Tiêu âm là gì? Cách âm là gì? Tầm quan trọng trong setup âm thanh

  • Ngày đăng: 10 - 08 - 2023
  • Lượt xem: 9017

Trong các rạp chiếu phim, KTV kinh doanh hay các phòng hội trường lớn chuyên nghiệp đều được trang bị hệ thống tiêu âm, cách âm nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh là tốt nhất. Vậy tiêu âm là gì? Cách âm là gì? Sự khác biệt giữa chúng như thế nào? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm trong tiếng Anh là Sound absorption (hút âm), chúng được định nghĩa như sau:

Khái niệm tiêu âm là gì?

Tiêu âm hay hút âm là quá trình mà các sóng âm thanh được hấp thụ bởi bật liệu thay vì bị phản xạ hoặc truyền qua. Nhờ vậy mà không xuất hiện các tiếng vang dội lại từ phòng giúp âm thanh rõ ràng và hay hơn.

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm là gì?

Ví dụ về tiêu âm

Ví dụ âm thanh từ loa phát ra truyền tới trần, tường của căn phòng nhưng ở đây đã có vật liệu có khả năng tiêu âm, chúng hấp thụ âm thanh không để âm thanh phản xạ qua lại trong phòng gây ra các tạp âm khó chịu. Chúng ta dễ dàng gặp hệ thống tiêu âm trong các quán kinh doanh karaoke, phòng chiếu phim, bar, club,…

Mô phỏng quá trình tiêu âm

Để hiểu hơn về quá trình tiêu âm mời bạn cùng xem hình mô phỏng dưới đây: Theo đó âm thanh khi truyền tới sẽ bị hấp thụ một phần chuyển thành dạng nhiệt, chúng sẽ không đủ năng lượng mạnh mẽ để phản xạ lại trong không gian.

Mô phỏng quá trình tiêu âm

Mô phỏng quá trình tiêu âm

Cách âm là gì?

Cách âm là một khái niệm hoàn toàn khác so với tiêu âm, trong tiếng Anh chúng được gọi là Soundproofing. Cách âm được định nghĩa như sau:

Khái niệm cách âm là gì?

Cách âm là quá trình làm giảm hoặc chặn sự truyền tải âm thanh giữa các không gian hoặc môi trường khác nhau. Chẳng hạn như không cho âm thanh lọt ra ngoài phòng hoặc ngược lại, không cho các tiếng ồn, tạp âm bên ngoài xâm nhập vào trong phòng. Cách âm sẽ tạo ra một không gian biệt lập, riêng tư hơn.

Cách âm là gì?

Cách âm là gì?

Ví dụ về cách âm

Trong các phòng họp cấp cao, hội trường quan trọng sẽ có hệ thống cách âm để ngăn không bị phát tán nội dung cuộc họp ra bên ngoài. Hoặc trong các hệ thống âm thanh quán bar, vũ trường thường sẽ có thêm hệ thống cách âm để tránh âm thanh quá lớn làm ảnh hưởng tới khu nhà xung quanh.

Mô phỏng quá trình cách âm

Dưới đây là hình ảnh mô phỏng lại quá trình cách âm, theo đó âm thanh sẽ bị chặn lại mà không thể thoát ra hoặc đi vào một không gian nhất định:

Mô phỏng quá trình cách âm

Mô phỏng quá trình cách âm

Một số khái niệm khác về tiêu âm, cách âm

Liên quan đến tiêu âm là gì? Cách âm là gì? Chúng ta có thêm một số khái niệm liên quan như:

Phòng cách âm là gì?

Phòng cách âm là phòng đã được trang bị hệ thống cách âm chuyên nghiệp giúp chúng có thể tách biệt âm thanh hoàn toàn với bên ngoài.

Phòng cách âm là gì?

Phòng cách âm là gì?

Tường cách âm là gì?

Dùng để chỉ tường đã được trang bị các vật liệu cách âm khiến âm thanh không thể xuyên qua.

Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là các vật liệu có khả năng ngăn chặn một phần hoặc gần như toàn bộ sóng âm thanh khiến chúng không thể xuyên qua nó.

Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là gì?

Mút tiêu âm là gì? Vách tiêu âm là gì?

Mút tiêu âm, vách tiêu âm đều là các vật liệu có khả năng hấp thụ âm thanh, chúng thường có cấu trúc xốp, có thể bắt và tiêu thụ năng lượng của sóng âm.

Mút tiêu âm là gì? Vách tiêu âm là gì?

Mút tiêu âm là gì? Vách tiêu âm là gì?

Tiêu âm và cách âm khác nhau như thế nào?

Tiêu âm và cách âm mục đích chung đều giúp tạo nên một không gian âm thanh chất lượng hơn nhưng chúng lại đề cập tới các khía cạnh khác nhau:

  • Tiêu âm: Tập trung vào giảm thiểu sự phản xạ âm thanh trong không gian, chúng sẽ sử dụng các vật liệu có khả năng hấp thụ âm thanh. Mục đích của tiêu âm là giúp âm thanh được rõ ràng, không xuất hiện tình trạng phản xạ, vang.
  • Cách âm: Cách âm thì khác, chúng tập trung vào việc ngăn chặn âm thanh truyền tải qua lại giữa các môi trường khác nhau. Chúng sử dụng vật liệu có khả năng chặn âm thanh, không để các sóng âm xuyên qua. Mục đích của cách âm là tạo ra không gian yên tĩnh, không để âm thanh ở bên ngoài ảnh hưởng vào trong phòng hoặc ngược lại.
Tiêu âm và cách âm khác nhau như thế nào

Tiêu âm và cách âm khác nhau như thế nào

Tầm quan trọng của tiêu âm, cách âm trong setup âm thanh

Trước đây khi ngành công nghiệp âm thanh chưa thực sự được quan tâm quá nhiều, người ta thường dùng các thiết bị trực tiếp trong môi trường thông thường. Tuy nhiên trong thời kỳ hiện đại như ngày nay với nhiều tạp âm, tiếng ồn nếu vẫn áp dụng như trước kia thì sẽ không đạt được âm thanh như mong muốn. Vì thế mà hệ thống tiêu âm, cách âm được quan tâm nhiều hơn.

Đảm bảo chất lượng âm thanh

Thứ nhất, trang bị hệ thống tiêu âm, cách âm sẽ tăng cường chất lượng âm thanh tốt hơn, giảm được tạp âm, phản xạ gây ảnh hưởng tới âm thanh chung mà chúng ta nghe được. Tiếng phát ra từ loa sẽ đảm bảo là trong trẻo, sạch và dễ nghe nhất. Điều này là cực kỳ quan trọng với hệ thống cần tính chuyên nghiệp cao hoặc hệ thống lớn bởi khi một dàn loa công suất khủng phát âm thanh mà lại có tiếng phản xạ thì nghe sẽ rất khó chịu.

Dùng tiêu âm, cách âm để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra

Dùng tiêu âm, cách âm để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra

Tăng độ bảo mật

Sử dụng hệ thống cách âm sẽ giúp tăng độ bảo mật, tránh rò rỉ thông tin ra bên ngoài bởi vì chúng sẽ ngăn chặn gần như toàn bộ âm thanh từ trong phòng ra bên ngoài. Đối với các thông tin, họp bàn cần độ bảo mật cao thì cần có hệ thống cách âm tốt.

Tăng độ bảo mật cho hệ thống âm thanh

Tăng độ bảo mật cho hệ thống âm thanh

Tránh làm ảnh hưởng tới không gian xung quanh

Kết hợp cả tiêu âm và cách âm sẽ giúp âm thanh trong phòng, không gian không lọt quá nhiều ra ngoài kể cả khi sử dụng với các dàn loa công suất lớn như loa array, full hội trường. Như vậy sẽ tránh làm ảnh hưởng tới những dân cư sống xung quanh. Các chủ quán bar, club, lounge, kinh doanh karaoke cần đặc biệt chú ý tới yếu tố này.

Tránh làm ảnh hưởng tới không gian xung quanh

Tránh làm ảnh hưởng tới không gian xung quanh

Phát huy tối đa ưu điểm của thiết bị

Âm thanh từ loa, micro không bị phản xạ lại tạo ra tiếng vang không mong muốn sẽ giúp chúng phát huy tối đa nhất ưu thế của mình. Các thông số của thiết bị sẽ đạt chuẩn theo nhà sản xuất công bố.

Dùng tiêu âm, cách âm giúp phát huy tối đa ưu thế của thiết bị

Dùng tiêu âm, cách âm giúp phát huy tối đa ưu thế của thiết bị

Ứng dụng của tiêu âm, cách âm trong các hệ thống

Hệ thống tiêu âm, cách âm hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều khía cạnh, đặc biệt là trong setup âm thanh. Chúng được dùng trong nhiều hệ thống âm thanh hiện nay như:

Trên đây là bài viết giải đáp tiêu âm là gì? Cách âm là gì? Tầm quan trọng của chúng trong setup âm thanh cũng như sự khác nhau giữa tiêu âm và cách âm. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai khái niệm này. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Có nên mua đầu karaoke Arirang hay không?

27 - 06 - 2019 | Lượt xem: 64034
Đánh giá Tiêu âm là gì? Cách âm là gì? Tầm quan trọng trong setup âm thanh