[Mẹo] Hướng dẫn sửa loa vi tính mất bass cực đơn giản tại nhà

  • Ngày đăng: 12 - 01 - 2021
  • Lượt xem: 62658

Bạn đang nghe nhạc, giải trí với dàn loa karaoke, loa vi tính của mình. Bỗng một ngày chiếc loa của bạn bị mất tiếng bass. Bạn không hiểu nguyên nhân và phải làm sao để khắc phục được tình trạng này. Vậy thì bài viết này là dành cho bạn đó. Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ giới thiệu đến các bạn các nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa loa vi tính mất bass, sửa loa mất bass các loại cực đơn giản tại nhà. Cùng đón xem ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến loa bị mất bass, loa vi tính mất bass

Loa mất bass có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và hiện tượng này có thể xảy ra ở nhiều dòng loa khác nhau như loa vi tính mất bass, loa karaoke, loa hội trường,… đều có thể bị mất tiếng bass. Có một sô nguyên nhân chính khiến loa bị mất bass như:

Loa mất bass do đứt dây dẫn động

Theo cấu tạo và cách hoạt động của loa thì khi loa phát ra âm thanh. Tín hiệu sẽ làm màng giấy của loa rung từ trong ra ngoài để tái tạo lại âm thanh. Tuy nhiên khi bạn mở loa với công suất quá lớn trong thời gian dài có thể khiến các dây dẫn từ bên trong bị dão và đứt. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng loa bị mất bass. Hoặc tiếng bass rất nhỏ không còn chuẩn, gần như là mất hoàn toàn.

Nguyên nhân khiến loa bị mất bass, loa vi tính mất bass

Nguyên nhân khiến loa bị mất bass, loa vi tính mất bass

Loa vi tính mất bass do bị lệch vị trí nam châm vĩnh cửu

Khi loa hoạt động gây ra các hiện tượng rung lắc. Lâu ngày sử dụng bass loa sẽ có hiện tượng chất keo kết dính. Từ đó có thể dẫn tới hiện tượng khối nam châm vĩnh cửu bị lệch khỏi vị trí chuẩn. Khiến cho loa vi tính và loa bị mất bass (nếu có tiếng bass cũng rất nhỏ và hầu như là không thể cảm nhận được).

Loa bị mất bass do công suất phụ trách đánh bass bị hỏng

Loa mất bass có thể do sử dụng quá lâu nên một số linh kiện bị hư hỏng hay xảy ra chập cháy khiến IC công suất phụ trách đánh bass bị hỏng.

Để kiểm tra xem loa vi tính bị mất tiếng bass có phải do nguyên nhân này không thì hãy thử thay dây tín hiệu nếu tiếng bass bị mất hẳn thì con IC công suất bass đã chết rồi.

Loa bị mất bass do công suất phụ trách đánh bass bị hỏng

Loa bị mất bass do công suất phụ trách đánh bass bị hỏng

Loa mất bass do củ loa bass

Nếu bạn đã thử kiểm tra và xác định được loa bị mất bass không phải do các nguyên nhân trên thì rất có thể loa vi tính bị mất bass do củ loa có vấn đề.

>>> Tham khảo thêm:

Cách sửa loa mất bass: loa karaoke, loa nghe nhạc,…

Chúng ta đã tìm hiểu được các nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng loa bị mất bass. Vậy cách sửa loa mất bass cho từng trường hợp như thế nào? Cùng theo dõi tiếp nhé!

Sửa loa mất bass do đứt dây dẫn động

Vớ nguyên nhân này thì cách sửa loa mất bass chỉ đơn giản là bạn hãy thay sợi dây dẫn khác có kích thước dài hơn. Việc thay dây dài hơn để khi loa hoạt động có thể rung động thoải mái mà không loa bị đứt dây.

Sửa loa mất bass do đứt dây dẫn động

Sửa loa mất bass do đứt dây dẫn động

Sửa loa mất bass do nam châm bị lệch

Ở trường hợp này thì cách sửa tương đối khó. Đòi hỏi người sửa phải có kiến thức về điện tử  âm thanh. Vì thế bạn không nên tự ý sửa loa bị mất tiếng bass mà hãy tìm đến đại chỉ sửa loa mất bass uy tín để họ giúp đỡ. Tránh trường hợp tự ý sửa chữa khiến hỏng hóc thiết bị.

Sửa loa mất bass do IC công suất bass bị hỏng

Nếu xác định được chính xác  loa bị mất bass do hỏng IC công suất thì cách sửa loa mất bass khá đơn giản đó là bạn nhổ ra và thay con mới tương ứng vào.

Với những linh kiện và định lượng trong mạch đó nó chỉ đáp ứng với công suất bấy nhiêu thôi , nếu bạn muốn tăng công suất thì bạn phải điều chỉnh lại tất cả giá trị các linh kiện , nguồn cấp . Nói chung muốn tăng công suất lên thì phải hiệu chỉnh lại toàn mạch.

Sửa loa mất bass do IC công suất bass bị hỏng

Sửa loa mất bass do IC công suất bass bị hỏng

Sửa loa mất bass do củ loa

Hãy kiểm tra xem ống dây côn có bị cọ vào đâu không. Nếu thấy chúng bị cọ sát vào nhau thì đây cũng là nguyên nhân khiến loa bị mất bass. Cách sử loa mất bass do củ loa này thì bạn phải quấn lại.

Đôi khi có thể do loa bị dính nước hoặc bị rách màng loa gây hỏng linh kiện. Với những lỗi này thì bạn nên tìm đến những địa chỉ sửa loa mất bass để họ giúp đỡ.

Sửa loa mất bass do củ loa

Sửa loa mất bass do củ loa

Hướng dẫn sửa loa vi tính bị mất bass

Về cơ bản là loa vi tính cũng có cấu tạo khá giống với các dòng loa karaoke, loa nghe nhạc, loa hội trường hay loa sub… Vì thế mà với các lỗi, nguyên nhân loa bị mất bass ở trên vẫn đúng cho các dòng loa vi tính. Và sửa loa vi tính bị mất bass bạn vẫn có thể áp dụng cách sử như chúng tôi đã hướng dẫn.

Ngoài ra loa vi tính mất bass có thể do một vài nguyên nhân khác như hỏng trở, linh kiện bị oxi hóa, sò công suất có vấn đề.

Sửa loa vi tính mất bass do hỏng trở

Để xác định được xem loa vi tính bị mất bass có phải do hỏng trở không không phải đơn giản. Bạn cần có đồng hồ đo điện tử và hiểu biết về chút mạch của loa.

Kiểm tra điện áp của các tụ, trở để xem trở nào bị chết. Bạn hãy thử kiểm tra các con IC 4558, IC TDA2030, UTC2030.

Cách sửa loa vi tính mất bass do hỏng trở là bạn phải thay trở cho mạch. Nói chung là sửa loa vi tính mất bass nếu do trở thì cách tốt nhất là bạn hãy mang ra địa chỉ sửa loa vi tính bị mất bass để họ kiểm tra và thay thế linh kiện giúp.

Sửa loa vi tính mất bass do hỏng trở

Sửa loa vi tính mất bass do hỏng trở

Sửa loa vi tính mất bass do linh kiện bị oxi hóa

Với trường hợp này thì hãy kiểm tra toàn bộ các linh kiện và đầu nối bên trong loa. Nếu bạn thấy có phần nào bị han gỉ, oxi hóa thì hãy kiểm tra tại các vị trí đó. Và để sửa loa vi tính mất bass với trường hợp này thì bạn chỉ cần thay thế những linh kiện đó.

Loa vi tính mất bass có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa nhưng đôi khi chỉ đơn giản là bạn chưa bật volume đủ to hoặc bị tắt tiếng. Với trường hợp này cách sửa loa vi tính mất bass chỉ đơn giản là bạn hãy mở volume lên đến một mức nhất định.

Hoặc loa bạn sử dụng đã lâu nhưng chưa bao giờ vệ sinh thì hãy htáo ra và vệ sinh toàn bộ loa. Đây cũng có thể là một trong những cách sửa loa vi tính mất bass cực hiệu quả đấy.

Sửa loa vi tính mất bass do linh kiện bị oxi hóa

Sửa loa vi tính mất bass do linh kiện bị oxi hóa

Địa chỉ sửa loa mất bass, sửa loa vi tính mất bass

Nhiều nguyên nhân khiến loa bị mất bass đơn giản thì bạn có thể tự sửa loa mất bass tại nhà. Tuy nhiên với nhiều trường hợp yêu cầu kỹ thuật cao thì bắt buộc bạn cần phải mang ra địa chỉ sửa loa vi tính mất bass uy tín đáng tin cậy. Vậy đâu mới là địa chỉ sửa loa mất bass mà bạn có thể tin tưởng?

Một địa chỉ sửa loa bị mất bass uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn đó chính là Lạc Việt Audio. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành điện tử âm thanh, là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu và cũng là đơn vị chuyên sửa loa mất bass các loại: loa vi tính, loa karaoke,…. sửa loa Soundmax bị mất bass, loa các thương hiệu như Bose, Microlab,… mất bass.

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, tay nghề cao. Xác định nguyên nhân và sửa chữa nhanh chóng. Đảm bảo không có hiện tượng ép giá hay thay thế linh kiện. Giá sửa loa bị mất bass hợp lý nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Địa chỉ sửa loa mất bass, sửa loa vi tính mất bass

Địa chỉ sửa loa mất bass, sửa loa vi tính mất bass

Quy trình sửa loa mất bass tại Lạc Việt Audio

Nếu loa của bạn bị mất bass, bass nhỏ hãy đến ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Hiện tại chúng tôi đang áp dụng quy trình sửa loa bị mất bass như sau:

  • Bước 1: Nếu quý khách hàng gặp phải hiện tượng loa bị mất tiếng bass thì hãy gọi ngay cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra và tự sửa loa vi tính mất bass tại nhà. Nếu lỗi nặng bạn không thể tự khắc phục thì nhân viên của chúng tôi sẽ đến nhà hoặc bạn có thể mang tới cửa hàng của chúng tôi để sửa.
  • Bước 2: Tìm nguyên nhân khiến loa bị mất bass. Sau khi tìm ra sẽ báo cho khách hàng về cách sửa và chi phí kèm theo.
  • Bước 3: Khách hàng đồng ý thì chúng tôi sẽ tiến hành sửa loa mất bass.
  • Bước 4: Test lại loa và báo khách bàn giao lại cho khách hàng. Nhận thanh toán và làm phiếu bảo hành

Nếu trường hợp loa mất bass quá nặng thì chúng tôi sẽ gửi về trung tâm sửa chữa. Hẹn ngày giao với khách hàng.

Trên đây là bài viết giới thiệu các nguyên nhân khiến loa bị mất bass và cách sửa loa vi tính mất bass cực đơn giản tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thể tự sửa loa mất bass. Chúc các bạn thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Loa Boston của nước nào sản xuất?

27 - 09 - 2019 | Lượt xem: 62765
Đánh giá [Mẹo] Hướng dẫn sửa loa vi tính mất bass cực đơn giản tại nhà


2 bình luận
  1. Cho em hỏi em có con loa Enkor s9705 tự dưng bass nó đánh rất nhỏ. Em đã thử mở ra xem thì khi chạm tay vào các con transistor thì lại nghe bass đánh được nhưng bỏ tay ra thì bass lại đánh yếu. Vậy là bị gì nhỉ.

    • Rất có thể là bảng mạch của anh các transistor đã bị lỏng nên tiếp xúc không tốt dẫn tới bass ra bị yếu, anh mang ra các quán chuyên sửa chữa âm thanh nhờ họ kiểm tra và khắc phục giúp nhé!