Cách đóng thùng loa bass 20, 25, 30, 40 hiệu quả nhất

  • Ngày đăng: 27 - 09 - 2019
  • Lượt xem: 84032

Đóng thùng loa sân khấu là kiểu chơi loa của không ít người hiện nay, họ có mong muốn tự chế tạo cho mình một chiếc loa theo nhu cầu sử dụng của riêng cá nhân họ. Điều này cũng khá thú vị và mới mẻ vì nó giúp bạn thỏa sức sáng tạo mọi ý tưởng của mình. Và với việc tự đóng thùng loa sân khấu sẽ mang đến cho bạn một sản phẩm loa cho chất lương âm thanh như ý muốn của bạn. Dưới đây là cách đóng thùng loa bass 20, 25 30,40 hiệu quả nhất cho bạn.

Xem thêm:

Những lưu ý khi đóng thùng loa bass 20, 25, 30, 40

Tự đóng thùng loa là việc khá thú vị vì nó sẽ cho ra những sản phẩm được hài lòng theo ý bạn nhất. Xong điều đó chưa chắn đúng nếu bạn không biết cách. Đôi khi kết quả âm thanh thu được từ sản phẩm bạn làm nó còn sai ngược hoàn toàn với những mong muốn của bạn.

Do đó ở đây với những kinh nghiệm của mình Lạc Việt Audio muốn chia sẻ đến những ai đang mong muốn thực hiện điều này một số tip nhỏ hữu ích như sau:

Điều đầu tiên bạn cần phải chú ý đó chính là xác định đúng được thiết kế của loa mà bạn đang định đóng.

Cách đóng thùng loa bass 40, 35, 25, 20 là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Dựa vào đặc tính của từng loại loa mà có cách đóng thùng loa khác nhau. Nếu đóng đúng, thiết bị sẽ đem đến những âm thanh chất lượng, đanh và chuyên nghiệp nhất.

Cách đóng thùng loa Sub có sự khác biệt khá lớn so với cách đóng thùng loa bass. Tuy có cùng thiết kế loa, nhưng chúng lại có những yêu cầu cách đóng riêng.

Điều này đảm bảo có thể đem đến những trải nghiệm âm thanh chất lượng. Bên cạnh đó còn có thể đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cách đóng thùng loa bass 25, bass 40

Cách đóng thùng loa bass 25, bass 30, bass 40

Cách đóng thùng loa bass cần thực hiện chắc chắn và kỹ hơn phần thân loa. Cách đóng thùng loa Sub cần chú ý nhiều hơn đến phần thông hơi cho loa.

Thứ hai là việc lựa chọn chất liệu thùng loa. Bạn muốn đóng thùng loa bằng gỗ gì? Gỗ ép hay là gỗ loại khác,…

Việc này cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của âm thanh.

Xem thêm:

Các bước cần chuẩn bị khi đóng thùng loa tiêu chuẩn

Để đóng được một sản phẩm loa sân khấu tiêu chuẩn, cần có sự chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ nhất. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn đóng thùng loa sub hơi hay hướng dẫn đóng loa thùng từ nhiều nguồn uy tín trước khi thực hiện.

Chuẩn bị nguyên vật liệu thực hiện thao tác

Các nguyên vật liệu quan trọng nhất để thao tác bao gồm: gỗ và các thiết bị làm mộc, dây dẫn, ống sắt,….

Đóng thùng loa sân khấu bẳng gỗ gì? Câu trả lời rất đa dạng, bạn có thể có nhiều sự lựa chọn khác nhau theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, chọn gỗ làm vỏ thùng loa sân khấu cần cân nhắc đến yếu tố độ bền và thẩm mỹ.

Độ bền của vỏ thùng loa giúp bảo vệ thiết bị bên trong an toàn, hiệu quả nhất. Về thẩm mỹ, các loại gỗ đảm bảo màu sắc giúp loa có hình ảnh hoàn hảo nhất. Hai loại gỗ được ưu tiên lựa chọn sử dụng là gỗ ván dăm và gỗ công  nghiệp. Ưu điểm của gỗ ván dăm là dễ thi công lắp đặt, giá thành hợp lý và màu sắc đẹp. Tuy nhiên, nhược điểm của loại gỗ này là tương đối nặng, không chịu được nước. Với gỗ công ngiệp, thiết kế mẫu mã đặc biệt bắt mắt. Sử dụng gỗ công nghiệp dễ dàng tạo kiểu dáng cho thùng loa. Tuy nhiên, độ bền và thời gian duy trì màu sắc và chất liệu của gỗ công nghiệp không cao bằng các loại vật liệu gỗ khác.

Chọn gỗ thùng loa tốt nhất

Chọn gỗ thùng loa tốt nhất

Chuẩn bị các thiết bị làm mộc, dây dẵn và ống sắt. Do gỗ chuẩn bị sử dụng để đóng thùng loa sân khấu chuyên nghiệp là gỗ tấm. Nên cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị làm mộc để chế tác thùng loa chất lượng nhất. Về ống sắt, nên chọn các loại có đường kính khoảng 8cm và 6cm chiều dài.

Hướng dẫn chi tiết cách đóng thùng loa sub hơi

Thiết kế đóng thùng loa cần tập trung vào các tất cả các bước sau.

Thiết kế mặt trước của loa

Sử dụng ván gỗ có kích thước lớn nhất để làm mặt trước của loa. Dùng bút chì vạch kích thước của bán kính loa để có sự hoàn hảo nhất. Khung mặt trước loa cần cân nhắc kích thước phù hợp. Hình dạng lỗ phù thuộc vào driver của loa đã chọn. Cách làm thùng loa bass cách đóng thùng loa sub hơi đơn giản nhất là tập trung vào vẽ chuẩn kích thước mặt trước loa.

Thiết kế hộp làm thùng loa

Sau khi hoàn thiện mặt trước của loa, bạn cần tập trung thiết kế hộp làm thùng loa. Hộp làm thùng loa mặt sau yêu cầu 2 lỗ. Mỗi lỗ thực hiện một chức năng riêng. Cũng như mặt trước loa, các lỗ phải đảm bảo chất lượng đường tiếng hoàn hảo nhất với kích thước phù hợp.

Bộ phân tầng crossover

Sau khi đã hoàn thiện đầy đủ các bước đống thùng loa, sẽ thực hiện lắp loa. Trước hết là đưa crossover  vào và tiến hành khoan lỗ phù hợp với vị trí và kích thước đặt. Trong quá trình khoan phải có cách bảo vệ thiết bị tốt nhất, tránh các bụi gỗ bám vào thiết bị, gây giảm chất lượng sử dụng. Tiếp theo là đặt các dây driver tương ứng với các cọc loa đã được cố định.

Tao ống thoát âm

Cách đóng loa thùng sân khấu sub hay loa bass đều cần thực hiện bước này. Tạo lỗ thoát âm bằng cách sử dụng các ống nhỏ, lấp đầy các lỗ thoát âm đã đục sẵn. Sử dụng thêm một sợi dây cao su giữa các ống với lỗ thoát âm để âm thanh đảm bảo không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Thiết kế bộ phận thoát âm thùng loa

Thiết kế bộ phận thoát âm thùng loa

Nối cố định dây và kiểm tra thiết bị

Đây là bước cuối cùng sau khi thực hiện cách đóng thùng loa sub hơi. Bước này có vai trò vô cùng quan trọng. Các dây đươcọ nối cố định theo driver tạo sẵn. Đặc biệt khi kiếm tra cần chú ý chất lượng từng đường tiếng. Đường tiếng nào không đảm bảo cần cho sửa chữa ngay tại vị trí dây đó.

Cách đóng thùng loa Bass 20, 25, 30, 40 cơ bản

Về cách đóng thùng loa bass 20, 25, 30, 40 tương tự như nhau. Bạn có thể thực hiện theo 3 bước dưới đây:

Bước 1: Đóng mặt trước của thùng loa

Ở bước này, bạn cần phải tìm kiếm cũng như tính được thể tích của loa, từ đó có thể đục được lỗ để loa vừa vặn và phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào kích thước của củ loa mà có thể thay đổi kích thước lỗ theo đúng yêu cầu.

Bước 2: Đóng hộp thùng loa và lỗ thoát âm

Tùy thuộc vào từng loại loa mà có những kiểu cách khác nhau. Tuy nhiên, mọi thiết bị đều cần đảm bảo mặt sau thiết bị cần đủ 2 lỗ: 1 lỗ thoát âm và 1 lỗ cọc ra.

Tiếp đến là lắp đặt hệ thống phân tầng crossover. Khi làm đến công đoạn này, bạn cần chú ý khi khoan thùng loa, tránh cho bụi hay mùn cưa rơi vào các linh kiện hay là màng loa, … Khi có bụi sẽ làm giảm chất lượng của âm thanh.

Các bước đóng thùng loa cơ bản 

Các bước đóng thùng loa cơ bản

Bước 3: Đấu dây và cài đặt driver

Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất. Bạn cần phải nối dây cho loa một cách chính xác thì thiết bị mới có thể hoạt động. Đây là công đoạn đòi hỏi tính tỉ mỉ và chi tiết cao nên khi thực hiện bạn cần rất lưu ý và thao tác chuẩn xác.

Cài đặt driver sẽ giúp cho bạn điều chỉnh được âm thanh, và cố định chất lượng của nó.

Trên đây là hướng dẫn cách đóng thùng loa bass 20, 25, 30, 40 và loa sub của Lạc Việt Audio. Các bước đóng thùng loa trên theo như các kỹ sư của chúng tôi thì đã là những chọn lọc chi tiết và đơn giản nhất để bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn tạo phong cách chơi loa riêng cho mình. Không chỉ vậy, bạn sẽ có cho mình phong cách chơi loa đẳng cấp riêng, thu hút nhất.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Cách đóng thùng loa bass 20, 25, 30, 40 hiệu quả nhất