Nguồn Phantom 48V là gì? Dòng micro nào sử dụng bộ nguồn này?

  • Ngày đăng: 29 - 12 - 2020
  • Lượt xem: 56799

Nguồn Phantom 48V là một trong những nguồn rất hay được nhắc đến trong các thiết bị âm thanh như amply karaoke, mixer,…. Vậy thực chất thì nguồn Phantom 48V là gì? Tại sao các thiết bị âm thanh thường tích hợp bộ nguồn này? Có phải dòng micro nào cũng sử dụng nguồn Phantom? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu thông qua bài viết dưới dây nhé!

Nguồn Phantom 48V là gì? Dòng micro nào sử dụng bộ nguồn này?

Nguồn Phantom 48V là gì? Dòng micro nào sử dụng bộ nguồn này?

Trước khi vào tìm hiểu nguồn Phantom 48V là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem nguồn Phantom là gì?

Nguồn Phantom là gì?

Nguồn Phantom là gì? Nguồn Phantom hay Phantom Power là một phương pháp để giúp cung cấp năng lượng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Điểm khác biệt giữ nguồn Phantom và cung cấp điện thông thường là khi sủ dụng nguồn Phantom ta sử dụng nguồn điện ảo và không cần có sự góp mặt của dây dẫn điện chuyên dụng.

Năng lượng của nguồn Phantom được truyền qua đường tín hiệu âm thanh và tín hiệu âm thanh cùng lúc. Và nó chỉ có khả năng cung cấp nguồn năng lượng nhỏ cho các thiết bị công suất thấp. Đây cũng là lý do vì sao mà người ta hay sử dụng nguồn Phantom cho các thiết bị âm thanh như Micro không dây.

Nguồn Phantom thì có nhiều loại điện áp như 12V, 18V, 24V, 48V,… trong đó nguồn Phantom 48V là một trong những nguồn hay được sử dụng nhất và cũng được ứng dụng nhiều nhất trong các thiết bị âm thanh.

Nguồn Phantom là gì?

Nguồn Phantom là gì?

Nguồn Phantom 48V là gì?

Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm nguồn Phantom là gì thì sang đến nguồn Phantom 48V là gì sẽ dễ hiểu hơn. Vì thực chất nguồn Phantom 48V là khái niệm con, cụ thể hơn khái niệm bên trên. Tức là nó chỉ được ra mức điện áp sử dụng cục thể ở đây là 48V.

Nguồn Phantom 48V hoạt động theo nguyên lý truyền năng lượng cùng với đường tín hiệu âm thanh. Hiện nay thì nguồn Phantom 48V được sử dụng nhiều cho các dòng micro condenser. Vì thế trong khuôn khổ của bài viết này thì chúng tôi sẽ đề cập tới các vấn đề xoay quanh bộ nguồn Phantom 48V cho micro.

>>> Tham khảo thêm:

Nguồn Phantom 48V là gì?

Nguồn Phantom 48V là gì?

Cấu tạo nguồn Phantom 48V trong Mixer, Soundcard

Nguồn phantom 48V cho micro cần sử dụng thông qua mixer hoặc soundcard. Vậy cấu tạo của nguồn Phantom 48v trên các thiết bị này như thế nào?

Tùy vào từng loại bàn mixer mà bạn sử dụng mà thiết kế của nguồn Phantom cũng khác nhau đáng kể. Ví dụ như có những dòng mixer có các nút bật tắt nguồn riêng cho mỗi đường tín hiệu riêng. Với loại này thì khi sử dụng micro cần nguồn Phantom 48V thì cần sử dụng micro nào sẽ bật đường tín hiệu ấy lên.

Ngược lại nhiều mixer (thường là các dòng mixer giá rẻ hoặc dòng mixer cũ) thì đường công tắc này có thể chung cho vài đường tín hiệu. Với trường hợp này nếu bạn sử dụng nhiều micro cùng lúc thì có thể ảnh hưởng tới chất lượng của hệ thống thậm chí là gây hư hại cho thiết bị. Vì thế mà bạn chỉ nên bật công tắc nguồn Phantom 48V khi sử dụng và phải tắt ngay khi không sử dụng nữa để đảm bảo an toàn.

Công tắc nguồn Phantom 48V trên mixer

Công tắc nguồn Phantom 48V trên mixer

Micro nào sử dụng nguồn Phantom 48V?

Để bạn dễ hình dung hơn về khái niệm nguồn Phantom 48V là gì thì chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể khi sử dụng nguồn Phantom 48V cho micro, loại nào dùng được và sử dụng ra sao.

Hiện nay có hai loại micro phổ biến hay được sử dụng nhất là micro điện động (micro dynamic) và micro tụ (micro condenser)

Micro Dynamic

Là dòng micro được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Đa số các dòng micro hiện nay sử dụng cho các dàn karaoke hay các hệ thống như dàn âm thanh hội trường sân khấu đều sử dụng loại micro này.

Loại micro này thì có giá thành tương đối rẻ mà sử dụng lại tốt, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Micro dynamic thì hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, cường độ rộng, độ bền tốt và dễ thích nghi với các sự thay đổi của nhiệt độ môi trường. Với dòng micro này thì bạn cũng không cần cấp nguồn điện cho chúng để hoạt động. Độ nhạy cao và bắt âm thanh rất chính xác. Vì vậy mà thường được sử dụng cho các phòng thu âm hay các dàn hát karaoke.

Nguồn Phantom 48V sử dụng cho micro condenser

Nguồn Phantom 48V sử dụng cho micro condenser

Micro Condenser

Hay còn được gọi là micro tụ là dòng micro có độ nhạy rất cao và khả năng bắt âm cực kỳ chính xác dù ở tần số cao hay thấp. Có thể thu tốt các tín hiệu âm thanh như giọng hát, nhạc từ guitar thùng, bass,…

Micro condenser có chất lượng rất tốt như chúng lại có nhược điểm là dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Thêm nữa là khi sử dụng bắt buộc phải đi cùng nguồn Phantom 48V.

Vậy có thể kết luận rằng micro Condenser là loại cần sử dụng nguồn Phantom còn Dynamic thì không.

Nguồn Phantom 48V cho micro condenser

Nguồn Phantom 48V ra đời nhằm mục đích cấp nguồn cho micro condenser hoạt động. Dòng 48V tiêu thụ điện áp nhỏ hơn 4 lần so với loại Phantom 12V và bộ ổn áp cấp cho bộ khuếch đại micro tốt hơn.

Hầu hết các dòng micro condenser hiện có trên thị trường cần có bộ nguồn 48V mới có thể hoạt động được. Để tiện lợi hơn thì các nhà sản xuất mixer đã tích hợp thêm nguồn Phantom vào để sủ dụng cho micro. Đôi khi thì các phòng thu âm chuyên nghiệp sử dụng nguồn Phantom 48V trong các loại souncard (audio interface) chuyên nghiệp.

Khi sử dụng micro cần nguồn Phantom 48V, nếu bạn muốn nó hoạt động thì cần bật công tắc nguồn lên thì mới có thể sử dụng được. Bạn có thể bắt gặp thường xuyên nhất là nguồn Phantom 48V Takstar (loại micro thu âm rất phổ biến).

Nguồn Phantom 48V cho micro condenser

Nguồn Phantom 48V cho micro condenser

Một số bộ nguồn Phantom 48V rời hay được sử dụng phổ biến hiện nay

Nếu chiếc soundcard của bạn không hỗ trợ nguồn Phantom 48V ví dụ như XOX K10, HF 5000 Pro,…thì phải làm thể nào để sử dụng micro? Cách giải quyết tốt nhất là bạn sử dụng bộ nguồn Phantom 48V rời để cấp nguồn cho microphone hoạt động.

Bộ nguồn Phantom 48V rời được cấu tạo từ 2 thành phần chính là bộ nguồn 48V và bộ Adapter. Bộ nguồn 48V gồm có mặt trước là đèn power, công tắc bật tắt và mặt sau là cổng XLR để kết nối với mic. Bộ adapter có chức năng chuyển đổi điện áp từ 220V về 48V.

Ba thương hiệu sản xuất nguồn Phantom rời nổi tiếng nhất như Takstar, Woaichang và Shure. Một số bộ nguồn Phantom 48V rời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến các mẫu như:

  • Nguồn Phantom 48V Takstar PM-5
  • Nguồn 48V Woaichang
  • Nguồn Phantom 48V Takstar TPM-1
Bộ nguồn Phantom 48V rời cho micro

Bộ nguồn Phantom 48V rời cho micro

Những lưu ý khi sử dụng nguồn Phantom 48V là gì?

Nguồn Phantom được tích hợp vào rất nhiều thiết bị âm thanh hiện đại ngày nay. Nhiều bạn thắc mắc rằng liệu sử dụng nguồn Phantom 48V có gây ảnh hưởng tới thiết bị hay không. Thực tế thì nếu bạn sử dụng không đúng cách thì nó có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới toàn bộ dàn. Vậy những lưu ý khi sử dụng nguồn Phantom 48V là gì?

  • Nếu bạn sử dụng nguồn này trên mixer hay thiết bị âm thanh nào khác thì chỉ bật nguồn Phantom khi sử dụng micro và không sử dụng nữa thì cần tắt công tắc ngay để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống.
  • Bạn nên tắt nguồn trước khi kết nối với mic, khi tắt Phantom thì hãy để các chức năng khuếch đại tín hiệu ở mức nhỏ nhất.
  • Nếu bạn sử dụng bộ nguồn Phantom 48V rời thì cần sử dụng loại dây chuẩn XLR chất lượng để đảm bảo năng lượng được ổn định khi sử dụng.

Bạn chỉ cần thực hiện theo những lưu ý mà chúng tôi đề cập thì yên tâm, sẽ không có sự ảnh hưởng xấu gì đến bộ dàn âm thanh của bạn đâu.

Trên đây là bài viết giải đáp nguồn Phantom 48V là gì cũng như dòng micro nào cần sử dụng nguồn Phantom 48V. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ nguồn này và biết các sử dụng chúng cho đúng cách. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau. See U !!!

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Loa sân khấu- sự khác biệt trong âm thanh

23 - 03 - 2019 | Lượt xem: 61079
Đánh giá Nguồn Phantom 48V là gì? Dòng micro nào sử dụng bộ nguồn này?