Loa có tiếng xèo xèo, tạch tạch? Cách khắc phục hiệu quả 100%

 • Ngày đăng: 30 - 10 - 2021
 • Lượt xem: 4390

Gần đây Lạc Việt Audio có nhận được rất nhiều câu hỏi về chủ đề loa và rất nhiều bạn thắc mắc như sau: ” Mình đang sử dụng loa nhưng, thỉnh thoảng loa có tiếng xèo xèo cực khó chịu nhất là khi vặn âm lượng to lên. Mình không biết phải làm sao để khắc phục tình trạng này vì đã thử nhiều cách nhưng không thành công. Mong rằng Lạc Việt sẽ giúp mình trị được tình trạng này của loa.”

Rất cảm ơn các bạn đã gửi những câu hỏi và quan tâm tới Lạc Việt Audio. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp về tình trạng loa có tiếng xèo xèo, loa kêu tạch tạch, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dòng loa nào có thể bị lỗi loa có tiếng xèo xèo, kêu tạch tạch

Hiện trên thị trường có rất nhiều dòng loa sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thường gặp như:

Tuy nhiên không phải dòng loa nào cũng gặp phải hiện tượng lỗi có tiếng kêu xèo xèo. Chẳng hạn như loa sân vườn và loa âm trần hầu như không gặp phải tình trạng loa kêu tạch tạch hay xèo xèo trong suốt quá trình sử dụng. Nhưng các dòng loa karaoke gia đình hay loa dùng cho các hệ thống âm thanh hội trường sân khấu lại rất hay gặp phải hiện tượng này.

Loa karaoke là dòng dễ bị kêu xèo xèo nhất

Loa karaoke là dòng dễ bị kêu xèo xèo nhất

Tình trạng loa có tiếng xèo xèo, tạch tạch thường xảy ra khi:

 • Sử dụng chung với amply khi không bật nhạc mà vặn volume lớn xuất hiện tiếng xèo xèo khá to.
 • Khi bật tất cả các thiết bị trong hệ thống lên chưa cấp nhạc mà đã có tiếng kêu xèo xèo.
 • Bật nhạc để hát nhưng khi hát thì loa có tiếng xèo xèo lẫn vào tiếng nhạc và tiếng mic.
 • Chỉ cần bật loa lên phát nhạc thì loa kêu tạch tạch kèm lẫn khi phát nhạc.

Hệ lụy khi để loa kêu tạch tạch, xèo xèo trong khi sử dụng

Khi bạn phát hiện ra loa có bạn xảy ra tình trạng phát ra tiếng xèo xèo hoặc tạch tạch đã được một thời gian mà không chấm dứt thì hãy dừng lại tìm nguyên nhân và cách khắc phục ngay. Vì khi để lâu, các lỗi này có thể khiến loa bị hư hại nặng hơn.

Đặc biệt là sẽ khiến chính chiếc loa bị hỏng, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới các thiết bị trong hệ thống như amply, cục đẩy hay micro. Việc bạn cứ để loa bị lỗi như vậy cũng sẽ gây ảnh hưởng tới chính bản thân khi thưởng thức âm thanh không trọn vẹn và nghe lâu có thể gây đau đầu, cực kỳ khó chịu.

>> Tham khảo thêm:

Loa có tiếng xèo xèo gây ảnh hưởng trực tiếp tới người nghe

Loa có tiếng xèo xèo gây ảnh hưởng trực tiếp tới người nghe

Nguyên nhân loa kêu tạch tạch, có tiếng xèo xèo

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất khiến loa có tiếng xèo xèo, kêu tạch tạch khi sử dụng mà các kỹ thuật viên sửa chữa của chúng tôi tổng hợp được:

Nguyên nhân khiến loa có tiếng xèo xèo

Nếu chẳng may bộ loa mà bạn đang sử dụng gặp phải lỗi này thì hãy tham khảo xem chúng bị do những nguyên nhân thường gặp mà chúng tôi giới thiệu dưới đây không nhé!

 • Do bị hở mát hoặc bị chập mát, nghĩa là cực trung tính hoặc dây trung tính của loa đã bị chập với dây tín hiệu hoặc bị chập với nguồn điện khác. Hoặc do không có dây tiếp đất nên loa thường xuyên xuất hiện tiếng kêu xèo xèo.
 • Chiết áp volume vặn đã quá cũ có dấu hiệu oxi hóa khiến phần tiếp xúc không tốt gây ra những tiếng kêu khó chịu khi phát nhạc, đặc biệt khi vặn âm lượng càng to thì tiếng xèo xèo cũng to thêm.
 • Khu vực bạn sử dụng loa có nhiều thiết bị có khả năng bức xạ sóng mạnh như điện thoại di động khi có tin nhắn, điện thoại hoặc gần các khu vực có nhà máy nổ, động cơ có tia lửa điện.
Chiết áp volume có dấu hiệu oxi hóa cũng khiến loa có tiếng xèo xèo

Chiết áp volume có dấu hiệu oxi hóa cũng khiến loa có tiếng xèo xèo

 • Dây giắc cắm từ các thiết bị ra loa đã quá cũ, nhiều bụi bẩn và bị han gỉ cũng khiến tín hiệu chập chờn và gây ra các tiếng xèo xèo, tạch tạch. Những dòng loa có độ nhạy cao thường do nguyên nhân này. Đôi khi jack của bạn mới nhưng loại kém chất lượng cũng có thể là nguyên nhân.
 • Một nguyên nhân khác khiến loa có tiếng xèo xèo đó là do nguồn điện cấp bạn sử dụng có những xung mạnh do sử dụng chung với nguồn cho động cơ hoặc gần các nhà máy công suất lớn.
 • Loa kéo có tiếng xèo xèo hoặc loa karaoke bị như vậy có thể do chính chiếc micro bạn sử dụng trong hệ thống. Vì nhiều bạn sử dụng micro có dây cho hệ thống lớn mà để khoảng cách từ mic đến thiết bị cắm quá xa, dây nối quá dài có thể khiến nhiễu tín hiệu và gây ra các tiếng khó chịu.
Khoảng cách từ mic tới thiết bị xử lý quá xa cũng khiến loa kêu xèo xèo

Khoảng cách từ mic tới thiết bị xử lý quá xa cũng khiến loa kêu xèo xèo

Nguyên nhân loa kêu tạch tạch khi sử dụng

Trường hợp loa kêu tạch tạch thường xảy ra với các dòng loa vi tính. Bạn nào sử dụng máy tính bàn có thể sẽ hay gặp phải hiện tượng này. Có 2 nguyên nhân chính khiến loa xảy ra tình trạng như vậy đó là:

 • Do loa sử dụng quá lâu và các linh kiện bên trong đã không còn tốt dẫn tới hỏng hóc và phát ra các tiếng kêu tạch tạch khi dùng. Việc loa phát ta tiếng tạch tạch báo hiệu cho việc chúng sắp hỏng.
 • Nếu loa chỉ kêu tạch tạch 1 trong 2 kênh thì có thể do chết sò trong amply được tích hợp sẵn trong loa.
Loa vi tình dễ gặp phải tình trạng kêu tạch tạch khi sử dụng quá lâu

Loa vi tình dễ gặp phải tình trạng kêu tạch tạch khi sử dụng quá lâu

Khắc phục loa có tiếng xèo xèo, loa kêu tạch tạch hiệu quả 100%

Giải đáp thắc mắc cho những anh em loa gặp tình trạng trên thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp để khắc phục tình trạng lỗi kêu xèo xèo, tạch tạch của loa.

Khắc phục loa có tiếng xèo xèo

 • Đầu tiên hãy kiểm tra lại côn dây loa và lõi nam châm xem chúng có bị chạm vào nhau hay không, rất có thể khi thực hiện quấn lại loa không đúng cách khiến hai bộ phận này chạm vào nhau gây ra tiếng xèo xèo khi phát. Cách sửa là bạn hãy quấn lại và tách rời chúng ra.
 • Khi thấy chiết áp âm lượng có dấu hiệu bị oxi hóa thì hãy thay ngay cái mới để đảm bảo rằng chúng không ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh đầu ra của loa. Thay chiết áp âm lượng cũng khá dễ dàng bạn có thể mua linh kiện ở các cửa hàng điện tử về thay. Chú ý khi thay cần vệ sinh sạch sẽ chỗ lắp chiết áp để không bị nhiễu tín hiệu khi vặn.
 • Khi sử dụng loa hãy chú ý để các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính ra xa chúng để tránh những bức xạ sóng mạnh khiến loa có tiếng xèo xèo liên tục.
Thay chiết áp volume mới để khắc phục tình trạng loa có tiếng xèo xèo

Thay chiết áp volume mới để khắc phục tình trạng loa có tiếng xèo xèo

 • Nếu hệ thống giắc cắm loa của bạn sử dụng đã quá cũ và có hiện tượng han gỉ hãy thay thế toàn bộ. Chúng không chỉ giúp bạn giải quyết triệt để được tình trạng loa có tiếng xèo xèo mà còn giúp chất lượng âm thanh toàn hệ thống được cải thiện hơn. Đặc biệt là những hệ thống chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, sân khấu, âm thanh hội nghị bạn cần thường xuyên kiểm ra các giắc kết nối này.
 • Sử dụng nguồn riêng cho loa, không cắm cùng các thiết bị động cơ khác. Tốt nhất là bạn nên sử dụng ổn định nguồn cho hệ thống âm thanh của mình vì chúng không chỉ đảm bảo cấp nguồn điện sạch mà còn giúp bảo vệ toàn bộ các thiết bị âm thanh.
 • Chú ý nếu sử dụng micro có dây phải chọn loại tốt và không được để dây nối từ micro về amply hay mixer quá xa để tránh gây tiếng xèo xèo cho loa.
Thay thế hệ thống giắc nối khi chúng quá cũ để sửa tình trạng loa kêu xèo xèo

Thay thế hệ thống giắc nối khi chúng quá cũ để sửa tình trạng loa kêu xèo xèo

Khắc phục loa kêu tạch tạch

Nếu loa kêu tạch tạch chỉ bị ở một trong hai kênh thì hãy thay sò trong amply tích hợp của loa. Chỉ cần thay sò cùng trị số là ok. Khuyến cáo bạn không nên tự thay tại nhà vì cái này yêu cầu người có hiểu biết kỹ thuật thao tác. Hãy mang ra các tiệm sửa chữa điện tử để thay nhé!

Còn nếu loa của bạn bị kêu do chúng đã quá cũ, sử dụng hàng chục năm rồi thì nên thay bộ loa mới để có được những trải nghiệm âm thanh trọn vẹn hơn.

Thay sò trong ampli tích hợp sẵn trong loa để loa hết kêu tạch tạch

Thay sò trong ampli tích hợp sẵn trong loa để loa hết kêu tạch tạch

Lưu ý khi tự sửa loa có tiếng xèo xèo tại nhà

Để khắc phục tình trạng loa có tiếng xèo xèo, loa kêu tạch tạch tại nhà được hiệu quả và an toàn thì một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ đó là:

 • Chỉ tự sửa với các lỗi đơn giản, riêng những phương pháp mà cần tháo lắp thiết bị hoặc thay thế linh kiện, mạch thì hãy mang là cửa  hàng sửa chữa để họ trị giúp nhé! Tự sửa có thể gây hỏng hóc loa luôn đó.
 • Khi thay dây giắc cho hệ thống hãy chọn loại có chất lượng tốt một chút để tín hiệu không bị chập chờn và bền bỉ hơn với thời gian.
 • Nhiều khi loa kêu tạch tạch hay xèo xèo là do bạn sử dụng lâu rồi nhưng không thực hiện vệ sinh bảo dưỡng khiến bụi bẩn bám quá nhiều ảnh hưởng tới chất âm thanh đầu ra. Vì thế hãy kiểm tra, vệ sinh loa định kỳ để chúng luôn hoạt động trơn tru, bền bỉ nha.
Lạc Việt Audio có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề

Lạc Việt Audio có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề

Địa chỉ sửa loa có tiếng xèo xèo, loa kêu tạch tạch uy tín

Chẳng may chiếc loa của bạn gặp phải lỗi kêu xèo xèo, tạch tạch mà không tìm được nguyên nhân và khắc phục được tại nhà thì hãy tìm tới địa chỉ thực sự uy tín để sửa. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị sửa chữa nên bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị sửa chữa uy tín với giá thành hợp lý. Để tránh tình trạng bị hét giá hoặc thay thế linh kiện dởm thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến đơn vị được nhiều người lựa chọn như Lạc Việt Audio.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh và sửa chữa thiết bị uy tín hàng đầu thị trường. Chúng tôi với phương châm hoạt động đem tới những sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, cùng mức giá thành vô cùng hợp lý. Không có trường hợp chặt chém khi sửa chữa, giá được niêm yết rõ ràng. Cam kết bảo hành hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng loa có tiếng xèo xèoloa kêu tạch tạch tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tự trị bệnh thành công cho loa của mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Đánh giá Loa có tiếng xèo xèo, tạch tạch? Cách khắc phục hiệu quả 100%


MR. Quân 0989 682 236