng thức âm thanh thì trước hết bạn cần có kinh phí để chi trả. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng loa với giá thành khác nhau, từ đắt đến rẻ. Điều này cho phép bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, đa số, chất lượng loa sẽ luôn đi kèm với giá thành.

Mua loa phù hợp với mục đích sử dụng:

Có thể nói, mỗi loại loa được sinh ra nhằm phục vụ cho các mục đích và không gian khác nhau. Bạn không thể sử dụng loa vi tính cho dàn âm thanh hội trường, hay loa kéo cho phòng họp,… Bởi vậy, tốt nhất trước khi chọn lựa, bạn nên tìm hiểu kỹ càng hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia âm thanh, ánh sáng.

Lựa chọn loa phù hợp với các thiết bị khác:

Để đảm bảo dàn âm thanh có thể hoạt động hiệu quả, mang lại chất lượng tốt. Vì thế bạn nên chọn loa có thể ghép nối với các thiết bị khác như cục đẩy công suất hay amply.

Lựa chọn địa điểm mua loa chất lượng:

Bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín như Lạc Việt audio để mua loa. 

Cách lựa chọn loa chất lượng

Cách lựa chọn loa chất lượng

Mong rằng, với những chia sẻ của Lạc Việt audio trên đây sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức cần thiết về thông số kỹ thuật của loa. Từ đó, nâng cao kiến thức cũng như lựa chọn cho mình được các thiết bị chất lượng nhất cho dàn âm thanh nhà mình.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của loa cần phải biết