5 nguyên nhân loa bị mất treble và cách khắc phục đơn giản nhất

 • Ngày đăng: 15 - 01 - 2021
 • Lượt xem: 45825

Loa bị mất tiếng treble là một trong những hiện tượng hay gặp ở các sản phẩm loa nói chung. Nếu chẳng may bạn chiếc loa của bạn rơi vào tình trạng thiếu treble hay bị mất treble thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé! Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ chỉ ra 5 nguyên nhân khiến loa bị mất treble và cách khắc phục đơn giản nhất. Cùng bắt đầu nào.

>>> Tham khảo thêm:

Tình trạng loa bị mất treble có thể gặp ở dòng loa nào?

Treble là phần âm có dải tần cao giúp cho bài hát được hay, sáng và trong hơn. Nếu loa bị mất tiếng treble sẽ khiến cho bài hát hay bản nhạc thực sự giảm chất lượng đi rất nhiều.

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ có loa vi tính (loa máy tính) mới gặp phải hiện tượng loa bị mất tiếng treble. Nhưng thực tế thì không phải vậy.

Hầu hết các dòng loa có trên thị trường hiện nay như loa karaoke,loa nghe nhạc, loa hội trường, loa array,… đều có thể gặp phải lỗi loa bị mất treble (chắc trừ loa sub ra vì chúng chuyên thể hiện các âm trầm). Nhiều người gặp phải hiện tượng này còn gọi là lỗi loa bị mất tép. Nếu chiếc loa của bạn tự dưng bị mất đi tiếng treble hay thiếu treble thì đừng lo. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bạn hãy thử kiểm tra và khắc phục theo hướng dẫn nhé!

Tình trạng loa bị mất treble có thể gặp ở nhiều dòng loa khác nhau

Tình trạng loa bị mất treble có thể gặp ở nhiều dòng loa khác nhau

5 nguyên nhân khiến loa bị mất treble và cách khắc phục cơ bản

Có nhiều nguyên nhân khiến loa bị mất tiếng treble nhưng có 5 nguyên nhân hay gặp nhất đó chính là:

1. Loa bị mất treble do đặt sai vị trí

Đây là nguyên nhân hay gặp nhất khiến loa bị mất tiếng treble. Hiện tượng này thì hay gặp với các dòng loa karaoke. Nếu bạn đặt khoảng cách từ loa tới chỗ ngồi nghe, ngồi hát hoặc treo loa ngang tầm với micro hát thì cũng có thể khiến loa bị mất treble.

Nhiều bạn nghĩ rằng việc loa bị thiếu treble hay bị mất hẳn không liên quan đến việc bố trí hay đặt loa nhưng thực sự đây là suy nghĩ sai lầm. Theo các chuyên gia âm thanh thì muốn loa cho ra được âm thanh tốt và đầy đủ các dải tần thì với loa treo khoảng cách tối thiểu giữa mặt đất và loa là 2.2m, độ nghiêng không quá 10 độ để tránh bị ảnh hưởn bởi dải tần cao của micro.

Còn nếu bạn không còn không gian để đặt lại vị trí loa mà muốn khắc phục được loa bị mất tiếng treble thì hãy bố trí để giảm thiểu tối đa cự ly giữa micro và loa.

Loa bị mất treble do đặt sai vị trí

Loa bị mất treble do đặt sai vị trí

2. Loa bị mất tiếng treble do những tiếng nổ hay âm thanh cường độ quá lớn

Phần treble trong loa sẽ đảm nhận thể hiện các âm thanh dải tần cao. Vì thế chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tiếng nổ hoặc âm thanh cường độ cao và đột ngột.

Chỉ những thao tác như chạm dây, rút dây jack hoặc đánh rơi mic,.. gây ra các tiếng động lớn cũng có thể khiến chiếc loa của bạn bị mất treble. Không chỉ vậy nó còn có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của loa. Một số bạn sử dụng không để ý thường gặp phải lỗi gây ra những tiếng nổ này hoặc đánh rơi đồ vật khiến loa bị hư treble mà lại không hề hay biết.

Hoặc đơn giản bạn để dàn âm thanh của bạn phát ra tiếng hú rít cũng khiến tổn thương đến phần treble của loa. Tiếng hú rít càng nhiều hoặc càng lớn càng dễ khiến loa bị hư hỏng kéo theo loa bị đứt, hỏng treble. Một tiếng hú kéo dài liên tục trong khoảng 5 giây có gây tác động xấu gấp 10 lần so với một tiếng động lớn. Khi đó cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh và không kịp phân tán ra ngoài môi trường dẫn đến loa bị mất tiếng treble hay tệ hơn là loa của bạn sẽ bị cháy.

Để không xảy ra tình trạng loa bị mất treble thì ngay từ đầu bạn cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc: Mở thiết bị từ trên xuống dưới trong dàn karaoke. Ngược lại khi tắt thì tắt từ dưới lên trên. Hoặc nếu có thể hãy trang bị bộ auto nguồn để chúng quản lý nguồn điện của các thiết bị được chuẩn xác. Như vậy sẽ bảo vệ hệ thống của bạn tốt hơn.

Loa bị mất treble có thẻ do đánh rơi micro

Loa bị mất treble có thẻ do đánh rơi micro

3. Hệ thống loa bị mất treble do sử dụng số lượng loa không phù hợp

Không phải lúc nào bạn trang bị nhiều loa cũng có tác dụng làm âm thanh trở nên uy lực, mạnh mẽ và hay hơn. Ngược lại đây cũng có thể là một quyết định sai lầm dẫn đến tình trạng toàn bộ loa bị mất treble.

Nếu bạn muốn sử dụng với số lượng nhiều loa mà không gặp phải hiện tượng loa bị mất tiếng treble hay bị đuối thì bắt buộc bạn phải nâng cấp chiếc amply karaoke hay cục đẩy công suất mà bạn đang sử dụng? Tại sao ư? Vì các thiết bị này không đủ công suất để tải thì sẽ khiến toàn bộ loa của bạn hoạt động nặng nề, thiếu công suất khiến loa bị mất treble, thậm chí là ảnh hưởng tới toàn bộ thiết bị trong hệ thống.

Thêm nữa nếu không gian của bạn tương đối nhỏ mà bạn sử dụng quá nhiều loa cũng sẽ gây ra tình trạng quá tải âm thanh, bị dội âm, nghe rất khó chịu.

Loa thiếu treble do sử dụng nhiều loa

Loa thiếu treble do sử dụng nhiều loa

4. Loa bị mất treble do amply căn chỉnh sai

Đôi khi hiện tượng loa bị mất tiếng treble không phải do bản thân chiếc loa mà là do thiết bị xử lý âm thanh và đưa tín hiệu ra chúng. Và nguyên nhân loa bị mất treble do căn chỉnh amply chưa chuẩn cũng là một trong số những nguyên nhân thường gặp. Đây cũng là một trong những tác nhân gây ra tình trạng loa mất bass.

Theo nguyên tắc cơ bản nhất trong âm thanh thì để loa không bị mất tiếng treble bạn không được chỉnh các nút HI ở khu vực master, music, micro và echo quá hướng 12h. Mà chỉ nên để trong khoảng hướng từ 10-11h là ổn. Nếu bạn chỉnh HI vượt ngưỡng và để sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ khiến loa bị mất treble vĩnh viễn. Bạn có thể tham khảo cách chỉnh amply chuẩn để hát karaoke tại đây!

Một lưu ý nữa là không nên để volume quá lớn vì phần treble thường làm bằng chất liệu giấy nên rất dễ bị hỏng khiến loa bị mất tiếng treble.

Loa bị mất treble do amply căn chỉnh sai

Loa bị mất treble do amply căn chỉnh sai

5. Loa bị mất tiếng treble, loa thiếu treble do hỏng phân tần

Hỏng phân tần, đứt chân linh kiện, hỏng trở trong phân tần cũng là một trong những nguyên nhân khiến loa bị mất treble hay loa thiếu treble. Để kiểm tra được loa bị mất tiếng treble có phải do hỏng phân tần hay không thì các bạn có thể theo riêng phần treble của loa ra và test riêng với ampli (chú ý là lấy cái tụ điện mắc nối tiếp với loa, ra tiệm điện mua cái tụ quạt máy 2 mF). Nếu thấy kêu thì chắc chắn loa bị mất tiếng treble là do phân tần hư.

Ngoài ra loa bị mất treble cũng rất có thể loa treble đã bị cháy hoặc hỏng hóc. Với trường hợp này thì bắt buộc phải mang ra thợ sửa rồi.

Như vậy là chúng tôi đã liệt kê ra 5 nguyên nhân khiến loa bị mất treble hay gặp nhất và cách kiểm tra khắc phục cơ bản. Giờ chúng ta cùng chuyển sang cách sửa loa bị mất treble cụ thể.

Loa bị mất tiếng treble, loa thiếu treble do hỏng phân tần

Loa bị mất tiếng treble, loa thiếu treble do hỏng phân tần

Cách sửa loa bị mất tiếng treble

Nhiều loa với cấu tương đối đơn giản mà gặp phải lỗi loa bị mất treble thì bạn có thể tự sửa được tại nhà theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định lỗi loa bị mất tiếng treble do đâu. Hãy dựa vào những nguyên nhân và cách nhận biết lỗi mà chúng tôi giới thiệu bên trên nhé! Cụ thể từng lỗi thì đều có cách khắc phục rồi nên các bước tiếp theo là hướng dẫn cho phần sửa loa bị mất treble do cháy treble và hỏng phân tần.
 • Bước 2: Xác định số loa treble có trong chiếc loa. Bạn hãy mở thùng để kiểm tra phân tần.
 • Bước 3: Nếu thấy các loa treble vẫn hoạt động thì hãy xem mạch nối loa có hỏng hay đứt gì không. Nếu bị đứt thì tiến hành nối lại dây.
 • Bước 4: Nếu đã chắc chắn loa bị mất treble do cháy loa treble thì có thể đi mua loa được cuốn sẵn về thay hoặc nếu bạn biết cách làm thì có thể tự quấn lại phần loa treble. Với lỗi hỏng phân tần thì có thể đi mua linh kiện về thay thế.
Cách sửa loa bị mất tiếng treble tại nhà

Cách sửa loa bị mất tiếng treble tại nhà

Lưu ý khi sửa loa bị mất treble

Để khắc phục được tình trạng loa bị mất tiếng treble hiệu quả thì khi tiến hành sửa chữa bạn nên chú ý tới các vấn đề như:

 • Ngắt nguồn thiết bị để đảm bảo an toàn.
 • Nếu cần thử thiết bị thì nên để mức volume nhỏ nhất và tăng dần dần lên. Tránh để mức âm lượng to ngay từ đầu khiến hỏng loa.
 • Cần kiểm tra kỹ để xác định được đúng nguyên nhân khiến loa bị mất treble. Có như vậy mới đảm bảo hiệu quả sau khi sửa chữa.
 • Nếu bạn là người không biết chút gì về việc sửa chữa các thiết bị âm thanh thì không nên tự ý tháo loa và tự sửa lỗi loa bị mất tiếng treble. Nhỡ đâu bạn lại khiến tình trạng tệ hơn thì sao.
 • Khi đã thử nhiều cách khắc phục tại nhà mà vẫn không cải thiện được thì tốt nhất bạn hãy đem chiếc loa của bạn ra một địa chỉ sửa loa mất treble uy tín để họ giúp đỡ.
Lưu ý khi sửa loa bị mất treble

Lưu ý khi sửa loa bị mất treble

Địa chỉ sửa loa bị mất treble uy tín Hà Nội

Sửa loa bị mất treble ở đâu Hà Nội, loa bị mất tiếng treble phải sửa như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Trên thị trường hiện có rất nhiều nơi nhận sửa các lỗi của loa. Tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu là địa chỉ sửa chữa uy tín đáng tin cậy. Để tránh bị thay thế linh kiện, ép giá thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên chọn những địa chỉ sửa loa bị mất treble uy tín, đáng tin cậy được nhiều người lựa chọn như Lạc Việt Audio.

Đến với chúng tôi bạn sẽ được các kỹ thuật viên lành nghề kiểm tra thiết bị. Tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết khắc phục kèm theo giá cụ thể. Chỉ tiến hành sửa khi khách hàng đồng ý và nhận tiền khi thiết bị được sửa xong. Cam kết không độn giá, ép giá. Bảo hành cho linh kiện thay thế.

Trên đây là bài viết chỉ ra 5 nguyên nhân khiến loa bị mất treble và cách khắc phục sửa chữa. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn sẽ giúp bạn sửa loa bị mất tiếng treble thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá 5 nguyên nhân loa bị mất treble và cách khắc phục đơn giản nhất